Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (9/2), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhật: Tàu ngầm va chạm tàu dân sự. Một tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã va chạm với một tàu thương mại dân sự, khiến 3 người trên tàu bị thương nhẹ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết thông tin hôm thứ Hai (8/2). Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 10:58 cùng ngày. Theo Bộ Quốc phòng Nhật, tàu ngầm đã cố gắng tránh tàu thương mại nhưng không thành công. Sau va chạm, nhiều thiết bị liên lạc của tàu ngầm bị hư hại [Nikkei].

Luận tội ông Trump là mưu đồ ích kỷ của đảng Dân chủ. Các luật sư của cựu TT Trump vào hôm thứ Hai (8/2) đã đưa ra bình luận này. Theo họ, các điều khoản luận tội cựu tổng thống là vi phạm hiến pháp và quyền tự do ngôn luận được quy định trong Tu chính án thứ nhất. Trong một hồ sơ dài 78 trang, các luật sư của ông Trump là David Schoen, Bruce Castor và Michael T. van der Veen lập luận rằng Thượng viện không thể kết tội một cựu tổng thống [Epoch Times].

Mỹ-Phi sắp thảo luận về hiệp ước quân sự. Vào cuối tháng nay quan chức hai nước sẽ gặp nhau để bàn về Hiệp ước Lực lượng thăm viếng. Đây là hiệp ước quan trọng xác định cách phối hợp giữa quân đội hai nước nhằm kiềm chế tham vọng của Bắc Kinh trên Biển Đông. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết cuộc họp có thể diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng Hai sẽ xác định bất kỳ sự khác biệt nào để đi đến một thỏa thuận [Nikkei].

Mỹ sắp tái gia nhập Hội đồng nhân quyền. Đây là điều mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Hai (8/2) trong một tuyên bố. Ông nói rằng Hội đồng nhân quyền “là một cơ quan thiếu sót cần được cải cách”, việc Mỹ rời đi “tạo ra một khoảng trống lãnh đạo của Hoa Kỳ, mà các quốc gia có chương trình nghị sự độc tài đã sử dụng để trục lợi”. Chính quyền Trump đã rút Mỹ khỏi Hội đồng nhân quyền vào năm 2018 sau khi chỉ ra rằng nhiều nước vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có Trung Quốc, nằm trong số các thành viên của hội đồng này [Epoch Times].

Trung Quốc: Người dùng Clubhouse đang gặp nguy hiểm. Người Đại lục, Hồng Kông, Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng đang đổ xô sử dụng ứng dụng truyền thông xã hội Clubhouse vì cảm giác ứng dụng này không bị chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt. Tuy nhiên họ có thể đang nằm trong vòng kiểm soát của Bắc Kinh khi máy chủ của Clubhouse đặt tại Trung Quốc. Bên cạnh đó Clubhouse được xây dựng bởi Agora, một công ty Trung Quốc do Tony Wang và Tony Zhao thành lập và có trụ sở tại Thượng Hải, có văn phòng tại Santa Clara, California, Mỹ [Taiwan News].

Thủ tướng Israel hầu tòa. Ông Benjamin Netanyahu ngày 8/2 đã phủ nhận cáo buộc tham nhũng trong phiên điều trần tại tòa án Jerusalem. Thủ tướng Israel bị truy tố năm 2019 trong một vụ án kéo dài liên quan tới quà tặng. Ông cũng bị cáo buộc đã ưu ái truyền thông với điều kiện họ viết những bài tích cực về mình. Phiên tòa gần nhất diễn ra hồi tháng 5/2020, sau đó bị trì hoãn vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Trước khi phiên tòa đó diễn ra, Netanyahu đã gọi việc truy tố ông là cuộc săn lùng phù thủy của phe cánh tả [Reuters].

Chính quyền quân sự Myanmar áp lệnh giời nghiêm. Họ đã áp lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập hơn 5 người sau nhiều ngày xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối đảo chính ở thủ đô Yangon, thành phố Mandalay và nhiều đô thị khác. Lênh giới nghiêm yêu cầu người dân Myanmar không ra khỏi nhà từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng [The Guardian].

Ba nước châu Âu trục xuất nhà ngoại giao Nga. Đức, Thụy Điển và Ba Lan ngày 8/2 thông báo rằng họ sẽ thực hiện việc này để đáp trả vụ Moscow hôm 5/2 trục xuất nhân viên ngoại giao của họ vì tham gia biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Navalny [Reuters].

Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân trong năm 2020. Một nhà ngoại giao của Liên Hợp Quốc đã cung cấp thông tin này trong một báo cáo gửi cho Hội đồng Bảo an vào hôm thứ Hai (8/2). Báo cáo cho biết Bình Nhưỡng không dừng việc “sản xuất vật liệu phân hạch, duy trì các cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo” và không ngừng tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình đó từ nước ngoài [Reuters].