Chiều nay, thứ Năm ngày 9/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Trung Quốc trả đũa bằng cách áp thuế bằng Mỹ, 16 tỷ USD, cùng hiệu lực từ 23/8

Tờ Nikkei đưa tin, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch hôm thứ Tư (8/8) áp đặt thêm 25% thuế nhập khẩu lên 16 tỷ USD hàng hoá của Mỹ, tỷ lệ và quy mô ngang bằng với mức thuế mà Washington áp lên hàng hoá Trung Quốc vào ngày trước đó.

Mức thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 23/8, cùng với ngày Mỹ bắt đầu thu thêm 25% thuế quan đối với hàng hóa trị giá 16 tỷ USD từ Trung Quốc.

Danh sách hàng hoá Mỹ phải chịu mức thuế này được công bố bởi Bộ Thương mại Trung Quốc có sự khác nhau đáng kể so với danh sách ban đầu được công bố hồi tháng Sáu. Tuy nhiên, Bộ này đã loại bỏ dầu thô ra khỏi danh sách thuế 25%, có khả năng bởi Trung Quốc là một nước nhập khẩu dầu – sẽ bị ảnh hưởng nếu mức thuế tăng lên. Nhưng các sản phẩm ô tô sẽ phải chịu thêm các khoản gia tăng khác.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Thượng viện Argentina từ chối hợp pháp hoá phá thai

Thượng viện Argentina thẳng thừng từ chối dự luật hợp pháp hoá phá thai, một thất bại cay đắng cho một nhóm vận động phong trào trên cơ sở quyền sinh sản của nữ giới, tờ The New York Times đưa tin.

Trong khi các Nghị sỹ tranh luận về dự luật trong hơn 16 giờ, hàng ngàn người ủng hộ của cả 2 phe phản đối và phe ủng hộ dự luật đã tụ tập bên ngoài Quốc hội, và Giáo hội Công giáo La Mã đã tổ chức một “Thánh lễ vì Sự sống” tại Nhà thờ Buenos Aires Metropolitan.

Hàng ngàn người tụ họp bên ngoài Quốc hội tại Buenos Aires hôm thứ Tư, khi thượng viện tranh luận về dự luật hợp pháp hoá phá thai. (Ảnh: Ivan Pisarenko/Agence France-Presse – Getty Images)

Những người ủng hộ dự luật – cho phép phá thai trong 14 tuần đầu của thai kỳ, hy vọng Argentina sẽ bắt đầu thay đổi quyền sinh sản ở một khu vực mà phần lớn là người Công giáo, nơi 97% phụ nữ sống ở quốc gia cấm phá thai hoặc chỉ cho phép điều này được xảy ra trong những trường hợp hiếm hoi.

38 nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại dự luật, 31 người bỏ phiếu ủng hộ, và 2 phiếu trắng.

Chỉ vài tuần trước, các nhà vận động quyền phá thai dường như đã có cơ hội thành công nhưng phe đối lập cứng rắn của những người lãnh đạo Công giáo. Những người Công giáo đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại sự phá thai, từ các linh mục và thượng nghị sỹ đều chống lại dự luật.

Các thượng Nghị sỹ Argentina trong cuộc tranh luận về dự luật phá thai hôm thứ Tư. (Ảnh: Eitan Abramovich/Agence France-Presse/ Getty Images)

Nhật Bản kế hoạch phát triển 10 bệnh viện ứng dụng AI nhằm đối mặt tình trạng thiếu bác sỹ

Chính phủ Nhật Bản đang hợp tác với các doanh nghiệp và học viện để thiết lập các bệnh viện tăng cường trí thông minh nhân tạo. Biện pháp nhằm giúp các bác sỹ dành nhiều thời gian chăm sóc bệnh nhân hơn mà vẫn giảm bớt được chi phí y tế.

Chính phủ dự kiến sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD trong nỗ lực hơn nửa thập kỷ, với mục tiêu thành lập 10 bệnh viện kiểu mẫu vào cuối năm tài chính 2022. Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp thực hiện các nhiệm vụ như cập nhật biểu đồ phân tích xét nghiệm của bệnh nhân và phân tích hình ảnh giúp chẩn đoán. Nỗ lực này nhằm giải quyết các thách thức về cơ cấu trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bao gồm việc thiếu bác sỹ và y tá trầm trọng ở một số khu vực và chi phí y tế gia tăng.

