Mục Điểm tin thế giới ngày 7/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Đài Loan không lo lắng về hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc – Thái Bình Dương

Trung Quốc đã mời các quốc gia Thái Bình Dương tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 12-18/11 tại Port Moresby, thủ phủ Papua New Guinea.

Trước động thái này, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (7/11), Đài Loan không lo lắng về hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, khi mà cả 6 đồng minh của hòn đảo đều từ chối tham dự. 

Do áp lực từ Bắc Kinh, Đài Loan hiện chỉ còn lại 17 đồng minh ngoại giao chính thức, 3 nước đã chuyển sang Trung Quốc vào đầu năm nay. Hiện Nauru, Palau, Quần đảo Marshall, Tuvalu, Kiribati và Quần đảo Solomon đều duy trì ngoại giao chính thức với Đài Bắc.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. (Ảnh: Central News Agency)

Tạm hoãn cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ và phái viên Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 7/11 tuyên bố tạm hoãn cuộc gặp cấp cao giữa phái viên Triều tiên với Ngoại trưởng Mike Pompeo mà không đưa ra lý do nào.

Thứ Sáu tuần trước, Bộ Ngoại giao của Triều Tiên chỉ trích Hoa Kỳ vì tiếp tục các biện pháp trừng phạt và ám chỉ việc có thể tiếp tục phát triển hạt nhân.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ công bố quan điểm về việc hoãn cuộc họp sau đó.

Ông Pompeo đã lên kế hoạch bay đến New York vào thứ Năm (8/11) để gặp người đồng nhiệm Bắc Hàn, Kim Yong Chol nhưng cuộc họp đã không diễn ra như dự kiến.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phái viên Triều Tiên Kim Yong Chol. (Ảnh: AP)

Đối mặt với lệnh trừng phạt mới, người dân Iran chỉ trích giới thượng lưu

Thông qua mạng xã hội, người dân Iran bày tỏ sự tức giận về vấn đề tham nhũng và tiêu pha phung phí của một số tầng lớp đặc quyền, trong khi nền kinh tế đất nước đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Khi áp lực kinh tế tăng lên, những lời chỉ trích của người dân cũng tăng lên theo, đặc biệt nhắm vào giới thượng lưu bao gồm, giáo sĩ, nhà ngoại giao, quan chức và gia đình họ.

Trong một bài viết gần đây, ông Seyed Mahdi Sadrossadati đã bày tỏ bức xúc trước cuộc sống xa hoa của một chỉ huy Cách mạng cùng với con trai, người đăng ảnh chụp trước một con hổ nằm trên ban công của biệt thự.

Mohammad Naqi Lotfi, cựu giáo sĩ ở miền tây Iran, bị cáo buộc tham nhũng tại Ilam, Iran. (Ảnh: Tasnim News Agency / Handout via Reuters)

Nhật Bản chấp nhận gia hạn lò phản ứng Tokai Daini

Nhật Bản đã chấp thuận gia hạn hoạt động cho lò phản ứng 40 năm gần Tokyo, có thiết kế cơ bản giống như những lò phản ứng trong cuộc khủng hoảng Fukushima gần 8 năm trước.

Tokai Daini là lò phản ứng nước sôi đầu tiên (BWR) được chấp thuận cho gia hạn suốt 20 năm. Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản đã phê chuẩn việc gia hạn này tại cuộc họp các ủy viên hôm thứ Tư (7/11).

Một phát ngôn viên của cơ quan này nói với Reuters rằng nhà khai thác hạt nhân sẽ xây dựng một bức tường bảo vệ sóng thần để củng cố Tokai Daini. Việc khởi động lại nhà máy chưa được lên kế hoạch ​​cho đến năm 2020.

Nhân viên của Kyushu Electric Power Co. sử dụng cần cẩu từ hồ nhiên liệu tại nhà máy điện hạt nhân Sendai, ở Satsumasendai, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, ngày 8 tháng 7 năm 2015. (Ảnh: Reuters/Issei Kato)

Nhật Bản dùng cây thuốc lá để rút ngắn quy trình sản xuất vắc-xin cúm

Hãng dược phẩm Mitsubishi Tanabe triển khai công nghệ sản xuất vắc-xin cúm chỉ trong vòng 4-5 tuần. Đây có thể là một cuộc cách mạng hóa trong ngành công nghiệp vắc-xin sau hơn 60 năm.

Từ những năm 1950 đến nay, phương pháp sản xuất vắc-xin cúm phải mất hơn 1 năm kể từ khi bắt đầu tiêm các chủng vi-rút cúm vào trứng gà để vi-rút tái tạo và tạo cơ sở cho vắc-xin, sau đó vi-rút bị bất hoạt. Với phương pháp này, gà mái cũng cần phải phát triển trong một môi trường đặc biệt.

Với công nghệ Mitsubishi Tanabe, do đơn vị Medicago ở Canada phát triển, vi-rút cúm được đưa vào lá cây thuốc lá và sau khi đem trồng, sau đó được chiết xuất thành vắc-xin.

Mitsubishi Tanabe đang cố gắng thương mại hóa một phương pháp sản xuất vắc xin cúm bằng cách sử dụng cây thuốc lá. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.