Mục Điểm tin thế giới thứ Sáu ngày 7/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ tăng nhập hàng Việt Nam, giảm mua hàng Trung Quốc

Việt Nam đang được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, theo dữ liệu do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm (6/6), CNN đưa tin.

Nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam đã tăng 38% trong 4 tháng đầu năm 2019, so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ đang tìm cách tăng mua hàng từ các nhà cung cấp ở Việt Nam, trong bối cảnh hàng Trung Quốc đang phải chịu thuế cao từ chính sách của Tổng thống Trump.

Nhập khẩu của Mỹ cũng tăng 22% từ Đài Loan, 17% từ Hàn Quốc, và 13% từ Bangladesh, theo dữ liệu của chính phủ, CNN đưa tin. Trong khi đó nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 12%. (Chi tiết)

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Ba tàu chiến Trung Quốc cùng binh lính vũ trang tới Australia

Ba chiếc tàu chiến Trung Quốc đã rời Sydney, Australia vào thứ Sáu sau một chuyến thăm đã được lên kế hoạch nhưng không được Canberra thông báo rộng rãi, theo Reuters.

Ông John Blaxland, giáo sư nghiên cứu tình báo và an ninh quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, nói với Tập đoàn Phát thanh Úc (ABC) vào thứ Sáu: “Các con tàu đã đến cảng Darling Point và những địa điểm nổi tiếng khác ở cảng Sydney mà không có người biết trước … với những người lính có vũ trang và thủy thủ trên boong tàu trông khá hung dữ.”

Tàu chiến Trung Quốc tới Sydney với binh lính vũ trang và các thủy thủ với vẻ ngoài “hung dữ”, theo bình luận của một nhà quan sát (Ảnh: ABC)

“Đó là chuyến thăm đối ứng vì các tàu hải quân Úc đã đến thăm Trung Quốc”, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói với các phóng viên ở Honiara của Quần đảo Solomon trong tuần này.

“Vì vậy, chuyến thăm này có thể là một bất ngờ đối với một số người, nhưng nó chắc chắn không phải là một bất ngờ đối với chính phủ.”

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng vào năm ngoái khi Canberra thông qua đạo luật nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong các vấn đề đối nội và tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Úc đã cung cấp hỗ trợ ngoại giao cho các chuyến đi “tự do hàng hải” của Hoa Kỳ qua Biển Đông nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds

Cứng rắn với Trung Quốc hơn Obama, chính quyền Trump ‘thật sự quan tâm đến nhân quyền’

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang thu thập danh sách những người có liên quan đến việc đàn áp các học viên Pháp Luân Công để xem xét cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Đây là thay đổi lớn trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc về quyền con người.

Cựu luật sư của Công ty luật Anh Khoa Bắc Kinh nói rằng, nhiều tổ chức quốc tế và các nhà bảo vệ nhân quyền đã thu thập thông tin về những kẻ đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc trong nhiều năm qua nhưng buồn rầu vì không có biện pháp đối phó với những kẻ đàn áp nhân quyền đó.

Ông Vũ bình luận rằng Tổng thống Barack Obama và chính phủ Hoa Kỳ trước đây đã theo chủ nghĩa xoa dịu, phớt lờ thực tế rằng nhân quyền đã bị tước đoạt phần lớn ở Trung Quốc.

Nhưng, lần này chính quyền Tổng thống Trump đã bắt đầu hành động thực sự, và sự thay đổi này rất có ý nghĩa.

“Nó thực sự thúc đẩy Trung Quốc tiến tới dân chủ và thượng tôn pháp luật, thúc đẩy Trung Quốc trở thành một quốc gia bình thường, bao gồm sự vận hành bình thường của bộ máy quyền lực, cuộc sống bình thường của người dân và sự quản lý bình thường của nhà nước”. (Chi tiết)

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds

Triều Tiên đăng 6 trang báo chỉ trích Hàn Quốc

Một tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên hôm thứ Sáu đã lên án chính phủ Hàn Quốc tiến hành các cuộc diễn tập quân sự và dân sự gần đây, đồng thời cảnh báo rằng cuộc tập trận đã làm xấu đi mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai bên.

Trong bài báo dài 6 trang đăng hôm thứ Sáu, báo Rodong Sinmun cáo buộc Seoul tiếp “khiêu khích” bằng cuộc tập trận sửa đổi Ulchi Taeguk được tổ chức vào cuối tháng trước, theo NK News.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã bác bỏ những lời chỉ trích của Triều Tiên đối với các cuộc tập trận, nói rằng các hoạt động này mang tính chất phòng thủ và vì vậy không đi ngược lại thỏa thuận quân sự liên Triều năm ngoái. (Chi tiết)

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Nhóm Lima kêu gọi Nga, Trung Quốc từ bỏ ủng hộ Maduro

Nhóm Lima, gồm 14 nước châu Mỹ, hôm thứ Năm (6/6), đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên các đồng minh của Tổng thống Nicolas Maduro để sớm giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng ở Venezuela và giúp loại bỏ chính phủ “bất hợp pháp” này ở quốc gia Nam Mỹ, theo RFERL.

Trong một tuyên bố, nhóm Lima đã nhấn mạnh “sự nguy hiểm của mối liên hệ sâu sắc giữa các quốc gia vẫn ủng hộ chế độ phi pháp do Nicolas Maduro lãnh đạo, đặc biệt là Nga, Trung Quốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ, thúc giục những quốc gia này tham gia vào các giải pháp tìm lối ra cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela, hiện đang ngày càng có tác động tiêu cực tới khu vực”.

Nhóm Lima được thành lập vào năm 2017 với mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng toàn diện và kéo dài nhiều năm ở Venezuela dưới sự cai trị của ông Maduro. (Chi tiết)

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Đại Kỷ Nguyên News