Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (10/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ sắp mở lại lãnh sự quán ở Vũ Hán

Ông Frank Whitaker, trưởng phòng phụ trách công vụ tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh viết trong email gửi Reuters rằng, Terry Branstad, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, “dự định nối lại hoạt động lãnh sự ở Vũ Hán trong tương lai gần”, song không nêu thời gian cụ thể.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa các nhân viên lãnh sự quán cùng gia đình họ về nước sau khi chính phủ Trung Quốc áp lệnh phong tỏa Vũ Hán để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Nhật muốn G7 ra tuyên bố chung về Hồng Kông

Theo Reuters, Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay nói rằng ông muốn Nhật dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hồng Kông, trong bối cảnh Trung Quốc lên kế hoạch áp luật an ninh quốc gia với đặc khu.

“Rõ ràng là, chúng ta thừa nhận rằng G7 có sứ mệnh dẫn dắt dư luận toàn cầu và Nhật Bản muốn đi đầu trong việc đưa ra một tuyên bố dựa trên chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ tại Hồng Kông”, Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản hôm nay.

G7 là nhóm 7 quốc gia phát triển gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật, Anh và Mỹ. Các thành viên nhóm này thay phiên nhau tổ chức hội nghị thường niên, nhằm thảo luận về chính sách và điều phối kinh tế thế giới.

Phản ứng trước động thái của Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng, Bắc Kinh bày tỏ “sự quan ngại nghiêm trọng” và Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Úc bác cảnh báo phân biệt chủng tộc của Trung Quốc

Tờ AFP đưa tin, các quan chức và các trường đại học hàng đầu ở Úc hôm nay bác bỏ cảnh báo của Trung Quốc rằng Úc là điểm đến không an toàn với sinh viên quốc tế.

“Thành công trong việc làm phẳng đường cong lây nhiễm Covid-19 cho thấy chúng tôi là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới cho sinh viên quốc tế đến ngay bây giờ”, Bộ trưởng Giáo dục Úc Dan Tehan cho biết.

Bà Vicki Thomson, giám đốc điều hành của Nhóm 8 trường đại học danh tiếng của Úc, cho biết họ sẽ “rất quan ngại” nếu cảnh báo của Bắc Kinh ngăn cản các sinh viên đến Úc.

“Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy các vấn đề phân biệt chủng tộc đã xảy ra trong những cơ sở của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng, điều đáng lưu ý là chúng tôi hiện không có quá nhiều sinh viên tại các trường của mình vào thời điểm này”, bà Thomson nói. Bà cho rằng lĩnh vực giáo dục đã bị lôi kéo vào những căng thẳng địa chính trị giữa Úc và Trung Quốc.

Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm qua cảnh báo các sinh viên thận trọng về việc lựa chọn đến Úc, hoặc quay trở lại nước này để học tập, viện dẫn nhiều vụ phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á tại quốc gia này liên quan đến Covid-19.

Cảnh sát Hồng Kông bắt 53 người biểu tình

Reuters đưa tin, vào tối 9/6, hàng trăm người Hồng Kông đã xuống đường đánh dấu một năm biểu tình phản đối luật dẫn độ. Cảnh sát Hồng Kông đã xịt hơi cay vào đám đông và bắt giữ 53 người, gồm 36 nam và 17 nữ với cáo buộc “tụ tập bất hợp pháp”.

Người dân Hồng Kông đã lên kế hoạch cho nhiều cuộc biểu tình trong những ngày tới. Những người ủng hộ dân chủ lo ngại luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh muốn áp cho Hồng Kông sẽ bóp nghẹt đáng kể các quyền tự do trong thành phố.

Thái Lan xem xét mở lại nhiều cơ sở kinh doanh

Theo Reuters, một quan chức chính phủ Thái Lan hôm nay cho biết nước này sẽ xem xét kế hoạch mở lại thêm nhiều doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh kể từ ngày 15/6, trong bối cảnh Thái Lan không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng trong 16 ngày qua.

Ông Taweesin Wisanuyothin, phát ngôn viên Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 của Thái Lan cho biết, các quan chức sẽ xem xét giai đoạn mở cửa tiếp theo vào thứ Sáu tới (12/6). Một số doanh nghiệp và các hoạt động kinh doanh có thể hoạt động trở lại sớm nhất là vào ngày 15/ 6, hoặc có thể trước cuối tháng, ông Taweesin nói.