Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Ba 10/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Trung Quốc kêu gọi doanh nghiệp Đài Loan ‘tránh xa ý tưởng về độc lập’

Hôm thứ Ba (10/4), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan tránh xa bất kỳ ý tưởng về độc lập cho hòn đảo của họ, để thúc đẩy hòa bình và các mối quan hệ bền vững với Trung Quốc Đại Lục, theo các phương tiện truyền thông của Nhà nước Trung Quốc.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan đã trở nên mù mịt kể từ khi Đảng Dân Tiến của Tổng thống Thái Văn Anh giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Đài Loan vào năm 2016. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này, theo Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục các doanh nghiệp Đài Loan ‘tránh xa ý tưởng về độc lập’. (Ảnh: Kyodo)

Ông Tập đe doạ ‘tâm lý Chiến tranh Lạnh’ và chủ nghĩa cô lập sẽ ‘húc đầu vào tường’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba đã hứa sẽ mở rộng nền kinh tế của nước này và giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm, trong đó có ô tô, trong một bài phát biểu nhằm xóa nhòa một cuộc tranh chấp thương mại leo thang với Hoa Kỳ, theo Reuters.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ nâng mức sở hữu nước ngoài trong ngành ô tô, đóng tàu và máy bay “càng sớm càng tốt”, và đẩy mạnh các biện pháp trước đây để mở rộng ngành tài chính. Ông nói: “Năm nay, chúng tôi sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu ô tô, đồng thời giảm thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm khác”.

Ông cũng nói “tâm lý Chiến tranh Lạnh” và chủ nghĩa cô lập sẽ “húc đầu vào tường”. Bài phát biểu của ông đã không đề cập cụ thể đến Hoa Kỳ hay các chính sách thương mại của họ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Boao Châu Á ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, ngày 10/4/2018. (Ảnh: Kyodo)

Tổng thống Nhật sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tất cả 13 người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc được trở về nhà

Hôm thứ Ba, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản đã gặp các gia đình những người bị Triều Tiên bắt cóc để đào tạo gián điệp, chỉ một tuần trước khi Thủ tướng Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đưa ra chủ đề này tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, theo Reuters.

Vào năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật trong những năm 1970 và 1980 để huấn luyện làm gián điệp, và 5 người đã trở về Nhật. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng ông sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tất cả 13 người Nhật được trở về nhà, làm cho vấn đề này đã trở thành một yếu tố chính trong sự nghiệp chính trị của ông.

Tuy nhiên, Nhật Bản lo lắng rằng họ có thể chiếm một vị trí đằng sau hậu trường đối với các vấn đề hạt nhân và tên lửa, trong một loạt các hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch với Triều Tiên.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản William Hagerty gặp gỡ gia đình của các nạn nhân bị Triều Tiên bắt cóc tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc bác thông tin Bắc Kinh muốn lập tiền đồn quân sự gần Australia

Hãng truyền thông Fairfax của Úc, đã trích dẫn các thông tin không rõ nguồn gốc, nói rằng các cuộc thảo luận sơ bộ để định vị căn cứ quân sự đầy đủ của Trung Quốc trên quốc đảo Vanuatu đã được tổ chức.

Quốc đảo Vanuatu và Trung Quốc hôm thứ Ba đã bác bỏ một báo cáo của giới truyền thông, nói rằng Bắc Kinh muốn thiết lập một sự hiện diện quân sự vĩnh viễn tại quốc đảo này ở khu vực Thái Bình Dương, theo Reuters.

Vanuatu nằm cách khoảng 2.000 km về phía đông bắc của Australia, từng là căn cứ quân sự chính của Hải quân Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, và đã giúp Hoa Kỳ đánh bại quân đội Nhật khi nó tiến thẳng qua Thái Bình Dương về phía Úc.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã sớm thừa nhận mối quan tâm của Trung Quốc ngày càng tăng lên ở Thái Bình Dương.

Bà Bishop nói với đài phát thanh Broadcasting Corporation: “Thực tế là Trung Quốc đang tham gia vào các hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới”.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tham dự một cuộc họp báo tại Budapest, Hungary, ngày 22/2/2018. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News