Chiều nay, thứ Năm ngày 7/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Hoa Kỳ sơ tán nhân viên khỏi Quảng Châu vì nghi ngờ bị tấn công bằng sóng âm

Hoa Kỳ đã sơ tán một số quan chức thuộc chính phủ ra khỏi Quảng Châu, thành phố phía Nam Trung Quốc, sau khi những người này trải qua những vấn đề sức khỏe không giải thích được, tương tự như vụ việc tại Cuba, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Những viên chức này được đưa tới xét nghiệm tại Đại học Pennsylvania. Đây cũng là nơi từng khám và điều trị cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba về những triệu chứng tương tự.

Hầu hết các sự cố ở Cuba đều đi kèm với những âm thanh kỳ lạ, không giải thích được, khiến các nhà điều tra Hoa Kỳ nghi ngờ về khả năng các nhân viên sứ quán bị tấn công bằng sóng âm.

Một nhân viên chính phủ Mỹ làm việc ở Quảng Châu đã có “hàng loạt các triệu chứng chấn thương” vì nghe thấy âm thanh khác thường khi làm việc tại Quảng Châu từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2018. Các triệu chứng này được chẩn đoán là chấn thương não nhẹ, theo BBC.

Tấn công sóng âm
Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Taiwan News)

Mỹ – Nhật tái khẳng định duy trì áp lực với Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn

Trong một cuộc họp nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa hai đồng minh trước Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định hai nước sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên cho tới khi nước này từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Taro Kono cũng nhấn mạnh rằng hai nước sẽ tạo áp lực đối với Triều Tiên để tháo dỡ hoàn toàn, kiểm chứng được và không thể đảo ngược đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Dự kiến, ông Pompeo sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump tới dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore vào thứ Ba tới (12/6).

Ngoại trưởng Nhật Bản Kono cho biết: “Đây là một thông điệp gửi tới Chủ tịch Kim rằng Mỹ muốn Triều Tiên phải thực hiện các bước hướng tới phi hạt nhân hóa để họ không cần phải áp thêm các biện pháp trừng phạt hơn nữa”.

Mỹ Nhật
Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Washington, hôm thứ Tư (6/6). (Ảnh: AP)

Sudan bất ngờ tuyên bố cắt đứt tất cả các mối quan hệ ngoại giao và quốc phòng với Triều Tiên

Reuter đưa tin, Sudan đã cắt đứt tất cả các mối quan hệ quốc phòng và ngoại giao với Triều Tiên hôm thứ Tư (6/6)

Sudan là một quốc gia châu Phi bị Hoa Kỳ liệt kê vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố và hiện phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Bộ Ngoại giao Sudan nói rằng, quyết định cắt đứt quan hệ với Triều Tiên thể hiện cam kết của Sudan đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và các biện pháp chống lại Bình Nhưỡng.

Sudan không cho biết thông tin về việc mối quan hệ đã bị cắt đứt từ khi nào và điều gì đã xảy ra.

Các vấn đề khủng hoảng kinh tế của Sudan dẫn tới các cuộc biểu tình lan rộng trên đất nước này hồi đầu năm nay.

Sudan
Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Ảnh: Reuters)

Malaysia cử đặc phái viên tới Trung Quốc đàm phán lại các hợp đồng xây dựng bất thường

Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad cho biết, Bộ trưởng Tài chính nước này sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán lại các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng sẽ chấm dứt một số thỏa thuận với Trung Quốc.

Quyết định này được đưa ra sau khi tân thủ tướng của Malaysia phát hiện những điều khoản không thuận lợi cho nước này được ký kết bởi chính phủ tiền nhiệm.

Tới nay, chính phủ Malaysia đã phát hiện 3 dự án do Trung Quốc tài trợ và xây dựng, trong đó Malaysia đã trả tiền theo các mốc thời gian được thỏa thuận, mà không phải theo tiến độ hoàn thành dự án.

Thủ tướng đương nhiệm Mahathir nói rằng đó là phương thức lạ thường của chính phủ tiền nhiệm do ông Najib Razak dẫn đầu.

Malaysia
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng sẽ đàm phán với Bắc Kinh về các dự án cơ sở hạ tầng với các điều khoản không có lợi cho Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Công nhân đột tử bất thường tại nhà máy điện hạt nhân Fukusima, Nhật Bản

Một vụ đột tử bất thường xảy ra hôm thứ Tư (6/6) tại nhà máy điện hạt nhân Fukusima vốn đã bị phá hủy bởi động đất và sóng thần năm 2011, truyền thông địa phương đưa tin.

Trong khi tìm cách tháo dỡ giàn giáo trong nhà máy điện hạt nhân Fukusima, nam công nhân 50 tuổi thuộc Công ty Điện lực Tokyo đột nhiên nôn mửa vào khoảng 10:40 sáng. Người này tiếp tục làm việc cho đến khi một cơn nôn mửa lần thứ 2 bắt đầu vào khoảng 12:45 trưa. Đợt nôn mửa này khiến nạn nhân gục ngã. Người đàn ông được đưa ra khỏi nhà máy để tới một bệnh viện gần khu vực trong tình trạng không còn phản xạ. Nạn nhân qua đời lúc 4 giờ chiều.

Theo Liberty Times cho hay, trước đó nạn nhân mặc trang phục bảo hộ lao động, không có dấu hiệu bệnh tật hay bất kỳ vấn đề nào trong quá trình kiểm tra sức khỏe trước khi làm việc. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Fukusima
Nhân viên nhà máy điện hạt nhân Fukusima mặc trang phục bảo hộ lao động. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News