Chiều nay, thứ Tư ngày 8/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Phó Tổng thống Mỹ và Lầu Năm Góc thảo luận về đề xuất thành lập Binh chủng Không gian

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tới Lầu Năm Góc vào thứ Năm (9/8) nhằm thảo luận về lực lượng không gian trong tương lai của quân độ Mỹ, bao gồm khả năng thiết lập Binh chủng Không gian theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo CNN.

Sự xuất hiện của ông Pence tại Lầu Năm Góc dự kiến trùng với lịch công bố Báo cáo của Bộ Quốc phòng gửi tới Quốc hội, về cơ cấu tổ chức và quản lý các bộ phận lực lượng không gian. Báo cáo này đã bị trì hoãn không được công bố vào ngày 1/8 như dự kiến ban đầu. Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ đã giải thích sự chậm trễ này là do một số điều chỉnh nhỏ và sửa đổi đang được thực hiện, theo CNN.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phát biểu khai mạc trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Không gian Quốc gia, hôm thứ Năm, ngày 5/10/2017. (Ảnh: NASA/Joel Kowsky)

Truyền thông Trung Quốc hoan nghênh Google quay trở lại

Google được “chào mừng quay trở lại” Trung Quốc với điều kiện là tuân thủ luật định, kênh thông tin nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Hai, dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn lòng hợp tác với người khổng lồ tìm kiếm của Mỹ, với điều kiện Google phải nghiêm túc tuân thủ các điều khoản của nước này, theo nhận định của tờ Nikkei Nhật Bản.

Lưu ý tới tin tức mà báo Mỹ cho hay, Google đang xem xét dự án phát triển công cụ tìm kiếm có khả năng kiểm duyệt dành cho Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật báo, trang báo lớn của chính quyền Trung Quốc cảnh báo “Điều kiện tiên quyết là phải tuân thủ theo các yêu cầu của pháp luật “.

Năm 2010, Google đã rút công cụ tìm kiếm khỏi Trung Quốc, và khiếu nại sự kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc. Tờ Nhân dân Nhật báo gọi đây là “một sai lầm lớn, làm cho công ty bỏ lỡ cơ hội vàng” vì lợi nhuận từ đất nước này, đồng thời bổ sung rằng người dùng internet trên ứng dụng di động của Trung Quốc đã gia tăng gấp đôi trong thời gian 8 năm Google vắng mặt.

Chính phủ Trung Quốc, nơi có số lượng người dùng internet lớn nhất thế giới, đang hướng tới mục đích gia tăng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tân tiến. Google đã thiết lập một trung tâm nghiên cứu AI ở Bắc Kinh.

Cựu Thủ tướng Malaysia đối mặt án tù 15 năm với cáo buộc rửa tiền

Tờ Nikkei đưa tin, hôm thứ Tư (8/8), cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị truy tố với cáo buộc rửa tiền liên quan đến vụ bê bối tài chính tại quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Ông Najib, cũng bị buộc tội tham nhũng trong vụ 1MDB, được cho là đã nhận 42 triệu ringgit (10,3 triệu USD) trong 3 giao dịch từ tháng 12/2014 đến tháng 2/2015, theo tuyên bố của tòa án. Nếu bị kết án, ông Najib sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 15 năm tù giam và khoản phạt không quá 5 lần số tiền đã tham nhũng, theo Đạo luật chống rửa tiền, Luật chống tài trợ khủng bố và Đạo luật tiền thu được từ hoạt động bất hợp pháp.

Cáo buộc được đưa ra bởi Toà án Kuala Lumpur, động thái này được xem là một phần trong lịch trình 100 ngày của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad, nhằm khôi phục niềm tin vào các cơ quan chống tham nhũng và tư pháp nhà nước.

Ông Mahathir trong một chuyến thăm Fukuoka hôm thứ Ba, trong buổi nói chuyện với học sinh trung học tại đây, ông nói rằng ông phải tái gia nhập chính trị nhằm sửa chữa “thiệt hại” gây ra bởi chính phủ tiền nhiệm, và “Tôi năm nay 93 tuổi rồi, nhưng ít nhất là trong một hoặc 2 năm, tôi có thể làm được điều gì đó”.

Cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak đã tới toà án tại Kuala Lumper hôm 8/8 (Ảnh: Reuters)

Hong Kong viện dẫn đạo luật từ thời thuộc địa Anh nhằm thuần hoá những người ly khai

Trong một động thái cấm một đảng chính trị ly khai bằng các quy tắc vẫn tồn tại từ thời thuộc địa, chính quyền địa phương đã đề xuất một lệnh cấm hồi tháng trước nhằm chống lại Đảng Quốc gia Hồng Kông, một đảng độc lập được thành lập năm 2016.

Chính quyền lãnh thổ viện dẫn “Pháp lệnh xã hội”, một đạo luật được ban hành từ thời kỳ thuộc địa Anh để cấm hoạt động của các tập đoàn tội phạm và các nhóm khác “vì lợi ích an ninh của quốc gia”.

Đảng Quốc gia Hồng Kong có thể kháng cáo quyết định này trước ngày 4/9, sau ngày này, lệnh cấm có thể được chính thức hoá. Nó sẽ được sử dụng như một luật đầu tiên để làm tan rã một đảng chính trị kể từ khi Trung Quốc tiếp quản Hồng Kong từ năm 1997.

Những người biểu tình ủng hộ độc lập bên ngoài trụ sở cảnh sát tại Hồng Kong hôm 21/7. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc từ chối chiếu phim Gấu Pooh của hãng Disney

Yêu cầu trình chiếu bộ phim “Christopher Robin: Winnie the Pooh” của hãng Walt Disney, có hình ảnh nhân vật gấu Pooh yêu thích mật ong đã bị chính quyền Trung Quốc từ chối.

Không rõ lý do vì sao chính phủ Trung Quốc từ chối chấp thuận trình chiếu bộ phim. Các nhà chức trách Trung Quốc không đưa ra lý do khi từ chối hãng phim nổi tiếng của Hollywood. Trước đó, chính phủ Bắc Kinh đã kiểm duyệt hình ảnh gấu Pooh trên mạng truyền thông xã hội.

Trung Quốc, là thị trường phim lớn thứ hai thế giới, cũng giới hạn số lượng cấp phép phim được sản xuất tại nước ngoài, chỉ 34 phim một năm. Những phim được cấp phép như là các phim hành động bom tấn như “Avengers: Infinity War” và “Black Panther, 2 trong 4 của bộ phim thuộc hãng Disney đã trình chiếu tại Trung Quốc từ đầu năm đến nay.

Nội dung bộ phim  “Christopher Robin: Winnie the Pooh”, nói về người hùng cùng tên, bây giờ đã là một người lớn đoàn tụ với người bạn thời thơ ấy là gấu Pooh và những người bạn khác như lừa Eeyore và Piglet. Những nhân vật này đã được sáng tao bởi tác giả người Anh, A.A. Milne.

Gấu “Winnie the Pooh” đứng cạnh ông Bob Iger, Gíam đốc điều hành công ty Walt Disney , khi as Pooh tổ chức sinh nhật lần thứ 80 tại Hollywood năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: