Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin nổi bật trong ngày

Trung Quốc dùng lời lẽ đe dọa buộc Canada thả CFO của Huawei

Trung Quốc đang cố gắng gia tăng áp lực đối với Canada để nước này phải thả bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei. Bắc Kinh đe dọa nếu Ottawa không thực hiện theo yêu cầu của họ thì sẽ phải gánh chịu “hậu quả nghiêm trọng”, đồng thời tố Canada làm “tổn thương người Trung Quốc”, theo SCMP.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng hôm thứ Bảy đã triệu mời đại sứ Canada John McCallum tới để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với vụ bắt giữ bà Mạnh tại Vancouver, và kêu gọi Ottawa trả tự do ngay lập tức, theo một tuyên bố ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bà Mạnh, con gái lớn của người sáng lập tập đoàn Huawei, đã bị bắt hôm 1/12, cùng thời gian Tổng thống Trump ăn tối với ông Tập bên lề G-20. Bà Mạnh có thể sẽ được dẫn độ sang Hoa Kỳ để đối diện với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của chính quyền Trump.

Bà Mạnh Mãn Chu. (Ảnh: Reuters)

Sau khi đàn áp biểu tình, thủ tướng Pháp nói cần khôi phục đoàn kết quốc gia

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tuyên bố sẽ “khôi phục sự đoàn kết quốc gia” sau khi cuộc biểu tình “Áo vàng”, phản đối chính phủ Pháp tăng thuế nhiên liệu, tiếp tục leo thang sang tuần thứ tư, theo BBC.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và đạn cao su để đối phó với những người tham gia biểu tình hôm thứ Bảy (8/12) và bắt giữ hơn 1.700 người.

Các cuộc thảo luận với người biểu tình ôn hòa “phải được tiếp tục”, ông Philippe tuyên bố, và cho biết thêm “Không có thuế nào gây nguy hiểm cho sự đoàn kết dân tộc của chúng ta. Bây giờ chúng ta phải tìm lại sự đoàn kết đó thông qua đối thoại, thông qua công việc và bằng cách mở lòng với nhau”.

Một người biểu tình bị bắt hôm 8/12. (Ảnh: BBC)

Đại sứ Mỹ tại LHQ nói Hoa Kỳ sẽ không bỏ qua cho Ả Rập vụ Khashoggi

Nikki Haley, nữ đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, nói rằng Hoa Kỳ sẽ không bỏ qua cho Ả Rập Xê Út đối với vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại hôm 2/10 tại Istabul, theo Aljazeera.

Bà Haley, người sẽ rời vị trí hiện tại vào cuối năm, đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Atlantic của Mỹ.

“Bạn biết đấy, có các quan chức chính phủ Ả Rập đã làm điều này [ám toán nhà báo Khashoggi] trong lãnh sự quán Ả Rập. Chúng tôi không thể bỏ qua việc này, bởi vì [nếu cho qua thì] đó không phải tính cách của người Mỹ”, bà Haley nói trong cuộc phỏng vấn.

“Chúng tôi không thể tha thứ [vụ giết người], chúng tôi không bao giờ lại có thể nói rằng nó ổn, chúng tôi không bao giờ hỗ trợ hành vi côn đồ và chúng tôi phải nói ra điều này”, bà nói thêm.

Bà Nikki Haley. (Ảnh: Reuters)

Chưa thấy dấu hiệu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Seoul

Dường như không có dấu hiệu tiến triển nào liên quan đến chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Seoul theo lời mời chính thức của chính phủ Hàn Quốc, văn phòng tổng thống Moon Jea-in cho biết hôm Chủ nhật (9/12).

“Không có việc gì được thực hiện cho đến nay, và không có gì để công bố,” Yoon Young-chan, thư ký báo chí hàng đầu của Nhà Xanh nói với các phóng viên.

Đã có những xôn xao sau hàng loạt các báo cáo của giới truyền thông cho rằng Kim có thể sẽ thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Seoul trong tuần này và các quan chức Hàn Quốc đang bận rộn chuẩn bị đón tiếp một cách bí mật.

Trong thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, Kim đã hứa với Moon sẽ thăm Seou. (Ảnh: Yonhap)

Nhật sẽ tăng chi tiêu cho quốc phòng 5 năm tới

Nhật Bản dự định tăng chi tiêu trong 5 năm tới để đối phó với các thách thức an ninh và thu hẹp thặng dư thương mại giữa nước này và Mỹ bằng cách mua khí tài của Hoa Kỳ, Nikkei đưa tin hôm thứ Bảy (8/12).

Bộ Quốc phòng Nhật dự định sẽ dành ra ít nhất 27 ngàn tỉ yen (240 tỉ đôla) trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2024, để thực hiện kế hoạch củng cố an ninh của mình.

Hiện tại, các khoản đầu tư cho trang thiết bị và chi phí nhân sự chiếm tới 80% chi tiêu quốc phòng của Nhật. Với kế hoạch mới, ngân quỹ mua trang thiết bị sẽ được tách khỏi chi phí quốc phòng, điều này sẽ giúp cho việc mua khí tài của Mỹ dễ dàng hơn.

Quân đội Nhật . (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.