Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (1/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Các thành viên của Tân Thiên Địa Hàn Quốc đã từng đến Vũ Hán

Vào Chủ nhật (1/3), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, một số thành viên của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa (Shincheonji) ở Hàn Quốc đã đến thăm thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 1, theo Reuters.

Trong một cuộc họp ngắn, Kwon Jun-wook, một quan chức của KCDC, xác nhận rằng một số thành viên của Tân Thiên Địa đã đến thăm Vũ Hán. Ông nói rằng không rõ có bao nhiêu người đã đến đó và liệu chuyến đi có đóng vai trò trong việc bùng phát dịch COVID-19 ở Hàn Quốc hay không.

KCDC cho biết, khoảng 60% người nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc là thành viên của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa có trụ sở tại thành phố Daegu, theo AFP và The Guardian.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Nhật Bản có thể bị trì hoãn 

Tokyo và Bắc Kinh đang nghiêng về việc trì hoãn chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản, dự kiến ban đầu vào đầu tháng 4, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới, tờ Sankei cho biết hôm Chủ nhật (1/3).

Trích dẫn nguồn ngoại giao của cả hai nước, Tờ báo cho biết chuyến thăm có khả năng bị hoãn lại cho đến mùa thu hoặc muộn hơn.

Tuy nhiên, vào thứ Bảy (29/2), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc họp báo cho biết việc chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đang được tiến hành.

Tổng thống Trump trấn an dân Mỹ: ‘Không có lý do để hoảng sợ’

Trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy (29/2), Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng trấn an công chúng Mỹ rằng “không có lý do để hoảng sợ”, khi Hoa Kỳ có người đầu tiên tử vong do nhiễm COVID-19, theo AP.

Ông khuyến khích người Mỹ không nên thay đổi thói quen hàng ngày của họ, cho biết nước Mỹ là quốc gia “siêu chuẩn bị” cho một vụ dịch lớn, đồng thời ông nói rằng ông cũng không thay đổi thói quen của mình.

Tổng thống cho biết ông sẽ gặp các công ty dược phẩm tại Nhà Trắng vào thứ Hai (2/3) để thảo luận về những nỗ lực phát triển vắc-xin chống lại virus.

Trung Quốc sẽ hồi hương công dân ở nước ngoài nếu cần thiết

Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp hồi hương công dân của mình tại các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 nếu cần thiết, một quan chức tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật (1/3).

Cui Aiming, quan chức Bộ Ngoại giao, người phát biểu tại cuộc họp giao ban tại Bắc Kinh, không nêu tên bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Tiểu bang có người đầu tiên tử vong do COVID-19 ở Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thống đốc của tiểu bang Washington đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Bảy (28/2) sau khi một người đàn ông ở tiểu bang này tử vong do nhiễm COVID-19, là nạn nhân đầu tiên của virus corona ở Hoa Kỳ. 

Thống đốc Jay Inslee đã chỉ đạo các cơ quan nhà nước sử dụng “tất cả các nguồn lực cần thiết” để chuẩn bị và ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19. Tuyên bố cũng cho phép sử dụng Vệ binh Quốc gia Washington, nếu cần thiết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cho đến ngày không còn ai chết vì virus này”, Thống đốc tuyên bố.