Mục tiêu này kết hợp nỗ lực của 3 bộ trung tâm, gồm bộ giáo dục, công nghiệp, và y tế – sẽ tuyển dụng các công ty và bệnh viện tham gia dự án vào tháng này, nhằm mục tiêu tìm kiếm các chuyên gia AI và các nhà sản xuất thiết bị y tế. Một khung làm việc cơ bản sẽ được thành lập vào đầu tháng Chín, với mục tiêu ban đầu là tập trung vào bệnh nhân ung thư.

Trí tuệ nhân tạo
Trí thông minh nhân tạo có thể thực hiện một số nhiệm vụ trong bệnh viện và bác sỹ có thời gian tập trung vào phẫu thuật và các công việc quan trọng khác. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ sáng kiến “Modicare”, bảo hiểm y tế cho 100 triệu hộ gia đình thu nhập thấp

Ấn Độ bắt đầu mở rộng bảo hiểm y tế cho 100 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp vào tuần tới, và người đứng đầu chương trình đầy tham vọng này tự tin rằng động thái này sẽ thay đổi hiện trạng chăm sóc y tế của đất nước, theo tờ Nikkei.

Sáng kiến với tên gọi là “Modicare”, theo tên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, sẽ áp dụng cho 500 triệu trong tổng số hơn 1,25 tỷ cư dân của đất nước. Trước đó, vào năm 2015, một báo cáo ghi nhận rằng 75% người Ấn Độ thiếu khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế.

“Chúng tôi sẽ khởi động chương trình này vào ngày 15 tháng 8. Modicare sẽ “thay đổi đáng kể” hình ảnh y tế của đất nước trong những năm tới”, Giám đốc điều hành chương trình, ông Indu Bhushan cho hay trong một cuộc phỏng vấn.

Theo hệ thống này, mỗi gia đình sẽ được hưởng điều trị y tế miễn phí trị giá tới 500.000 rupees (7.280 USD) mỗi năm. Hơn 6.500 bệnh viện tư nhân tại Ấn Độ cũng đã bắt đầu quá trình đăng ký tham gia chương trình.

“Modicare,” là chương trình bảo hiểm mới của Ấn Độ, sẽ cung cấp hơn 7.000 USD miễn phí cho mỗi gia đình hàng năm. (Ảnh: Miro May/picture-alliance/dpa/AP Images)

Cá voi lưng gù với màn bật sóng chào đón khiến du khách phấn khích

Một cảnh quay được ghi lại trong một tour du lịch ngắm cá voi tại Port Macquarie, New South Wales, Australia cho thấy một cá voi lưng gù to lớn bất thần nổi lên mặt nước, tạo nên một màn chào đón khách du lịch, khiến du khách vừa hốt hoảng vừa phấn khích.

Khi con thuyền trôi trên mặt biển phẳng lặng, chú cá voi đã tới gần thuyền tới mức không thể nào gần hơn, bởi ngay sau đó, du khách trên thuyền với áo phao dường như đã bị ngâm mình trong nước bởi cú bật sóng chào đón của cá voi lưng gù ngay sát mạn con tàu, và sau khi cá voi tinh nghịch thả thân hình to lớn của nó xuống biển thì du khách tưởng như lại thêm một lần nữa chìm trong nước biển. 

Cá voi lưng gù tiến sát vào thuyền của du khách. (Ảnh: ViralHog)

Ký giả Mischa Pearlman của tờ Ladbible đã hóm hỉnh nhận xét về video trên: “Đi xem cá voi giống như bạn đang chờ xe buýt. Bạn biết đấy, bạn dành thời gian cứ như cả đời chờ đợi ở trạm xe buýt, và khi bạn nghĩ sẽ phải đi bộ về nhà thì 3 chiếc đến cùng một lúc”.

Cá voi lưng gù bật sóng chào mừng những du khách trong tour du lịch ngắm cá voi. (Ảnh: ViralHog)

————————————

Bản tin “Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức của “Điểm tin thế giới”.

Đại Kỷ Nguyên News.