Bản tin thế giới chiều thứ Năm ngày 10/5 xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật nhất hôm nay:

Trung Quốc cử máy bay quân sự tới đường băng ở Biển Đông

Một nguồn tin từ Washington cho biết Trung Quốc đã cho chiếc máy bay quân sự thứ 3 đáp xuống một đường băng mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Theo tổ chức Minh bạch hàng hải Châu Á, các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 28/4/2018 đã ghi nhận các hoạt động của chiếc máy bay quân sự đầu tiên mà Trung Quốc triển khai trên Biển Đông. Đây là một máy bay vận tải, mang số hiệu Y-8 hạ cánh xuống một đường băng trên bãi Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa. Trung Quốc đã cưỡng chiếm bãi đá này vào năm 1988, và cho tiến hành cải tạo trái phép thành một đảo nhân tạo lớn từ năm 2013.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã từ chối trả lời báo chí về hoạt động Quân sự này.

Biển Đông
Rạn san hô ngầm ở Biển Đông (Ảnh: DigitalGlobe qua Getty Images

Các nghị sỹ Canada chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2018

Các nghị sỹ Canada đã chào đón hàng trăm học viên Pháp Luân Công tại đồi Nghị viện ở thủ đô Ottawa vào ngày 9/5/2018 để kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 13/5.

Nghị sĩ Judy Sgro nói với các học viên: “Cảm ơn các bạn đã đưa Pháp Luân Đại Pháp tới Canada. Những thông điệp của các bạn về hòa bình, sự lương thiện và sự tôn trọng, là những thông điệp mà tất cả chúng ta ở Canada cần phải suy nghĩ tới mỗi ngày”.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công thiền định rèn luyện cả tâm lẫn thân theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Được đơn truyền qua nhiều thế hệ từ cổ xưa, môn tập này lần đầu tiên được giới thiệu ra công chúng bởi Đại sư Lý Hồng Chí vào năm 1992 tại Trung Quốc và sau đó phát triển khắp thế giới. (Chi tiết)

Pháp Luân Công Canada
Các nghị sỹ Canada chào mừng hàng trăm học viên Pháp Luân Công tại Đồi Nghị viện ở thủ đô Ottawa nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2018 (Ảnh: The Epoch Times)

Tổng thống Trump chào mừng 3 công dân Mỹ gốc Hàn đã thả tự do từ Triều Tiên

Sáng sớm thứ Năm (10/5) tức chiều nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã chào mừng 3 công dân Mỹ gốc Hàn trở về Hoa Kỳ sau khi họ được thả tự do từ Triều Tiên. 

Một trong số họ, ông Kim Dong-chul, đã bị cầm tù kể từ tháng 10/2015, khi Tổng thống Obama còn đương nhiệm.

Tổng thống Trump nói rằng việc chào đón các công dân Mỹ trở về là một “vinh dự lớn” và “sẽ là niềm vui lớn nếu chúng ta thành công trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Đệ nhất Phu nhân Malania Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và nhiều quan chức cao cấp đã tham gia cùng ông Trump để chào đón ba công dân trở về tại Căn cứ quân sự Andrews.

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ với tất cả các tù nhân được thả tự do. (Ảnh: AP)

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét 70.000 ca tự sát 

Hôm nay (10/5), Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết Chính phủ sẽ xem xét lại tất cả các trường hợp tự tử trong 5 năm qua, tổng cộng khoảng 70.000 trường hợp, để tìm lý do dẫn đến quyết định tự sát của họ và đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Trong buổi lễ khai mạc diễn đàn Chính Quyền – Người dân về ngăn chặn tự tử, Thủ tướng Lee cho biết, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới, khoảng 13.000 người, trung bình cứ 40 phút có 1 người tự tử.

Thủ tướng Lee Nak-yon phát biểu tại buổi lễ tại một khách sạn tại Seoul khởi động một Hội đồng Chính phủ dân sự về phòng chống tự sát vào ngày 5/10/2018. (Ảnh: Yonhap)

Malaysia đã có Thủ tướng 92 tuổi, già nhất thế giới

Liên minh các đảng đối lập do ông Mahathir Mohamad đứng đầu đã chiến thắng cuộc tổng tuyển cử tại Malaysia, theo kết quả chính thức được công bố sáng nay (10/5). Theo đó, ông Mahathir từng lãnh đạo Malaysia 22 năm (từ 1981 đến 2003) sẽ quay trở lại chính trường ở tuổi 92 và trở thành lãnh đạo được bầu già nhất thế giới.

Theo kết quả bầu cử chính thức được Malaysia công bố, đảng Liên minh Hy vọng của ông Mahathir đã giành được 113 trong tổng số 222 ghế quốc hội, chiếm tỉ lệ tối thiểu theo luật định để có quyền thành lập chính phủ. Trong khi đó, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Najib Razak chỉ giành được 79 ghế.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi có kết quả bầu cử, ông Mahahir cho biết ông dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng vào cuối ngày hôm nay (10/5).

Sau chiến thắng bầu cử,Thủ tướng Mahathir Mohamad 92 tuổi thể hiện cảm xúc của mình trong cuộc họp báo tại Petaling Jaya, Malaysia, on May 10. (Ảnh: Takaki Kashiwabara)

Đại Kỷ Nguyên News