Mục Điểm tin thế giới ngày 9/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Kết thúc đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Các cuộc đàm phán mở rộng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Bắc Kinh đã kết thúc vào hôm thứ Tư (9/1). Ông Ted McKinney, phụ trách thương mại Mỹ về nông nghiệp nước ngoài cho biết các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp nhưng không cho biết thêm chi tiết, theo SCMP.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là phó đại diện thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish, về phía Trung Quốc là Thứ trưởng Bộ Thương mại Cao Yến (Wang Shouwen). Các cuộc đàm phán dự kiến chỉ diễn ra trong 2 ngày, thứ Hai, thứ Ba, nhưng đã kéo dài sang thứ Tư. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng xác nhận đàm phán đã kết thúc và nói rằng sẽ cho biết chi tiết sau. 

Đây là cuộc đàm phán thương mại đầu tiên sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận “ngừng bắn” 90 ngày đối với cuộc chiến thương mại. Mặc dù tín hiệu từ 2 phía sau các cuộc đàm phán đều cho thấy dấu hiệu tích cực, nhưng nếu không đạt được thỏa thuận, thì ngày 1/3, Mỹ sẽ thông qua áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Ông Ted McKinney và phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh đàm phán thương mại với Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Tổng thống Trump có quyền “tối thượng” quyết định vụ việc CFO Huawei Mạnh Vãn Châu

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cho biết ông có tham gia vào vụ kiện của Bộ Tư pháp đối với Giám đốc tài chính của Huawei Sabrina Mạnh Vãn Châu, và ông sẽ là người đưa ra tiếng nói cuối cùng về số phận của bà, một cựu công tố viên liên bang Mỹ nói, theo SCMP.

Nelson Cunningham, một trợ lý đoàn luật sư Hoa Kỳ tại Quận Nam, New York từ năm 1988-1994, đã cho biết, tổng thống có “quyền quyết định tối thượng” về việc liệu có theo đuổi hay bãi bỏ vụ án liên bang.

Trước khi được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD vào tháng trước, bà Mạnh đã bị chính quyền Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver vào hôm 1/12, theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ, vì bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Tổng thống Donald Trump trong phòng Roosevelt, Nhà Trắng tại Washington hôm 29/8/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Nhà cựu ngoại giao Triều Tiên đào thoát kêu gọi Seoul giúp đỡ đồng nghiệp mới chạy trốn khỏi Bình Nhưỡng

Cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại London, ông Thae Yong-ho, người đã đào thoát sang Hàn Quốc năm 2016 khi đang đương chức, đã kêu gọi Seoul giúp đỡ nhà ngoại giao Triều Tiên mới mất tích Jo Song-gil, theo Yonhap.

Hôm thứ Tư, trong một cuộc họp báo, ông Thae đã kêu gọi những nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc để giúp đỡ đồng nghiệp cũ của ông, có thể đào thoát sang Seoul nếu người này muốn.

Ông Jo Song-gil, đã giữ trọng trách đại diện Đại sứ quán Triều Tiên tại Roma cho tới đầu tháng 11, ông đã mất tích trước khi hoàn thành nhiệm vụ tại Ý vào cuối tháng đó. Ông được cho là đang trốn tại Ý trong quá trình nộp đơn xin tỵ nạn sang một nước thứ 3. 

Ông Thae Yong-ho bỏ trốn khỏi chính quyền Kim Jong Un trong khi đương chức Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc (Ảnh: Getty)

Sau chuyến thăm Trung Quốc, Kim Jong Un đi tàu trở về Bình Nhưỡng

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đang trên đường trở về Bình Nhưỡng, sau khi chuyến tàu chở ông và đoàn tùy tùng được nhìn thấy đã khởi hành rời ga đường sắt Bắc Kinh vào chiều thứ Tư (9/1), theo SCMP.

Trước đó 1 ngày, ông Kim đã thăm nhà máy sản xuất dược liệu cổ truyền của Trung Quốc. Chuyến thăm nhà máy diễn ra chỉ sau 1 tuần khi ông Kim có bài diễn văn năm mới phác thảo mục tiêu của năm 2019 nhằm nâng cao năng lực công nghiệp của đất nước, đặc biệt trong dược phẩm. Chuyến thăm này cũng diễn ra 1 ngày sau khi ông Kim kỷ niệm sinh nhật lần thứ 35 và cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong lần thứ 4 tới Trung Quốc, kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên.

Chuyến tàu đã đưa ông Kim Jong Un tới nhà ga Bắc Kinh, Bắc Kinh Trung Quốc hôm thứ Ba, ngày 8/1/2019. Ông Kim có chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày trước hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng diễn ra đầu năm nay. (Ảnh: AP Photo/ Mark Schiefelbein)

Cô gái Ả Rập chạy trốn vì sợ người thân sát hại đã được cấp quyền tị nạn tại Australia

Người phụ nữ Ả Rập đã trốn khỏi gia đình và “cố thủ” trong một khách sạn ở Bangkok đã được Liên Hợp Quốc (U.N) tuyên bố là người tị nạn hợp pháp, chính phủ Australia tuyên bố

Tờ BBC đưa tin, Rahaf Mohammed al-Qunun, 18 tuổi, đã từ chối lên chuyến bay từ Bangkok đến Kuwait hôm thứ Hai, và tự phòng thủ trong khách sạn của sân bay. Cô gái nói rằng sợ gia đình giết vì từ bỏ đạo Hồi. Cơ quan tị nạn của U.N đã chuyển trường hợp của cô tới tái định cư tại Australia.

Cha và anh trai của cô Rahaf đã tới Thái Lan, nhưng cô đã từ chối gặp họ. Ban đầu, các quan chức nhập cư Thái Lan đã nói với cô gái nên trở về Kuwait, nơi gia đình cô đang chờ đợi. Tại Ả Rập Xê Út, từ bỏ đạo Hồi sẽ bị trừng phạt bằng cái chết, và cha của cô al-Qunun là người đứng đầu thị trấn al-Sulaimi, phía bắc Ả Rập.

“Cuộc sống của tôi đang gặp nguy hiểm. Gia đình tôi doạ giết tôi vì những điều tầm thường nhất”, Rahaf nói với Reuters.

Rahaf Mohammed al-Qunun trong bức ảnh chụp tại sân bay Bangkok, nói rằng cô “muốn được tự do” khỏi Ả Rập Xê Út. (Ảnh: EPA/THAI IMMIGRATION BUREAU)

 

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.