Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật ngày 9/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hàng trăm ngàn người Hồng Kông biểu tình chống lại dự luật dẫn độ của Trung Quốc

Hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường vào hôm Chủ nhật (9/6) trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn đề xuất đạo luật dẫn độ sang Trung Quốc.

Chính phủ Hồng Kông đã huy động hơn 2.000 sĩ quan để đối phó với cuộc tuần hành với hơn 500.000 người tham dự.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu “không có sự dẫn độ của Trung Quốc, không có luật lệ xấu nào” trong khi những người khác kêu gọi Giám đốc điều hành của Hồng Kông, ông Carrie Lam hãy từ chức.

Người biểu tình cầm ô màu vàng yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ với Trung Quốc, tại Hồng Kông ngày 9/6/2019. (Ảnh: Reuters/Thomas Peter)

Đặc phái viên Hoa Kỳ: Không loại trừ việc Israel sáp nhập ở Bờ Tây

Ông David Friedman, Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel không loại trừ việc Israel có động thái sáp nhập các phần Bờ Tây bị chiếm đóng. Ông từ chối cho biết Washington sẽ phản ứng thế nào nhưng ông nhận xét:

“Chúng tôi thật sự không đưa ra quan điểm cho đến khi chúng tôi hiểu được bao nhiêu, những điều khoản nào, tại sao nó có ý nghĩa, tại sao nó tốt cho Israel, tại sao nó tốt cho khu vực, tại sao nó không tạo ra nhiều vấn đề hơn nó giải quyết”.

“Đây là tất cả những điều mà chúng tôi muốn hiểu, và tôi không muốn định kiến”, ông Friedman nói.

Nhà Trắng đang thực hiện đề xuất hòa bình giữa Israel và Palestine, được Tổng thống Trump gọi là “Thỏa thuận của thế kỷ”, nhưng vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào.

Khu định cư Beitar Illit của Israel ở Bờ Tây. (Ảnh: Reuters / Ronen Zvulun)

Iran kêu gọi Châu Âu bình thường hóa quan hệ kinh tế

Iran hôm Chủ nhật (9/6) cho biết Châu Âu không có ý chỉ trích Tehran về khả năng quân sự, và họ kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu nên bình thường hóa quan hệ thương mại bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, nếu không sẽ phải “đối mặt với hậu quả”.

Vào năm ngoái, Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Tháng trước, Iran đã rút lại một số cam kết theo thỏa thuận năm 2015 và cảnh báo rằng trong 60 ngày nữa, nước này sẽ tiếp tục làm giàu uranium ở mức độ cao hơn mức cho phép nếu châu Âu không bảo vệ nó trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zarif phát biểu trong cuộc họp báo ở Baghdad, Iraq, ngày 26 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Khalid Al-Mousily)

Số người thiệt mạng trong vụ va chạm thuyền du lịch ở Hungary lên đến 20 người

Cảnh sát Hungary cho biết có một thi thể của du khách Hàn Quốc được trục vớt tại thị trấn Szazhalombatta, khoảng 29km về phía hạ lưu, gần tòa nhà Quốc hội Hungary sau vụ tai nạn ngày 29/5.

Chiếc thuyền ngắm cảnh chở 33 người bị chìm chỉ trong vài giây sau khi va chạm với một tàu du lịch trên sông Danube, hiện số người thiệt mạng được xác nhận đã lên đến 20 người. Cảnh sát vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 7 người Hàn Quốc khác và thuyền trưởng.

Chỉ có 7 người Hàn Quốc tìm thấy sống sót trong vụ tai nạn, hiện một chiếc cần cẩu nổi khổng lồ được đặt tại cầu Margit để tìm cách nâng chiếc thuyền lên khỏi đáy sông.

Các chuyên gia chuẩn bị một cần cẩu có sức nâng 200 tấn có tên Clark Adam để cẩu chiếc tàu đắm bị chìm ở cầu Margaret, Hungary. (Ảnh: AP)

Bắc Kinh có thể hạn chế tiếp cận công nghệ trong tranh chấp thương mại Mỹ-Trung

Tờ Nhật báo Nhân Dân của Trung Quốc hôm Chủ nhật (9/6) nói rằng Trung Quốc sẽ xây dựng một tường lửa mạnh mẽ để tăng cường khả năng đổi mới và tăng tốc phát triển các công nghệ chính.

Theo truyền thông nhà nước, Trung Quốc đang tạo ra một hệ thống để bảo vệ công nghệ của mình bởi vì Hoa Kỳ hạn chế quyền truy cập của các công ty Trung Quốc vào công nghệ Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn không có chi tiết nào được công bố về những gì Trung Quốc gọi là danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia. Kế hoạch chỉ được công bố vào tối thứ Bảy (8/6) trong một công văn ngắn gọn gồm 3 đoạn của Tân Hoa Xã.

Cánh tay robot ở nhà máy Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Đại Kỷ Nguyên News