Chiều ngay, thứ Bảy ngày 8/9, chuyên mục Điểm tin thế giới xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp các tin nổi bật trong ngày.

Chất lượng cuộc sống 2018: Đài Loan hạng nhất, bỏ xa Trung Quốc

Đài Loan được xếp hạng nhất về chất lượng cuộc sống và là điểm đến lý tưởng thứ hai cho du khách nước ngoài, Taiwan News dẫn kết quả đánh giá của trang web du lịch lớn nhất thế giới InterNation’Expat Insider năm 2018 cho hay.

Trong báo cáo về chỉ số chất lượng cuộc sống được công bố ngày 6/9, Đài Loan đã giành lại vị trí số 1 của mình vào năm 2016. Đài Loan được đánh giá rất cao ở chỉ số chăm sóc sức khỏe với giá dịch vụ phải chăng và an toàn cá nhân.

“Hệ thống chăm sóc sức khỏe đa dạng, giá cả phải chăng” của Đài Loan đã gây ấn tượng sâu sắc đối với những du khách đến từ Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác, báo cáo của InterNation’Expat Insider đánh giá.

Đáng lưu ý trong khi Đài Loan đứng đầu về chất lượng cuộc sống trong danh sách 68 nước được khảo sát thì Trung Quốc xếp ở nhóm cuối với vị trí 57.

Đài Loan được đánh giá là điểm đến lý tưởng của người nước ngoài. (Ảnh: Odyssey)

Ông Trump đề nghị điều tra người tiết lộ bí mật quốc gia cho truyền thông

Hôm thứ Sáu (7/8), Tổng thống Trump cho rằng Bộ Tư pháp nên điều tra tác giả của một bài báo đăng trên tờ New York Times viện dẫn nhiều chi tiết liên quan tới an ninh quốc gia để chống lại ông, theo Seattle Times.

Ông Trump nói rằng, vì “an ninh quốc gia”, Tổng chưởng lý Jeff Sessions nên có hành động pháp lý với tờ báo đã cho xuất bản bài báo đó.

“Jeff nên điều tra ai là tác giả của bài báo đó vì tôi thực sự tin rằng nó liên quan tới an ninh quốc gia”, ông Trump nói. Nếu người đó là một quan chức an ninh cao cấp thì “Tôi không muốn anh ta có mặt trong những cuộc họp đó [được nêu trong bài báo]”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Financial Tribune)

Người dân Philippines mất niềm tin vào Tổng thống Duterte

Kết quả của một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Bảy (8/9) cho thấy niềm tin vào Tổng thống Duterte của người dân Philippines là thấp nhất từ trước tới nay, theo Reuters.

Trong lần khảo sát gần nhất của tổ chức SWS, ông Duterte được 65 điểm, ở lần khảo sát này ông bị mất 8 điểm, và chỉ đạt được 57 điểm. Đây là số điểm thấp nhất của ông Duterte sau 9 lần SWS thực hiện các cuộc thăm dò uy tín của ông đối với người dân Philippines.

Ông Duterte lên nắm quyền Tổng thống vào tháng 6/2016, ông được biết tới với chính sách và những phát ngôn mềm mỏng với Trung Quốc, và có hành động khó hiểu khi không quan tâm tới việc Philipines thắng trong vụ kiện đường 9 đoạn với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tổng thống Philipines Duterte. (Ảnh: Reuters)

Máy bay Nga tấn công lực lượng nổi dậy ở Idlib

Các máy bay chiến đấu của Nga đã có những đợt tấn công mới đối với lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlib của Syria, bất chấp lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc về việc cần xem xét kỹ các thiệt hại có thể gây ra đối với dân thường, theo BBC.

Đầu tuần này, các máy bay phản lực của Nga được cho là đã thực hiện khoảng 30 cuộc tấn công vào quân nổi dậy ở phía tây tỉnh Idlib, các ngọn núi của tỉnh Latakia và đồng bằng Sahl al-Ghab của Syria.

Các binh sĩ thuộc quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar Assad và lực lượng đồng minh [Iran, Thổ Nhĩ Kỳ] tham gia vào các cuộc đột kích theo từng đợt vào Idlib.

Vào đầu năm nay, khi tấn công lực lượng nổi dậy, lực lượng quân đội của chính phủ Syria đã sử dụng tới vũ khí hóa học làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Các máy bay chiến đấu của Nga tham chiến ở Syria. (Ảnh: PressTV)

Chính quyền Trung Quốc tiếp tục đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương nói rằng chính quyền đang tiếp tục đàn áp các hoạt động tôn giáo của họ, trái ngược với một khẳng định gần đây của một nhà ngoại giao Trung Quốc, theo RFA.

Liu Xiaoming, đại sứ Trung Quốc tại Anh từ năm 2009, đã viết một lá thư gửi tờ Financial Times vào ngày 20/8 nói rằng có 24.400 nhà thờ Hồi giáo ở khu tự trị Tân Cương, và cho hay “Các hoạt động tôn giáo bình thường đều được pháp luật bảo vệ”.

Tân Cương là một khu vực có diện tích bằng khoảng 1/6 diện tích của Trung Quốc, quê hương của khoảng 23 triệu người dân tộc thiểu số, trong đó người Duy Ngô Nhĩ chiếm đa số với 11 triệu người. Một báo cáo của tờ WSJ cho hay chính quyền Trung Quốc đã mở rộng các nhà tù và trại cải tạo ở khu vực này khi số người Duy Ngô Nhĩ bị bắt đã lên tới hàng triệu người.

Một nhà thờ Hồi giáo của người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh; RFA)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.