Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (13/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Các chuyên gia không chắc dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào mùa hè

Liệu sự bùng phát dịch COVID-19 sẽ biến mất khi bắc bán cầu nóng lên? Quan điểm này được đề xuất bởi một số nhà nghiên cứu và được lặp lại bởi một số nhà lãnh đạo, bao gồm cả tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nhưng một số chuyên gia y tế bày tỏ nghi hoặc với nhận định này, theo New Scientist.

“Chúng tôi hoàn toàn không chắc chắn đối với điều này”, Giáo sư Trudie Lang từ Đại học Oxford nhận định. “Tôi liên tục hỏi các đồng nghiệp có chuyên môn về virus và không ai khẳng định như vậy”.

“Vì vậy, khi bạn nghe ai đó nói rằng thời tiết ấm lên sẽ khiến virus biến mất, thì đó là một cách nói chung chung không nhất định là đúng”, bà nói.

WHO: Trung Quốc đang thử nghiệm vắc-xin chống COVID-19, kết quả sẽ có trong vài tuần

Các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm hai loại thuốc chống lại virus chủng mới và kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ sẽ có trong vài tuần tới, người đồng chủ trì một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Tư (12/2), theo Reuters.

Tiến sĩ Marie-Paule Kieny, một nhà virus học của tổ chức WHO, đồng chủ trì diễn đàn nghiên cứu họp kín kéo dài hai ngày này tại Geneva. Trong diễn đàn có sự tham gia của hơn 300 nhà khoa học và nghiên cứu, bao gồm một số từ Trung Quốc và Đài Loan.

“Các đồng nghiệp Trung Quốc rất háo hức tham gia vào việc xác định các quy trình thử nghiệm lâm sàng để tuân theo cùng một tiêu chuẩn và đi đến cùng một kết quả tương tự”, bà nói trong một cuộc họp báo. 

Trung Quốc thay thế người đứng đầu văn phòng phụ trách Hồng Kông và Ma Cao

Bộ Nhân sự Trung Quốc đã công bố vào hôm thứ Năm (13/2) rằng Zhang Xiaoming sẽ bị cách chức giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao (HKMAO), và sẽ được thay thế bởi Xia Baolong, phó chủ tịch Hội nghị tư vấn chính trị nhân dân Trung Quốc ( CPPCC).

Việc loại bỏ Zhang theo sau động thái của Bắc Kinh vào tháng 1 nhằm thay thế người đứng đầu văn phòng liên lạc Hồng Kông.

Ông Zhang vẫn sẽ ở lại với HKMAO với tư cách là phó giám đốc phụ trách các hoạt động hàng ngày, Bộ cho biết.

Xia từng là cấp phó của ông Tập Cận Bình, khi ông Tập là Bí thư Đảng Cộng sản tỉnh Chiết Giang từ năm 2003 đến 2007.

NATO mở rộng sứ mệnh đào tạo của Iraq nhằm đáp trả Trump

Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã đồng ý vào hôm thứ Tư (12/3) nhằm mở rộng sứ mệnh huấn luyện của liên minh phương Tây tại Iraq, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg nói, phản hồi trước yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong việc để NATO đóng góp nhiều hơn phần của mình ở Trung Đông, theo Reuters.

NATO sẽ tiếp quản một số hoạt động huấn luyện do liên minh thuộc Mỹ đứng đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo, ông Stoltenberg nói, có nghĩa là quyết định này không yêu cầu sự có mặt nhiều hơn của quân đội phương Tây ở Iraq, và điều này đã được chính phủ Iraq đồng tình. 

“Hôm nay, các bộ trưởng trong tổ chức đồng minh … đã tán đồng với việc tăng cường nhiệm vụ huấn luyện của NATO tại đây”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo. “Trong trường hợp đầu tiên, điều này sẽ bao gồm việc tham gia vào một số hoạt động đào tạo hiện tại của liên minh trên toàn cầu”.

Mỹ, Taliban tiến tới thỏa thuận giảm bạo lực

Taliban đã đưa ra tối hậu thư cho Washington sau nhiều tuần đàm phán với đặc phái viên hòa bình của Mỹ, yêu cầu trả lời về đề nghị giảm bạo lực trong bảy ngày ở Afghanistan, hoặc họ sẽ rời khỏi bàn đàm phán, hai quan chức Taliban cho biết hôm thứ Tư (12/2), theo AP.

Taliban đang tìm cách giảm bớt bạo lực trong một khoảng thời gian rất ngắn vì họ không muốn tiến tới một cam kết ngừng bắn chính thức cho đến khi các thành phần khác của thỏa thuận cuối cùng được đưa ra. Trước đây họ từng nói rằng một lệnh ngừng bắn có thể làm giảm hoạt động chiến tranh của họ nếu Hoa Kỳ hoặc Kabul từ bỏ lời hứa.

Diễn biến này được đưa ra khi cuối ngày thứ Ba (12/2) Washington tuyên bố một thỏa thuận trong việc “giảm bớt bạo lực” của những người nổi dậy sẽ được thực thi chỉ trong vài ngày kế tiếp. Ngoài ra, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đăng trên Twitter cá nhân rằng ông đã nhận được một cuộc gọi từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo thông báo với ông về “những sự tiến triển đáng chú ý” trong đàm phán với Taliban.

(Ảnh chụp màn hình Youtube/The Global Health Network)