Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (10/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Mông Cổ phong tỏa tất cả các thành phố sau ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Theo AFP, Phó thủ tướng Mông Cổ Enkhtuvshin Ulziisaikhan hôm nay thông báo sẽ cấm bất cứ ai đến hoặc rời các thành phố trên toàn quốc trong 6 ngày, sau khi phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên. 

“Thủ đô Ulaanbaatar và tất cả các thành phố ở các tỉnh bị cách ly cho đến ngày 16/3 để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát”, Phó thủ tướng Enkhtuvshin Ulziisaikhan cho biết trong cuộc họp báo.

Theo Bộ trưởng Y tế Davaajantsangiin Sarangerel, ca nhiễm nCov đầu tiên ở Mông Cổ là người đàn ông quốc tịch Pháp đến Mông Cổ trên chuyến bay từ Moskva hôm 2/3. Người này làm việc cho công ty con của công ty hạt nhân Pháp Orano và đã bỏ qua quy định cách ly trong 14 ngày.

Nhật phạt tù người bán lại khẩu trang kiếm lời

Chính phủ Nhật Bản hôm nay đưa ra luật mới, những người Nhật bán lại khẩu trang kiếm lời có thể phải ngồi tù một năm hoặc nộp phạt 1 triệu yên (9.800 USD) hoặc cả hai. Luật này có hiệu lực từ ngày 15/3, nhằm ngăn những kẻ lợi dụng tình trạng thiếu hụt khẩu trang trên toàn quốc để trục lợi trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan rộng.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết lệnh này không áp dụng với việc bán lại khẩu trang với cùng mức giá đã mua hoặc thấp hơn.

Kim Jong Un thị sát vụ phóng pháo phản lực siêu lớn

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đăng tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp thị sát và hài lòng với đợt phóng pháo phản lực siêu lớn của chính quyền Bình Nhưỡng sáng 9/3.

“Lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc tập trận tiến công hỏa lực ngày 9/3. Hoạt động này nhằm kiểm tra khả năng phản công chớp nhoáng của các đơn vị pháo binh tầm xa tại tiền tuyến”, KCNA thông báo.

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng pháo phản lực siêu lớn chỉ trong một tuần.

Lính Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan

AFP cho biết, quân đội Mỹ rút một phần trong lực lượng 12.000 quân ở Afghanistan theo thỏa thuận hòa bình ký với Taliban hôm 29/2.

“Mỹ đã cam kết giảm quân số tại Afghanistan từ 12.000 người xuống 8.600 trong vòng 135 ngày theo thỏa thuận hòa bình với Taliban”, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan Sonny Leggett cho biết trong thông cáo ngày 9/3.

Theo thỏa thuận, Taliban lệnh cho các tay súng phiến quân ở Afghanistan dừng tấn công, trong khi quân đội Mỹ rút bớt lực lượng trong vòng 10 ngày sau khi ký thỏa thuận.