Mục Điểm tin thế giới, thứ Tư (9/12), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Philippine nhận gói thiết bị quân sự 29 triệu USD từ Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Philippine, ông Delfin Lorenzana, cho biết thông tin này hôm thứ Ba (8/12). “Việc hiện đại hóa AFP [Lực lượng vũ trang của Philippines] cuối cùng sẽ cho phép chúng tôi, một quốc gia biển, đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống”, ông Lorenzana nói [Reuters].

Người dẫn chương trình mô tả kết quả kiểm tra máy Dominion. Người dẫn chương trình radio nổi tiếng Rush Limbaugh hôm thứ Hai (7/12) đã cho biết kết quả kiểm tra phap y máy bỏ phiếu Dominion ở hạt Ware, bang Georgia. “Họ đã đưa số phiếu bầu cho cả Trump và Biden vào phần mềm, và kết quả là số phiếu bầu cho Trump và Biden bằng nhau khi đưa vào, kết quả đầu ra cho thấy Biden vượt qua [đối thủ] 26%” [WND].

Cựu Tổng thống Bill Clinton bị tố “nghiện” ấu dâm. Đó là tiết lộ gây sốc của Doug Band, trợ lý thân cận của ông Clinton suốt gần 2 thập kỷ. Ông Band xác nhận rằng nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ đã bay hàng chục lần trong chiếc máy bay phản lực của Epstein, chủ của tụ điểm ấu dâm trên một hòn đảo. Trong khi đó Fox News cho biết thông tin chi tiết hơn, Clinton đã bay tới hòn đảo của Epstein 26 lần [The BL].

Mỹ bán gói vũ khí 280 triệu USD cho Đài Loan. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ ngày 7/12 đã thông báo cho Nghị viện Đài Loan về kế hoạch này. Đây là hợp đồng vũ khí thứ sáu giữa Mỹ và Đài Loan trong năm nay. Phản ứng trước động thái của Washington, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 8/12 yêu cầu Mỹ hủy kế hoạch, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ có “đáp trả cần thiết và thích hợp” [Taiwan News].

Úc thông qua luật giúp hủy thỏa thuận với Trung Quốc. Luật mới, được Nghị viện Úc thông qua ngày 8/12, cho phép Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne ngăn chặn các thỏa thuận mới và hủy bỏ thỏa thuận đã ký giữa 8 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc với các nước, bao gồm Trung Quốc. Luật này có thể làm quan hệ giữa Úc với Trung Quốc vốn đang căng thẳng lại càng tồi tệ hơn [Bloomberg].

Texas kiện 4 tiểu bang chiến trường. Ngay trước nửa đêm hôm thứ Hai (7/12), Tổng công tố tiểu bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn trực tiếp lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ để kiện quy trình bầu cử ở các tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, vì nó vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, lập luận rằng những bang này đã thay đổi các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu nhưng không thông qua các cơ quan lập pháp của tiểu bang [Breitbart].

Dân biểu thúc dục Bộ Tư pháp Mỹ điều tra con trai Biden. Dân biểu Ken Buck trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã đưa ra yêu cầu này, đề nghị rằng FBI thuộc Bộ Tư Pháp đang giữ máy tính của Hunter vì thế nên làm rõ các hành vi phạm tội của con trai ứng viên tổng thống Dân chủ. “Cuộc điều tra này rất quan trọng để bảo vệ sự toàn vẹn của nền cộng hòa của chúng ta và bảo đảm Chính quyền Biden [nếu chính thức đắc cử] sẽ không phải là đối tượng mà nước ngoài có thể dễ dàng can thiệp”, ông Buck viết trong thư [Fox News].

Phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường trên trên Biển Đông. Các chuyên gia thuộc Bộ Khoa học công nghệ và Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines đã phát hiện ra điều này. Giám đốc Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines, ông Carlo Arcilla, giải thích rằng hiện tượng này có thể do phân hạch hạt nhân, được tạo ra bởi các lò phản ứng hạt nhân hoặc nhà máy điện hạt nhân [Philstar].

Đã tiêm vắc xin Covid Trung Quốc, 47 người vẫn mắc bệnh. Đây là sự việc xảy ra với một nhóm công nhân Trung Quốc đang làm việc ở Uganda. Đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda ngày 5/12 thông báo, đa số trong nhóm công nhân này không có triệu chứng của người nhiễm virus Vũ Hán, ngoài một số có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi và tiêu chảy [Taiwan News].

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây