Chiều nay, thứ Bảy ngày 7/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày.

Ông Pompeo ‘rất chắc chắn’ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo “rất chắc chắc” về việc phi hạt nhân hoàn toàn Triều Tiên khi ông bắt đầu một cuộc đàm phán thứ hai ở Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy, theo một báo cáo từ các phóng viên đi cùng ông.

Triều Tiên
Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói chuyện với Phó chủ tịch Triều Tiên Kim Yong Chol tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày thứ Bảy, 7/7/2018. (Ảnh: Andrew Harnik/Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói rằng, không có sự nhượng bộ nào từ Washington đối với việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters.

Bà cho biết Ngoại trưởng Pompeo đang “rất chắc chắn” trong việc tìm kiếm ba mục tiêu cơ bản – phi hạt nhân hoàn toàn, đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và việc hồi hương của binh lính Hoa Kỳ phục vụ trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, theo báo cáo.

Một cuộc tập trận Mỹ-Hàn tốn kém 14 triệu USD

Một cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc từng được Tổng thống Donald Trump gọi là “tốn kém” sẽ có giá khoảng 14 triệu USD, các quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters hôm thứ Sáu.

Tập trận
Quân đội Hàn Quốc K1A1 và xe tăng M1A2 của quân đội Hoa Kỳ bắn đạn thật trong một cuộc tập trận gần khu phi quân sự Pocheon, Hàn Quốc ngày 21/4/2017. (Ảnh: Reuters/Kim Hong-Ji)

Năm ngoái, có 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 lính Hàn Quốc đã tham gia các cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do, mặc dù các bài tập chủ yếu tập trung vào các mô phỏng trên máy vi tính chứ không phải là các bài tập thực địa.

Trong năm nay, quân đội Hoa Kỳ có ngân sách gần 700 tỷ USD, theo Reuters.

Mark Zuckerberg vượt lên trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã vượt qua tỷ phú Warren Buffett với tư cách là người giàu thứ ba thế giới, tiếp tục cho thấy công nghệ là ngành tạo ra sự giàu có mạnh mẽ nhất, theo Bloomberg.

Face Book
Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành và người sáng lập Facebook. (Ảnh: Bloomberg)

Hiện Zuckerberg chỉ đứng sau người sáng lập Amazon.com Jeff Bezos và người sáng lập Microsoft Bill Gates. Anh đã vượt qua tỷ phú Buffett vào hôm thứ Sáu khi cổ phiếu Facebook tăng 2,4%, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Đây là lần đầu tiên ba người giàu nhất trên bảng xếp hạng là những người đến từ ngành công nghệ thông tin. Tỷ phú 34 tuổi Zuckerberg hiện có giá trị tài sản lên tới 81,6 tỷ USD, cao hơn khoảng 373 triệu USD so với ông Buffett, chủ tịch 87 tuổi và là giám đốc điều hành của hãng Berkshire Hathaway.

Tổng thống Philippines thề từ chức nếu có ai chứng minh Thượng Đế tồn tại

Tổng thống Philippines, người gần đây đã khơi dậy sự phẫn nộ vì xúc phạm Thiên Chúa, gây nên những tranh cãi mới trong quốc gia Công giáo La Mã của ông bằng cách nói rằng, ông sẽ từ chức nếu bất cứ ai có thể chứng minh rằng Thượng đế tồn tại.

Tổng thống
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Xinhua)

Ông Duterte hỏi: “Logic của Thượng đế ở đâu?”

Ông nói nếu có “một nhân chứng duy nhất” có thể chứng minh, có lẽ với một bức tranh, rằng họ đã có thể nhìn thấy và nói chuyện với Thiên Chúa, ông sẽ từ chức ngay lập tức.

Tuần trước, ông Duterte đã bị chỉ trích mạnh vì đã gọi Chúa là “ngu ngốc”, một giám mục Công giáo thì gọi ông là “kẻ tâm thần”, theo AP.

Đại Kỷ Nguyên News