Chiều nay, chủ Nhật ngày 8/7, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm những tin nổi bật trên thế giới trong ngày hôm nay.

Mỹ điều hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

Taiwan News đưa tin, tối thứ Bảy (7/7), Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, hai tàu Hải quân Hoa Kỳ đã đi ngang qua eo biển Đài Loan từ phía nam.

Hai tàu chiến của Mỹ có số hiệu là DDG-89 và DDG-65, Cơ quan Thông tấn Trung ương Đài Loan cho biết.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ cử tàu chiến đi ngang qua eo biểu Đài Loan kể từ khi chính quyền George W. Bush thực hiện điều tương tự vào năm 2007, theo CNA. Sự việc này có thể được tiên liệu từ trước khi các quan chức Mỹ đã đề cập tới việc này vào tháng 6 vừa qua.

Một tàu chiến Mỹ. (Ảnh: News Agency)

Ông Trump chỉ đích danh những tờ báo đưa tin giả

Fox News đưa tin, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đăng một dòng trạng thái lên Twitter và đặt câu hỏi rằng liệu Twitter có xóa tài khoản của “New York Times” và “máy tuyên truyền” Washington Post hay không, khi trang mạng xã hội này đang nỗ lực loại bỏ các tài khoản giả mạo và đáng ngờ.

Dòng trạng thái của ông Trump dường như là một phản ứng đối với thông tin mà tờ Washington Post đưa ra hôm thứ Sáu, trong đó đề cập rằng Twitter xác nhận số lượng tài khoản bị đình chỉ là hơn 70 triệu tài khoản trong tháng 5 và tháng 6.

“Twitter đang loại bỏ các tài khoản giả với tốc độ kỷ lục”, ông Trump viết. “trong đó chắc sẽ bao gồm tài khoản của tờ New York Times và máy tuyên truyền cho Amazon, tờ Washington Post, những trang này thường xuyên trích dẫn các nguồn ẩn danh mà theo quan điểm của tôi, nó không hề tồn tại”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Associated Press)

Biểu tình bùng phát ở Haiti, Mỹ cảnh báo người dân không ra ngoài

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Haiti cảnh báo công dân Mỹ hôm thứ Bảy (7/7) rằng không nên ra ngoài trong khi các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu tiếp tục bùng phát tại thủ đô Port-au-Prince và một thành phố khác của Haiti, theo CNN.

Thủ tướng Haiti, Jack Guy Lafontant, hôm thứ Bảy đã tuyên bố tạm thời không tiếp tục tăng giá bán nhiên liệu và kêu gọi người biểu tình giữ bình tĩnh. Giá xăng ở Haiti đã tăng 38% trong khi giá dầu diesel tăng 47% và dầu hỏa tăng 51%, tờ nhật báo Le Nouvelliste của Haiti đưa tin.

Ông Stacy Librandi Bourne, một chuyên gia y tế, cho biết có khoảng 120 du khách Mỹ và 100 người Haiti đang lưu trú tại khách sạn Port-au-Prince, nơi những người biểu tình đã cố gắng vượt qua các bảo vệ để đốt khách sạn.

Người biểu tình ở Haiti. (Ảnh: VOA)

49 người thiệt mạng, gần 50 người mất tích vì mưa lũ ở Nhật Bản

Đợt mưa lũ chưa từng có ở miền Tây Nam Nhật Bản đã khiến nước này chịu thiệt hại nặng nề về người và của.

Theo hãng tin NHK của Nhật Bản thông báo ngày 7/7, tính từ đầu đợt mưa lũ lịch sử đến nay, đã có 49 người thiệt mạng, 48 người mất tích. Hầu hết những người thiệt mạng ở Hiroshima, nơi đã phải hứng chịu mưa lớn và lũ lụt từ ngày 5/7.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản duy trì mức cảnh báo thời tiết đặc biệt nguy hiểm tại 3 quận trên đảo chính Honshu, (trước đó là 5 quận). Họ cũng cảnh báo người dân các mối nguy hiểm do lở đất, nước sông dâng cao và gió mạnh. (Chi tiết)

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Nhà xác bệnh viện Thái Lan quá tải sau vụ chìm tàu Phoenix

Bệnh viện Thái Lan Vachira Phuket đã phải sử dụng nhà xác tạm thời dựng từ 2 container đông lạnh để chứa thi thể các nạn nhân vụ chìm tàu sau khi 42 thi thể được chuyển về đây.

Theo Reuters, 2 ngày sau vụ tai nạn lật tàu Phoenix ngoài khơi đảo Phuket, Thái Lan, bệnh viện Vachira Phuket đã bị quá tải vì hàng chục thi thể được chuyển về.

Chiều 7/7, nhà xác bệnh viện Vachira Phuket đã không còn chỗ chứa các nạn nhân thiệt mạng từ vụ chìm tàu. Ngoài ra, hàng trăm người kéo đến nhận dạng nạn nhân khiến bệnh viện trên đảo Phuket bị “ngột thở”. (Chi tiết)

Bệnh viện Vachira Phuket bị quá tải vì nhiều thi thể được chuyển đến. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News