Mục Điểm tin thế giới thứ Sáu, ngày 8/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thành Long bị hủy chuyến thăm Việt Nam

Kế hoạch tới thăm Việt Nam của ngôi sao phim võ thuật Thành Long (Jackie Chan) đã bị hủy bỏ, sau khi cư dân mạng phản ứng dữ dội, bởi liên quan đến một yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trang tin SCMP cho hay, nam diễn viên sinh ra ở Hồng Kông có lịch trình tới thăm Hà Nội vào ngày 10/11 đại diện cho một chương trình của Quỹ từ thiện Operation Smile Việt Nam. Sau khi chuyến thăm của anh được công bố, hàng ngàn người dùng Facebook bày tỏ sự giận dữ của họ về vị đại sứ từ thiện này.

Diễn viên Thành Long (ảnh: Reuters)

Các bình luận của người dùng cáo buộc Thành Long đã phát ngôn ủng hộ Trung Quốc về cái gọi là “đường chín đoạn” còn gọi là “đường lưỡi bò” – một biện minh của Trung Quốc về yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông. 

Mỹ, Chile thảo luận đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Mỹ

Hai chính phủ Mỹ và Chile đang thảo luận về việc đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Mỹ vào tháng Một năm sau, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Năm (7/11).

Tuần trước, Chile quyết định ngừng tổ chức APEC đã lên lịch là ngày 16-17/11, do các cuộc biểu tình đường phố ở nước này. Malaysia được lên lịch tổ chức APEC vào cuối năm 2020.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah nói hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã gặp ông ở Bangkok và nói rằng Mỹ tính tới việc tổ chức APEC vào tháng Một. Nhưng ông Abdullah nói đó không phải là ý tưởng hay.

Theo Reuters, dự kiến ban đầu, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký một thỏa thuận tạm thời để chấm dứt cuộc chiến thương mại tại hội nghị ở Chile.

Hàn Quốc lần đầu tiên có nữ tướng ‘hai sao’

Một nữ tướng quân đội Hàn Quốc đã được thăng hàm Thiếu tướng vào thứ Sáu (8/11), trở thành nữ tướng “hai sao” đầu tiên của đất nước, Bộ Quốc phòng cho biết.

Theo Yonhap, bà Kang Sun-young, 53 tuổi đã trở thành một vị tướng lĩnh cấp cao, trong một cuộc cải tổ các quan chức hàng đầu và được Tổng thống Moon Jee-in bổ nhiệm để lãnh đạo Bộ Chỉ huy Không lực. Đây cũng là lần đầu tiên một vị tướng nữ nắm quyền chỉ huy hàng không.

Một sinh viên thiệt mạng, Hồng Kông tiếp tục biểu tình

Anh Chow Tsz-lok, 22 tuổi, sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (UST), đã qua đời hôm thứ Sáu (8/11) do chấn thương khi anh rơi từ tầng 3 xuống tầng 2 của một bãi đậu xe trong khi cảnh sát đang giải tán người biểu tình hôm thứ Hai (4/11). Cái chết của Chow dự kiến sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới và làm gia tăng sự giận dữ đối với cảnh sát. Đây là trường hợp sinh viên đầu tiên mất mạng sau nhiều tháng biểu tình ở đặc khu hành chính.

Sinh viên cầm ảnh của Chow Tsz-Lok, 22 tuổi, một sinh viên đại học đã ngã xuống trong các cuộc biểu tình cuối tuần qua và qua đời hôm thứ Sáu, trong một buổi tưởng niệm tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 8/11/2019 (ảnh: Reuters/ Tyrone Siu).

Hãng Reuters thông tin, dự kiến các cuộc biểu tình sẽ diễn ra trên toàn lãnh thổ vào buổi tối. 

Người biểu tình cắt tóc, phun sơn lên người thị trưởng Bolivia

Những người biểu tình phe đối lập đã tấn công bà Patricia Arce, thị trưởng Vinto ở Bolivia, họ lôi bà đi trên đường, phun sơn đỏ lên người bà và cắt tóc của bà khi các cuộc biểu tình bạo lực leo thang.

Thị trưởng Vinto, bà Patricia Arce nói chuyện với giới truyền thông sau khi bị một đám đông tấn công phun sơn đỏ lên người bà và cắt tóc của bà (ảnh: EFE).

Hãng SBS News thông tin, vụ việc xảy ra tại thị trấn Vinto, những người biểu tình đã chặn một cây cầu ở đây. Người biểu tình cáo buộc bà Patricia Arce đã điều những người ủng hộ tổng thống Evo Morales tới khu vực nhằm phá vỡ sự phong tỏa của phe đối lập. Bà Arce cũng bị đổ lỗi cho vụ việc một người biểu tình mất mạng.