Chiều nay, thứ Hai ngày 8/10, mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Tổng thống Đài Loan được khen ‘bản lĩnh’ khi xử lý vấn đề Trung Quốc

Trong một hội thảo về hòa bình quốc tế, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Susan Thornton, mô tả thái độ của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khi xử lý vấn đề quan hệ với Trung Quốc là “rất bản lĩnh”, theo Taiwan News.

Bà Thornton đánh giá mặc dù quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh có nhiều biến động nhưng chính sách đối với Trung Quốc của Đài Loan luôn nhất quán và bà khuyến khích Đài Bắc tiếp tục duy trì chính sách này.

“Tôi cho rằng Tổng thống Thái đã thực sự bản lĩnh trong cách tiếp cận mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan. Tôi nghĩ về cơ bản hãy giữ mọi thứ như vậy, không phản ứng quá mức với mọi thứ và việc cố gắng giữ liên lạc giữa hai bờ eo biển [Đài Loan] là rất quan trọng”, bà Thornton nói.

Sau khi đắc cử Tổng thống Đài Loan năm 2016, bà Thái Anh Văn thường có nhiều phát biểu mạnh mẽ, thể hiện rõ quan điểm duy trì hiện trạng hai bờ eo biển với Trung Quốc.

Bà Susan Thornton. (Ảnh: CNA)

Hai nhà ngoại giao Mỹ-Trung bắt đầu cuộc gặp trong không khí ‘lạnh nhạt’

Cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai (8/10) đã bắt đầu với không khí khá “lạnh nhạt”, theo Reuters.

“Gần đây, phía Mỹ liên tục gây căng thẳng thương mại với Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng đã có những hành động liên quan tới Đài Loan gây tổn hại đến quyền lợi của chúng tôi, cũng như đã đưa ra những chỉ trích không có căn cứ về các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc”, ông Vương nói khi gặp Pompeo.

Còn ông Pompeo nói, “Các vấn đề mà ông đề cập cho thấy giữa chúng ta có những bất đồng cơ bản. Chúng tôi có những lo ngại lớn về những hành động mà Trung Quốc đã thực hiện”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: US Embassy)

Dịch vụ gọi xe FastGo của Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế

FastGo, dịch vụ gọi xe của Việt Nam, dự định sẽ ra mắt thị trường Malaysia và Myanmar vào tháng 12, hiện thực hóa tham vọng trở thành nhà cung cấp dịch vụ đi lại hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, theo Nikkei.

Đây là động thái vươn ra thị trường nước ngoài mới nhất của FastGo, chỉ 5 tháng sau khi ra mắt tại thị trường trong nước. FastGo cung cấp dịch vụ taxi và xe hơi riêng tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến đầu tháng 10, FastGo tuyên bố đã chiếm lĩnh được 20% thị phần ở 3 thành phố trên.

FastGo là một ứng dụng được phát triển bởi công ty phần mềm MPOS của Việt Nam, với người sáng lập là ông Nguyễn Hữu Tuất. MPOS đã xây dựng giải pháp thanh toán di động đầu tiên của Việt Nam vào năm 2013 và có quan hệ với nhiều đối tác địa phương bao gồm cả các ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Dịch vụ FastGo ở Việt Nam cung cấp các phương tiện đi lại gồm cả xe máy và xe hơi. (Ảnh: Nikkei)

Tin cập nhật mới nhất về thiệt hại sau động đất ở Indonesia

Các hoạt động cứu trợ và cứu nạn vẫn đang được tiếp tục triển khai ở Indonesia sau trận động đất và sóng thần mạnh xảy ra tại đảo Sulawesi làm chết ít nhất 1.948 người, Aljazeera cập nhật thông tin từ Ủy ban quản lý thiên tai quốc gia Indonesia hôm thứ Hai (8/10).

Hôm 28/9, trận động đất 7,5 độ richter tạo ra những cột sóng thần cao trên 6m ập tới với tốc độ 800km/h đã làm hơn 700.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại, khiến 2.500 người bị thương và 75.000 người phải di tản.

Hiện các đội cứu nạn và cứu trợ đã tiếp cận được những khu vực sâu và xa nhất. Theo Bộ giáo dục Indonesia, gần 300 trường học đã bị hư hại khiến học sinh phải nghỉ học trong thời gian dài.

Các thùng hàng cứu trợ. (Ảnh: Aljazeera)

Chủ tịch Tập sắp thăm Triều Tiên, lãnh đạo Kim sẽ thăm Nga

Trong cuộc họp nội các hôm thứ Hai (8/10), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in nói rằng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới thăm Triều Tiên và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ tới thăm Nga, theo Yonhap.

Ông Moon cũng đánh giá chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật đã mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng cuộc gặp Trump-Kim tiếp theo vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn.

Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ cảm kích đối với Tổng thống Trump khi lên kế hoạch để ông Pompeo tới Seoul ngay sau khi tới Bình Nhưỡng, và cam kết sẽ luôn sát cánh với Mỹ trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in trong cuộc họp nội các ngày 8/10. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.