Chiều nay, thứ Hai ngày 1/10, mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các tin nổi bật trong ngày.

Đài Loan: Người cải tạo chùa thành nơi ủng hộ chính quyền Trung Quốc trốn sang Hồng Kông

Ngôi chùa phật giáo Bích Vân Thiền Tự ở thị trấn Nhị Thủy, huyện Chương Hóa, Đài Loan vốn được trông coi bởi một nhóm ni cô nhưng đã bị ông Ngụy Minh Nhân lừa chiếm lấy quyền sở hữu vào năm 2012, theo Taiwan News.

Sau khi chính quyền huyện Chương Hóa cho tháo dỡ các hạng mục được ông Ngụy cải tạo từ ngôi chùa Bích Vân Thiền Tự thành nơi sinh hoạt của những người ủng hộ chính quyền Trung Quốc, ông Ngụy đã chạy sang Hồng Kông.

Văn phòng Công tố viên của huyện Chương Hóa nói với CNA rằng ông Ngụy bị phạt 100 ngàn Đài tệ vì đánh một công chức và chống đối nhóm công nhân đang thực thi nhiệm vụ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của ông tại ngôi chùa. (Chi tiết)

Ông Ngụy Minh Nhân, người lừa chiếm đoạt ngôi chùa phật giáo để cải tạo thành địa điểm sinh hoạt của những người ủng hộ chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: CNA)

Iran tấn công nhóm chiến binh bị cáo buộc xả súng vào lễ diễu binh của nước này

Rạng sáng hôm thứ Hai (1/10), Lực lượng Cảnh sát Cách mạng bán quân sự của Iran đã phóng 6 tên lửa đạn đạo nhắm vào căn cứ của các tay súng được cho là đã tấn công đoàn diễu binh ở Iran vào tháng trước, theo AP.

Địa điểm mà Iran tấn công nằm ở phía đông Syria, nơi đồn trú của các chiến binh mà Teheran cáo buộc là đã xả súng vào đoàn diễu binh kỷ niệm cuộc chiến Iran-Iraq vào ngày 22/9 ở thành phố Ahvaz, Iran. Teheran cũng cho rằng hai nước Arập xê út và UAE hỗ trợ nhóm chiến binh này, tuy nhiên hai quốc gia láng giểng trong khu vực Trung Đông của Iran đã phủ nhận cáo buộc. 

Phóng viên đài truyền hình nhà nước Iran khi đưa thông tin về sự kiên này đã nói rằng cuộc tấn công sẽ làm cho Mỹ, Israel và Ả Rập Xê-út biết được thế nào là sức mạnh của Iran.

Hình ảnh được chiếu trên truyền hình Iran về cuộc tấn công. (Ảnh: AP)

Bị mời rời đi, nhà báo Trung Quốc tát tình nguyện viên ở hội nghị Anh

Một nữ nhà báo Trung Quốc đã to tiếng trong Hội nghị Biểu tượng dân chủ Hồng Kông và tát vào mặt một tình nguyện viên khi anh này mời cô ra ngoài.

Hội nghị được Cơ quan Nhân quyền Hồng Kông tại London và Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh tổ chức hôm Chủ nhật (30/9), tập trung thảo luận xoay quanh vấn đề tự do, pháp luật và quyền tự chủ của Hồng Kông, theo SCMP.

Sự việc xảy ra sau bài phát biểu của ông Benedict Rogers, phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền và là người đồng sáng lập ra tổ chức theo dõi nhân quyền Hong Kong Watch, ông nói rằng ông không phải là người ủng hộ hay chống Trung Quốc, mà chỉ muốn người dân và nước này thành công.

Ngay sau bài phát biểu của ông Rogers, một phụ nữ đã đứng lên và hét lớn rằng “Ông là kẻ nói dối. Ông chống Trung Quốc. Ông muốn tách Trung Quốc. Và thậm chí ông không phải là người Trung Quốc. Tất cả là những kẻ phản bội”. Sau đó một nam tình nguyện viên tới mời người phụ nữ được cho là nhà báo này ra ngoài, và cô nhà báo người Trung Quốc đã tát anh ta. (Chi tiết)

Nhà báo Trung Quốc đã tát vào mặt một tình nguyện viên khi anh này yêu cầu cô rời khỏi hội nghị. (Ảnh: Facebook)

Đại sứ Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc “bắt nạt” và “lợi dụng báo chí tự do” ở Iowa

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng “báo chí tự do” ở Hoa Kỳ làm công cụ truyền bá tư tưởng.

Lời cáo buộc được nêu ra sau khi nhà nước Trung Quốc cho chạy quảng cáo dài 4 trang trên các tờ báo được phát hành hàng ngày ở Iowa, Mỹ để nói về các lợi ích chung của thương mại Mỹ-Trung.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad đã có một bài bình luận đăng trên tờ Des Moines Register ngày 30/9 cho rằng chính quyền Trung Quốc đang nhân đôi nỗ lực bắt nạt bằng cách chạy quảng cáo tuyên truyền trên báo Mỹ. Họ lợi dụng “quyền tự do báo chí” ở Hoa Kỳ và trả tiền quảng cáo cho tờ Des Moines Register, để thực hiện âm mưu của mình, ông Terry nói, theo Reuters. (Chi tiết)

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Terry Branstad. (Ảnh: USA Today)

Hàn Quốc cho tháo dỡ mìn dọc theo đường biên giới với Triều Tiên

Hôm thứ Hai (1/10), Quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu cho tháo dỡ mìn được cài cắm dọc theo tuyến biên giới dài 155 km với Triều Tiên, động thái mới nhất của Seoul nhằm thực hiện thỏa thuận hòa bình đạt được tại thượng đỉnh liên Triều tháng trước ở Bình Nhưỡng.

Các đơn vị quân đội Hàn Quốc cũng sẽ phối hợp với lực lượng quân đội Bắc Hàn tìm kiếm những quân nhân của hai bên mất tích trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trong một diễn biến có liên quan, AP cho hay, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng trong tháng này để thảo luận các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Chỏi canh của Hàn Quốc và Triều Tiên ở đường biên giới giữa hai miền. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.