Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy ngày 8/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối với Mexico

Tổng thống Trump cho biết Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dòng người Trung Mỹ di cư vào Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố chung Mỹ-Mexico do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào cuối ngày thứ Sáu (7/6), Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức mở rộng việc thực hiện chương trình trả lại những người xin tị nạn qua biên giới phía Nam tới Mexico.

Thoả thuận cũng nêu rõ Mexico sẽ “cung cấp việc làm, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục” cho những người này, Mexico cũng đã đồng ý thực hiện các bước chưa từng có để tăng cường thực thi nhằm hạn chế di cư bất thường.

Tổng thống Donald Trump trước khi rời sân bay Shannon, Ireland hôm Thứ Sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2019. (Ảnh AP / Alex Brandon)

Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông

“Các nước Philippines không cần chờ người khác bảo vệ vùng biển Philippines. Đã đến lúc Philippines hành động”, Ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington nói.

“Ai đó phải hành động trước. Người Philippines không thể đợi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) làm điều đó. Không thể đợi người Việt Nam đến và làm điều đó và chắc chắn không phải là Trung Quốc”, ông nói trong cuộc thảo luận bàn tròn do Viện Stratbase ADR tổ chức vào hôm thứ Sáu (7/6).

Theo các nghiên cứu trước đây của AMTI, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo, nạo vét và thu hoạch ngao những năm gần đây đã phá huỷ hơn 40.000 mẫu đá ngầm ở Biển Đông. Trữ lượng cá cũng giảm tới 75% trong vòng 20 năm qua.

Bức ảnh này cho thấy các tàu thuyền đang thu hoạch ngao ở phía tây nam của Bãi cạn Scarborough, ngày 7 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/Maxar)

Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang hướng đến công nhận Đài Loan là một quốc gia

Trong nhiều tháng qua, đặc biệt là vài tuần qua, Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump dường như đang có lập trường rõ ràng hơn nhiều trong mối quan hệ với Đài Loan.

Cụ thể là theo báo cáo chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương do Bộ Quốc phòng (BoB) công bố ngày 1/6 cùng với một vài sự kiện đáng chú ý khác và thoả thuận cung cấp vũ khí trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ cho Đài Loan, cho thấy chính quyền Trump đang thực hiện nghĩa vụ bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Loan một cách nghiêm túc.

“Các nền dân chủ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là đáng tin cậy, có khả năng, là những đối tác tự nhiên của Hoa Kỳ. Tất cả 4 quốc gia đóng góp cho sứ mệnh của Hoa Kỳ trên khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước để duy trì trật tự quốc tế tự do và cởi mở,” báo cáo viết.

Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. (Ảnh: AP)

Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi học hỏi từ quá khứ để định hình tương lai

Nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng đã đăng một thông điệp trên Facebook hôm 7/6 và thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

“Thời gian luôn không ngừng trôi; không gì có thể ngăn nó lại. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta vẫn có thể học hỏi từ đó. Và chúng ta có thể định hình tương lai, tạo ra một kỷ nguyên hoà bình hơn, bằng cách áp dụng một cách tiếp cận thực tế, nhận ra rằng bạn càng từ bi, thì bạn càng tìm thấy sự bình yên nội tâm”, ông viết.

Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, 83 tuổi hiện đang sống tại thành phố Dharamsala, Ấn Độ. Ông thuyết giảng và gặp nhiều phái đoàn nước ngoài ở đây.

Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 của Phật giáo Tây Tạng. (Ảnh: AP)

Biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông phản đối luật dẫn độ

Dự kiến có ít nhất nửa triệu người dân Hồng Kông sẽ biểu tình vào Chủ nhật (9/6) để buộc chính phủ huỷ bỏ đạo luật dẫn độ được đề xuất cho phép dẫn độ nghi phạm đến trình diện trước toà án Trung Quốc, các nhà tổ chức tuần hành cho biết.

Một Uỷ ban của nhóm ủng hộ dân chủ đã đưa ra ước tính và đây được xem là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2003, khi đó người dân biểu tình để buộc chính phủ từ bỏ luật an ninh quốc gia chặt chẽ hơn.

Cuộc tuần hành sẽ kết thúc tại Hội đồng Lập pháp của thành phố, nơi các cuộc tranh luận bắt đầu vào thứ Tư (12/6) để tiến hành sửa đổi các Sắc lệnh về người phạm tội bỏ trốn. Dự luật dẫn độ sẽ được thông qua vào cuối tháng.

Sau nhiều tuần gia tăng sức ép của địa phương và quốc tế, cuộc biểu tình dự kiến sẽ phản ánh phạm vi phản đối rộng rãi của dự luật, nhiều người nói rằng chỉ đơn giản là họ không thể tin tưởng vào hệ thống tòa án Trung Quốc hay bộ máy an ninh của nó.

Các sinh viên tự xiềng xích khi họ phản đối yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ với Trung Quốc, tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Tyrone Siu)

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Đại Kỷ Nguyên News