Mục Điểm tin thế giới của DKN, thứ Hai (8/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nữ hoàng Anh vận động thay đổi luật công khai tài sản. Nữ hoàng Elizabeth đã thành công trong việc vận động chính phủ Anh thay đổi dự thảo luật nhằm che giấu khối tài sản riêng “đáng xấu hổ” của mình với công chúng. Các biên bản ghi nhớ của chính phủ trong Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho thấy luật sư riêng của nữ hoàng đã gây áp lực lên các bộ trưởng nhằm đạt được mục tiêu này. Theo đó chính phủ Anh đã chèn thêm điều khoản trao quyền miễn trừ công khai tài sản cho các công ty của “nguyên thủ quốc gia” [The Guardian].

Cơ hội luận tội ông Trump gần như bằng không. Đây là nhận định của Thượng nghị sĩ Rand Paul thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ. Ông Paul cho rằng phe thiên tả không thể thực hiện việc này vì nó “vi hiến”. Ông Trump sẽ không tham gia phiên luận tội ở Thượng viện dự kiến diễn ra trong tuần này. Cựu tổng thống cũng cho rằng việc luận tội ông là vi hiến và ông có quyền bày tỏ suy nghĩ của mình về cuộc bầu cử trong bài phát biểu trước công chúng hôm 6/1 và đã không có lời kích động bạo lực. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng vụ bạo động tại Capitol hôm Quốc hội bỏ phiếu xác nhận tổng thống đã được lên kế hoạch từ trước [News Max]

Iran thông báo về quyết định đối với Mỹ. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm Chủ nhật (7/2) cho biết quyết định “cuối cùng và không thể đảo ngược” là họ sẽ chỉ quay lại thỏa thuận hạt nhân 2015 sau khi chính quyền Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Teheran. Trước đó, Tổng thống Biden trong một tuyên bố cho biết, Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt chỉ đơn giản là để đưa Iran trở lại bàn đàm phán [Reuters].

Dân Trung Quốc đổ xô dùng ứng dụng Mỹ. Ứng dụng Clubhouse ra mắt năm 2020 cho phép chia sẻ quan điểm đang thu hút rất nhiều người dùng mới từ Trung Quốc đại lục. Các ứng dụng truyền thông xã hội của phương Tây bao gồm Twitter, Facebook và YouTube bị cấm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ứng dụng Clubhouse vẫn chưa bị giới chức Trung Quốc kiểm duyệt mặc dù trên nền tảng này đang diễn ra các cuộc thảo luận sôi nổi về quyền, bản sắc dân tộc và các chủ đề nhạy cảm khác [Reuters].

UAE từng theo dõi bà Michelle Obama. Theo một cuốn sách mới của phóng viên New York Times, dưới thời Obama, gián điệp UAE đã tấn công các thiết bị của hoàng gia Qatar và chặn liên lạc riêng giữa Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và phu nhân của Hoàng thân UAE Sheikha Moza bint Nasser. Các liên lạc bị chặn bao gồm các suy nghĩ cá nhân, chi tiết an ninh và sự thay đổi hành trình sau khi Obama dự kiến ​​phát biểu tại Qatar trong hội nghị thượng đỉnh giáo dục thường niên của Hoàng thân ở Doha [Aljazeera].

Malaysia nới hạn chế, cho phép tụ tập đón Tết. Giới chức Malaysia hôm Chủ nhật (7/2) đưa ra thông báo nới lỏng các hạn chế phòng dịch viêm phổi Vũ Hán, cho phép các gia đình tổ chức tiệc đoàn tụ dịp Tết Nguyên đán với một số điều kiện nhất định. Theo đó, tối đa 15 thành viên từ các hộ gia đình khác nhau có thể cùng dùng bữa tối, với yêu cầu rằng họ sống cách nhau không quá 10 km. Những người này không được phép vượt qua ranh giới giữa các bang hoặc quận [Channel News Asia].

Người Myanmar tiếp tục biểu tình phản đối đảo chính. Hôm Chủ nhật (7/2), hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành trong ngày thứ hai ở thủ đô Yangon. Một số mang theo bóng bay màu đỏ – màu đặc trưng của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi – và hô vang, “Chúng tôi không muốn độc tài quân sự! Chúng tôi muốn dân chủ!”. Đến giữa buổi sáng, khoảng 100 người biểu tình cũng đã tập trung tại thị trấn ven biển Mawlamine ở phía đông nam, các sinh viên và bác sĩ đang tập trung tại thành phố Mandalay [Nikkei].

Vỡ sông băng Himalaya, hơn trăm người mất tích. Hôm Chủ nhật (7/2), Một sông băng trên dãy Himalaya vỡ và cuốn trôi một đập thủy điện ở phía bắc Ấn Độ khiến 150 người có thể đã thiệt mạng khi hầu hết trong số đó đều đã mất tích. Một nhân chứng cho biết anh đã chứng kiến cảnh tượng bụi, đá và nước hòa vào nhau giống như tuyết lở đổ ập xuống thung lũng sông Dhauli Ganga, cách thủ đô New Delhi, Ấn Độ, khoảng 500 km về phía bắc [Reuters].

Hà Lan bị bão tuyết lớn hiếm gặp. Vào ngày Chủ nhật (7/2), Hà Lan đã chìm trong tuyết trắng khi bị trận bão tuyết lớn nhất trong 10 năm qua đổ bộ. Giao thông đường bộ, đường sắt đều bị đình trệ trong bối cảnh toàn bộ khu vực Bắc Âu nhiệt độ giảm thấp. Bão tuyết đã buộc chính phủ Hà Lan thông báo đóng cửa các trung tâm xét nghiệm virus Vũ Hán. Phần lớn các vùng ở Hà Lan có tuyết dày khoảng 5-10cm, nhưng một số vùng có tuyết dày đến 30cm [AFP].