Mục Điểm tin thế giới, ngày Mùng 3 Tết năm Kỷ Hợi (7/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Việt Nam cam kết góp sức vì thành công của Thượng đỉnh Trump-Kim 

Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố Việt Nam sẽ là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong ngày 27 – 28/2, nước chủ nhà đã hoan nghênh quyết định này và bày tỏ cam kết góp sức để cuộc gặp gỡ thành công tốt đẹp, theo Nikkei.

Nikkei nhận định, Việt Nam có khả năng được lựa chọn làm điểm tổ chức cuộc họp vì tính trung lập. Hoa Kỳ và Triều Tiên đều có đại sứ quán tại Việt Nam và đều duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nước này. 

Duyệt binh danh dự tại một buổi lễ chào cờ tại Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Thành phố diễn ra hội nghị thượng đỉnh vẫn chưa được công bố, tuy nhiên Đà Nẵng, nơi từng diễn ra cuộc họp giữa các lãnh đạo APEC (Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương) trong năm 2017, được coi là địa điểm có khả năng cao nhất. Đà Nẵng có những con đường lớn thông thoáng và nhiều khách sạn sang trọng dọc bờ biển rất thích hợp cho các cuộc gặp gỡ cấp cao.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Trung Quốc triển khai dân quân tới Biển Đông

Trung Quốc đã triển khai lực lượng dân quân hàng hải tới vùng lân cận đảo Thị Tứ ở Biển Đông, theo Rappler.

Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington nói rằng “một số tàu Trung Quốc đã hoạt động trong khu vực giữa đảo Subi và đảo Thị Tứ ít nhất kể từ tháng 7 năm 2018”.

AMTI cho biết động thái này có khả năng là nhằm “đáp trả nỗ lực ban đầu của Philippines về việc sửa chữa đường băng” trên đảo Thị Tứ vào tháng 5 năm 2018.

Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS có trụ sở tại Washington giám sát hàng chục tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ. (Ảnh: CSIS/AMTI/DigitalGlobe)

TT Trump đề cử quan chức ủng hộ cắt giảm các khoản vay cho Trung Quốc trở thành lãnh đạo Ngân hàng thế giới

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (7/2) đã đề cử David Malpass, một quan chức của Bộ Tài chính, người đã ủng hộ việc cắt giảm các khoản vay lớn của Ngân hàng Thế giới (WB) cho Trung Quốc, trở thành người lãnh đạo WB.

Người mà Tổng thống Trump lựa chọn trái ngược hoàn toàn với Jim Yong Kim, người đã từ chức chủ tịch Ngân hàng Thế giới vào ngày 1/2 – dường như do khả năng đụng độ giữa chính quyền Trump về chính sách với Trung Quốc. 

Ông Malpass cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn, Malpass lưu ý rằng WB đã sửa đổi hệ thống cho vay và sẽ giảm dần các khoản vay cho Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay ông David Malpass, ứng viên người Mỹ tiếp theo cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ảnh chụp tại Nhà Trắng hôm 6/2. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh Iran phóng vệ tinh bất chấp sự chỉ trích của Mỹ

Iran dường như đã cố gắng phóng vệ tinh thứ hai, bất chấp những chỉ trích của Hoa Kỳ rằng chương trình không gian của họ nhằm phát triển tên lửa đạn đạo. Hình ảnh vệ tinh được công bố hôm thứ Năm cho thấy hoạt động này. Iran đã không thừa nhận họ tiến hành một vụ phóng vệ tinh như vậy.

Hình ảnh được phát hành bởi DigitalGlobe cho thấy một tên lửa tại Trung tâm Vũ trụ Imam Khomeini tại tỉnh Semnan của Iran hôm thứ Ba. Hình ảnh hôm thứ Tư cho thấy tên lửa đã biến mất cùng với những gì dường như là vết cháy trên bệ phóng.

Hình ngày ngày 5/2/2019 từ DigitalGlobe cho thấy một số tên lửa trên bệ phóng và hoạt động tại Trung tâm Vũ trụ Imam Khomeini tại Semnan, Iran. Iran dường như đã phóng vệ tinh thứ hai bất chấp những chỉ trích của Hoa Kỳ. Hình ảnh công bố ngày 7/2/2019. (Ảnh: DigitalGlobe /Maxar via AP)

Nổ khí gas bùng tháp lửa tại San Francisco phá hủy 5 tòa nhà

Một vụ nổ khí đốt ở San Francisco đã tạo ra một tháp lửa và thiệu rụi 5 tòa nhà, bao gồm một trong những nhà hàng nổi tiếng của thành phố, trước khi lính cứu hỏa kịp tới hiện trường. May mắn là không có thương vong nào xảy ra, theo Reuters.

Vụ nổ và hỏa hoạn hôm thứ Tư đã khiến người dân và công nhân trong khu Inner Richmond của thành phố náo loạn.

Các quan chức đã sơ tán một số tòa nhà lân cận, bao gồm một phòng khám y khoa và các căn hộ. Các phương tiện giao thông trên con phố đông đúc đã được định tuyến lại trong khi các nhà chức trách cho giăng những dải phân cách trên khu phố sầm uất. Lính cứu hỏa đã kiểm soát để ngọn lửa không lan rộng, trong khi nhân viên của Pacific Gas & Electric cố gắng tắt nguồn dòng khí đốt tự nhiên.

Ngọn lửa đã lan bùng lên nóc tòa nhà. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News