Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Chủ nhật 1/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Mỹ-Hàn tập trận Đại Bàng Non

Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên “Đại bàng non” (Foal Eagle) đã chính thức bắt đầu từ hôm nay (1/4) và dự kiến kéo dài 1 tháng.

Hơn 11.000 binh lính Mỹ, bao gồm cả quân tiếp viện từ nước ngoài và 300.000 binh lính Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên “Đại bàng non” được rút ngắn xuống còn một tháng và không có sự tham gia của các khí tài chiến lược của Mỹ như siêu hàng không mẫu hạm hoặc tàu ngầm hạt nhân. (Chi tiết)

Hoa Kỳ
Tàu chiến và trực thăng Hoa Kỳ (Ảnh: US Navy)

Nghị sỹ Hoa Kỳ lên án Trung Quốc khi ở Bắc Kinh 

Theo thông tin từ Reuters công bố hôm nay, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren (Đảng Dân chủ, bang Massachusetts) đã chỉ trích tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc khi bà có chuyến thăm 3 ngày tới Bắc Kinh từ thứ Sáu (30/3).

nghị sỹ
Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren (Ảnh: Getty)

Bà Warren cho biết bà đã nói với các quan chức Trung Quốc rằng người Mỹ không thể ủng hộ hệ thống kinh tế Trung Quốc nếu Bắc Kinh “không tôn trọng các quyền cơ bản của con người”.

Một trong các vi phạm nhân quyền lớn nhất tại Trung Quốc mà Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vào tháng 8 năm ngoái là: Cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công ôn hòa được ưa chuộng tại nhiều nước nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Ca sỹ Hàn Quốc bị hoãn biểu diễn 2 tiếng ở Triều Tiên

Một buổi biểu diễn hiếm hoi của các ca sỹ Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng đã bị trì hoãn 2 tiếng đồng hồ vào hôm nay theo yêu cầu của Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

Sự kiện dự kiến diễn ra từ lúc 5:30 chiều theo giờ Seoul (tức 3:30 theo giờ Việt Nam) tại nhà hát lớn East Pyongyang Grand.  Tuy nhiên, miền Bắc yêu cầu hoãn 2 tiếng đồng hồ cho “sự tiện lợi của nhiều khán giả”.

Các ca sĩ K-pop và các nhóm biểu diễn phải chờ đợi 2 tiếng ở Triều Tiên để tham gia buổi biểu diễn với tên gọi “Spring Comes” (Tạm dịch: Mùa xuân đang đến).

Red Velvet
Nhóm nhạc Red Velvet của Hàn Quốc tham gia biểu diễn ở Triều Tiên (Ảnh: allkpop)

Sập khách sạn ở Ấn Độ khiến hơn chục người thương vong

Một đoạn video được công bố hôm nay cho thấy cảnh tượng đổ nát từ vụ sập khách sạn 4 tầng ở thành phố Indore, Ấn Độ. 10 người thiệt mạng và hai người bị thương khi vụ việc xảy ra vào cuối ngày thứ Bảy, theo giờ địa phương.

Theo các bản tin địa phương, khách sạn đã sụp đổ sau khi một chiếc xe hạng nặng đâm vào tòa nhà.

Theo Reuters, tình trạng sập nhà diễn ra phổ biến ở Ấn Độ, nơi các nhà xây dựng và các quan chức vô đạo đức thường né tránh các quy định hoặc phớt lờ nhu cầu cải tạo các công trình cũ.

Ấn Độ
Hiện trường vụ sập khách sạn ở Ấn Độ, ảnh chụp từ video được công bố ngày 1/4/2018.

Trạm không gian của Trung Quốc rơi xuống Trái đất vào ngày mai

Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết trạm không gian Thiên cung 1 của Trung Quốc có thể sẽ lao xuống Trái đất vào ngày mai (2/4), theo Yonhap.

Hôm nay, Học viện Khoa học Thiên văn và Không gian Hàn Quốc cho biết thời điểm vật thể này rơi xuống Trái đất là trong khoảng 7:12 – 11:12 sáng, theo giờ Việt Nam.

Các mảnh vỡ của trạm không gian này khả năng sẽ rơi xuống các nước châu Á, châu Phi, Thái Bình Dương và Nam Đại Tây Dương.

Đại Kỷ Nguyên News