Mục Điểm tin thế giới thứ Tư, ngày 9/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh hạn chế thị thực trả đũa Mỹ

Reuters cho biết, chính quyền Bắc Kinh đang lên kế hoạch hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ có mối quan hệ với các nhóm “chống Trung Quốc”, đáp trả động thái của chính quyền Trump nhắm đến các quan chức bị nghi ngờ đàn áp tín ngưỡng ở Tân Cương.

Ảnh: Reuters.

Bộ Công an Trung Quốc trong nhiều tháng đã soạn ra các quy tắc để hạn chế thị thực vào đại lục đối với bất kỳ ai làm việc, hoặc được tài trợ bởi các dịch vụ tình báo và nhân quyền của Mỹ. Một nguồn tin giấu tên cho biết, Trung Quốc sẽ liệt các cá nhân thuộc tổ chức liên kết với quân đội và Cơ quan tình báo Mỹ vào danh sách đen thị thực.

Nobel Hóa học 2019 vinh danh 3 nhà sáng chế pin

Giải thưởng Nobel Hóa học 2019, theo AP, được trao cho ba nhà khoa học với công trình phát triển pin lithium-ion. Ba nhà khoa học được vinh danh hôm nay là John B. Goodenough, sinh tại Đức và đang làm việc tại Đại học Texas; Stanley Wittingham, sinh tại Anh và đang làm việc tại Đại học Binghamton, New York; cùng với ông Akira Yoshino, sinh tại Nhật Bản và đang làm việc cho tập đoàn Asahi Kasei và Đại học Meijo ở Nagoya, Nhật Bản. Ngoài huy chương vàng, chứng chỉ, ba nhà khoa học còn nhận được khoản tiền mặt trị giá 9 triệu kronor (918.000 đô).

Nhà khoa học John B. Goodenough đã 97 tuổi (ảnh: The Times).

Pin Lithium-ion đã được ứng dụng rộng rãi trên đủ thiết bị công nghệ hiện nay, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay, xe điện… và là một phần không thể thiếu trong thời đại của công nghệ kỹ thuật số.

7 trạm tàu điện Hồng Kông vẫn đóng cửa 5 ngày liên tiếp

Bảy nhà ga vẫn đóng cửa vào sáng thứ Tư do bị ảnh hưởng từ phong trào biểu tình. MRT thông báo toàn bộ hệ thống sẽ đóng cửa vào 8 giờ tối nay để tiếp tục sửa chữa. Hai trạm bị hư hại nghiêm trọng nhất là Mong Kok và Kwun Tong. Năm trạm tàu phải đóng cửa khác gồm Tseung Kwan O, Hang Hau, Che Kung Temple, Sha Tin Wai và Shek Mun.

Trạm MTR Kwun Tong bị phá hủy nghiêm trọng (ảnh: SCMP).

MRT là mục tiêu của người biểu tình vì họ cáo buộc tập đoàn này thông đồng với cảnh sát và cúi đầu trước Bắc Kinh.

Solomon kí thỏa thuận mới với Trung Quốc

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hôm thứ Tư và ký một số thỏa thuận trong chuyến thăm chính thức đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng trước.

Trung Quốc và Quần đảo Solomon đã ký thỏa thuận hợp tác về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng như các chính sách khác liên quan đến kinh tế và giáo dục.

Iran kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế

Bản tin ngày 9/10 của Reuters cho biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự kiềm chế và tránh hành động quân sự ở miền bắc Syria, đồng thời nói lực lượng Mỹ nên rời khỏi khu vực.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (ảnh: moneycontrol).

“Thổ Nhĩ Kỳ rất lo lắng về biên giới phía nam của họ. Chúng tôi tin rằng cần thông qua một phương hướng chính xác để xóa bỏ những lo ngại đó… Quân đội Mỹ phải rời khỏi khu vực … Người Kurd ở Syria … nên ủng hộ quân đội Syria”, hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Rouhani.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tiến vào miền bắc Syria sau một cuộc rút quân bất ngờ của quân đội Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||3119dc8d7__

Ad will display in 09 seconds