Chiều nay, thứ Bảy ngày 9/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Tổng thống Trump: Tôi đã chuẩn bị cả đời cho hội nghị với Triều Tiên

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP/Yonhap)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông đã chuẩn bị cả đời cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu tuần tới, theo Yonhap.

Trong cuộc họp báo ngày 7/6, Tổng thống Trump nói ông đã “chuẩn bị rất tốt” cho hội nghị này, song cũng cho rằng không cần phải chuẩn bị nhiều bởi cuộc họp phụ thuộc vào “thái độ” và “sự sẵn sàng hợp tác đạt kết quả” của các bên.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, nội dung ông nói chính xác trong cuộc họp báo là: “Tôi nghĩ mình đã chuẩn bị cho hội nghị này từ rất lâu”. Ông chỉ trích các hãng truyền thông đưa “tin giả” và nói thêm: “Quý vị biết đó, chuẩn bị một tuần sẽ không có hiệu quả… Vì thế tôi đã chuẩn bị cả đời cho sự kiện này”. (Chi tiết)

Tổng thống Trump sẵn sàng bảo đảm an ninh cho Triều Tiên

Pompeo
Pompeo: Tổng thống Trump sẵn sàng bảo đảm an ninh cho Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng giúp Triều Tiên bảo đảm an ninh với điều kiện chính phủ nước này tiến hành tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, theo Yonhap.

Trong một buổi phỏng vấn với TV Phoenix của Hồng Kông hôm thứ Năm, ông Pompeo phát biểu về cuộc họp lịch sử giữa Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tổ chức tại Singapore:”Tổng thống Trump khẳng định rất rõ ràng rằng ông sẵn sàng giúp Triều Tiên bảo đảm an ninh quốc gia, đồng thời duy trì mối quan hệ nồng ấm nếu Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hoá bán đảo”, ông nói. (Chi tiết)

Nhóm cựu lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi phi hạt nhân hoá và chấm dứt chiến tranh

Hàn Quốc
Các thành viên của Hội nghị Hòa bình ở Đông Á gặp nhau tại Seoul vào ngày 8/6/2018. (Ảnh: Yonhap)

Hôm thứ Sáu (8/6), một nhóm cựu quan chức cấp cao và lãnh đạo chính trị tại Hàn Quốc đã  kêu gọi Triều Tiên và Hoa Kỳ nỗ lực hết mình để đi đến thống nhất trong việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Tuyên bố từ Hội nghị Hòa bình ở Đông Á cũng kêu gọi hai miền Triều Tiên hãy tranh thủ thời điểm mang tính bước ngoặt lịch sử này để thúc đẩy việc chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, loại bỏ những lo ngại về an ninh đồng thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này.

“Là người cao niên của xã hội Hàn Quốc,  nguyện vọng lớn nhất của chúng tôi là giảm bớt nỗi đau chiến tranh cho thế hệ tiếp theo,” tuyên bố cho hay.

Các cựu quan chức của Hàn Quốc nằm trong số 56 thành viên của nhóm kín này gồm có: Cựu Thủ tướng Lee Hong-koo, cựu Chủ tịch Quốc hội Kim One-ki và cựu Chánh án Tòa án Tối cao Lee Yong-hun.

Đài Loan kêu gọi cộng đồng thế giới ‘dũng cảm’ đối mặt với Trung Quốc

Đài Loan
Trung Quốc gần đây liên tục cho các máy bay chiến đấu áp sát không phận của Đài Loan. (Ảnh: Liu Zhen)

Đài Loan kêu gọi các quốc gia bị Bắc Kinh ép buộc công nhận “Đài Loan là một phần lãnh thổ của Đại Lục” hãy dũng cảm đối mặt với sức ép từ Trung Quốc.

Trung Quốc đã yêu cầu các công ty nước ngoài nói chung, và các hãng hàng không nói riêng, phải sửa thông tin mô tả về Đài Loan trên các trang web hoặc trong tài liệu của các công ty này, từ “Đài Loan” thành “Đài Loan (Trung Quốc)”, nghĩa là phải thêm chữ “Trung Quốc” phía sau chữ “Đài Loan” để tránh hiểu lầm Đài Loan là một quốc gia độc lập, theo Japan News.

Trung Quốc cũng yêu cầu các “thực thể” nước ngoài phải làm điều tương tự khi sử dụng thông tin liên quan tới Hồng Kông và Ma Cao. Nhà Trắng cho rằng hành động này của Trung Quốc là “vô nghĩa”. (Chi tiết)

Nga bí mật tiêu hủy dữ liệu hàng triệu tù nhân Gulag

nga
Bảo tàng Lịch sử Gulag, tại đây, du khách có thể biết được những trang đen tối trong lịch sử Liên Xô. (Ảnh: Pascal Dumont / The Moscow Times)

Bảo tàng Lịch sử Gulag tại Matxcova đã phát hiện ra một tài liệu tuyệt mật từ năm 2014 chỉ thị các quan chức Nga tiêu hủy dữ liệu của những cựu tù nhân đã đến 80 tuổi. Cho đến nay, phần lớn tù nhân Gulag đều đã nằm trong độ tuổi này.

Bảo tàng Gulag cho rằng đây là một việc “có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình nghiên cứu lịch sử của các trại tù”, theo The Guardian. 

Hội đồng Nhân Quyền Nga đã được yêu cầu tiến hành điều tra tài liệu này. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News