Chiều nay, thứ Năm ngày 7/9, chuyên mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Không lực Australia và New Zealand tới Nhật hỗ trợ thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên

Tờ Nikkei đưa tin, Australia cử 2 máy bay AP-3C Orion và New Zealand cử không lực P-3K2 tới Nhật nhằm hỗ trợ thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và tuần tra vùng biển quốc tế Bắc Á.

Phó Thủ tướng New Zealand, Winston Peters cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh đối thoại gần đây mà Triều Tiên đã có với Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, cho đến khi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, việc thi hành các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là điều cần thiết”.

Không lực của 2 nước sẽ hạ cánh tại Căn cứ Không quân Kadena, Nhật Bản.

Australia và NewZealand cử không lực tới Nhật Bản nhằm hỗ trợ thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Chiến hạm 22.000 tấn của Anh tới gần Hoàng Sa, Trung Quốc tức giận gọi đó là “khiêu khích”

Reuters đưa tin, Bắc Kinh chính thức cảnh báo Anh: “Sự khiêu khích” của Anh tại Biển Đông sẽ khiến các cuộc đàm phán thương mại sau Brexit gặp rủi ro.

Tháng trước, Trung Quốc và Anh đã thoả thuận nhằm đạt được một hiệp định tự do thương mại “hàng đầu” sau Brexit. Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là một chiến thắng chính trị quan trọng đối với chính phủ bảo thủ Anh.

“Trung Quốc và Anh đã tích cực về khả năng thương lượng 1 thoả thuận tự do thương mại sau Brexit. Bất kỳ hành động nào có hại tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ chỉ cản trở tiến trình”, tờ China Daily cho biết trong bài xã luận.

Chiến hạm của Anh, HMS Albion, 22,000 tấn, đã đến quần đảo Hoàng Sa hồi tháng trước.

 

Mỹ phát hiện hacker Triều Tiên từ các dấu vết qua email

Các điều tra viên Mỹ đã phát hiện manh mối liên quan đến các vụ tấn công của tin tặc Park Jin-hyok, công dân Triều Tiên, thông qua các dịch vụ email, trong đó có Gmail.

Park Jin-hyok bị buộc tội hôm thứ Năm (6/9) vì tấn công Sony Pictures Entertainment năm 2014 và lây lan mã độc “WannaCry” năm 2017. Park Jin-hyok làm việc cho Korean Expo Joint Venture (KEJV), được hậu thuẫn bởi chính phủ Triều Tiên, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

KEJV hoạt động tấn công an ninh mạng với vỏ bọc kinh doanh, cung cấp cho các khách hàng những dự án phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin. KEJV sử dụng nhiều email miễn phí vừa giao dịch kinh doanh vừa dùng trong tấn công mạng, lừa đảo và các hoạt động tội phạm khác. Từ email giao dịch công việc mà cấp trên của Park gửi đi có chứa lý lịch và chân dung của Park cho một công ty khác đã là manh mối giúp các nhà điều tra phá án.

KEJV hoạt động tại Trung Quốc, Triều Tiên. Tin tặc Park Jin-hyok được cho là đã từ Trung Quốc về Triều Tiên trong năm 2014.

Tuần lễ thời trang London lần đầu tiên không có lông thú

London đã trở thành nơi tiên phong của tuần lễ thời trang chính thức từ bỏ lông thú sau khi Hội đồng Thời trang Anh (BFC) cho biết: Không có nhà thiết kế nào tham gia vào chương trình sử dụng lông thú trong các bộ sưu tập của họ.

Số lượng người biểu tình chống sử dụng lông thú trong các Tuần lễ thời trang London (LWF), từ 25 người năm 2016 đã lên tới hơn 250 người vào cuối tháng 9, theo khảo sát của BFC.

Một người mẫu đội mũ lông thú trên sàn catwalk trong tuần lễ thời trang London mùa trước. (Ảnh: Dan Chung/Guardian)

Giám đốc điều hành BFC, Caroline Rush cho biết: sự kiện 100% không lông thú trong tháng này “nhấn mạnh một xu hướng mà chúng tôi đã nhận thấy trong vài năm qua, ngày càng nhiều thương hiệu quyết định sử dụng vật liệu thay thế cho lông thú”.

Cũng trong ngày hôm qua, nhãn hàng xa xỉ Burberry, tuyên bố chính sách không lông thú trước khi ra mắt giám đốc sáng tạo mới, Riccardo Tisci.

Burberry sẽ không còn sử dụng lông thú thật và lông thỏ angora trong những trang phục của họ. (Ảnh: Daniel Leal-Olivas/AFP/Getty Images)

Chính phủ Úc điều tra: Tại sao một quả cam lại chuyển sang màu tím sau khi bổ miếng?

Bí ẩn bao quanh quả cam chuyển từ vàng sang tím, chính phủ Úc đã thu hồi quả cam kỳ lạ và chuyển đi kiểm tra pháp y. Hoạt động kiểm tra đang được tiến hành để xác định chính xác vì sao quả cam được mua tại một cửa hàng rau quả Brisbane chuyển sang màu tím sau khi nó bị cắt ra.

Cô Moffit đã bổ quả cam và những miếng cam trông ngon lành, thơm mát, con trai 2 tuổi của cô đã nhấm hết nước của 3 miếng cam, phần bã bỏ vào thùng rác. Phần còn nguyên của quả cam để trên quầy bếp. Sáng thứ Tư, Moffitt tìm phần cam còn lại, và ngạc nhiên bởi nó đã chuyển sang màu tím từ lúc nào.

Miếng cam lúc bổ ra ngon lành thơm mát, hôm sau chuyển sang màu tím một cách bất ngờ. (Ảnh: Neti Moffitt/ ABC News)

“Tôi đã lục tung cái thùng rác lên, tìm 3 miếng cam mà con trai tôi đã ăn, và chắc chắn chúng sẽ có nhiều màu tím hơn những miếng còn lại. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là hy vọng con trai tôi không bị ảnh hưởng gì. Hiện nay thì thằng bé ổn, và đây không phải là một bộ phim”, cô nói.

Cô Moffitt cũng đã lục tung internet, nhưng chỉ tìm thấy duy nhất một thông tin về cam chuyển sang màu tím, cũng tại Queensland năm 2015. Thời điểm đó, tờ Nine News đưa tin: Vài quả cam, được mua tại Chinchilla, Western Downs, chuyển sang màu tím sau khi bị cắt.

Những miếng cam bổ từ chiều thứ 3 có màu vàng, sau một đêm đến sáng thứ Tư, chúng chuyển màu sang tím. (Ảnh: Neti Moffitt/ ABC News)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.