Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày

Tháng 11: xuất khẩu Trung Quốc tăng thấp hơn kỳ vọng, nhập khẩu giảm

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, trong khi nhập khẩu của nước này giảm mạnh trong tháng 11, theo Reuters.

Nhập khẩu trong tháng 11 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016, điều này là dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước suy giảm và nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm lại.

Các con số thống kê về thương mại trong tháng 11 xuất hiện chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với Chủ tịch Tập Cận Bình, bên lề thượng đỉnh G-20, lui lại 90 ngày so với ngày dự kiến (1/1/2019) thời hạn áp khung thuế mới 25% đối với 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các con số thống kê của Caixin kể từ khi Trung Quốc leo thang chiến tranh thương mại với Mỹ cũng cho thấy nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách thuế của chính quyền Trump.

Một cảng hàng hóa ở Thương Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Cứng rắn với Trung Quốc, ông Trump giành được ủng hộ từ các CEO Mỹ

Buộc Trung Quốc phải tuân thủ quy định là điều khó khăn trong nhiều thập kỷ qua, thậm chí các sân chơi quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng không có đủ quyền lực, nhà báo John D. Stoll của Wall Street Journal bình luận trên bài báo ngày 8/12.

Một điều đang trở nên rõ ràng là cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump hiện nay có thể là viên đạn tốt nhất của giới kinh doanh Mỹ nhằm giải quyết những mối bất bình bấy lâu nay về Trung Quốc.

“Bước đầu tiên là gọi thẳng mặt kẻ lạm dụng là kẻ lạm dụng”, ông Bash Basheer Junjua, giám đốc điều hành của công ty phát triển phần mềm Calculi ở San Francisco, nói với nhà báo Stoll trong tuần qua tại Hội đồng các giám đốc điều hành (CEO) do WSJ tổ chức tại Washington. (Chi tiết)

Tổng thống Donald Trump trong phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 29 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou /Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump trong phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 29 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou /Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Philippines hỏi mua radar nâng cấp của Nhật

Nhật Bản đang xem xét bán công nghệ radar phòng không cho Philippines trong lần xuất khẩu thiết bị quốc phòng đầu tiên kể từ năm 2014, năm nước này được dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sau gần 50 năm, theo Nikkei.

Tokyo cho hay, Philippines đã hỏi mua một mô hình nâng cấp của hệ thống radar phòng không FPS-3 do công ty Mitsubishi Electric sản xuất, mô hình này đã được Lực lượng phòng không không quân của Nhật sử dụng từ năm 1991 để phòng thủ tên lửa và giám sát các cuộc xâm nhập không phận.

Nhật đã bắt đầu cung cấp thông tin kỹ thuật về hệ thống radar cho Manila. Giá của bộ radar này được dự kiến nằm trong khoảng từ 1 tỷ yên đến 2 tỷ yên (8,87 triệu đô la đến 17,7 triệu đô la). Manila cũng đã tiếp cận Mỹ và Israel để tìm hiểu thông tin về radar, theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, và Philippines có thể sẽ đưa ra quyết định mua radar của nước nào vào đầu năm tới.

Radar FPS-3 của Nhật. (Ảnh: Nikkei)

Nhật thông qua luật mới tạo cơ hội cho lao động nước ngoài

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thứ Bảy (8/12) đã thúc đẩy việc thông qua một đạo luật mới gây tranh cãi, trao cơ hội cho hàng trăm ngàn công nhân nước ngoài vào nước này để giảm bớt tình trạng thiếu lao động, theo Taiwan News.

Theo luật mới, chính phủ Nhật cho phép “nhập khẩu” 345.000 công nhân ngoại quốc trong các lĩnh vực như xây dựng, dịch vụ thực phẩm, điều dưỡng và các lĩnh vực khác.

Người nhập cư từ lâu đã là một vấn đề nhạy cảm ở đất nước với 127 triệu dân thuần Nhật, nhưng các doanh nghiệp đã gây áp lực lên chính phủ buộc họ phải cho phép lao động nước ngoài vào nước này do dân số Nhật giảm và già hóa.

Dân số Nhật đang giảm và già hóa. (Ảnh: AFP)

Nhóm chuyên gia Hàn Quốc tới Bắc Hàn khảo sát đường sắt

Một nhóm các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc đã tới Triều Tiên vào thứ Bảy (8/12) để khảo sát trong 10 ngày hệ thống đường sắt phía đông của Bắc Hàn với mục tiêu thực hiện thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai miền về việc nâng cấp tuyến đường sắt liên Triều, theo Yonhap.

Một nhóm 28 chuyên gia Hàn Quốc đã tới miền Bắc bằng xe buýt qua tuyến đường bộ phía đông, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông tin. Họ sẽ phối hợp với phía đối tác Triều Tiên tiến hành một cuộc kiểm tra chung cho đến ngày 17/12 trên tuyến đường sắt DongHae của Bắc Hàn.

Một đoàn tàu ở Bắc Hàn. (Ảnh: Business Insider)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.