Mục Điểm tin thế giới ngày 7/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan tố cáo Trung Quốc bành trướng ở Thái Bình Dương

Đài Loan hôm nay cho biết, Trung Quốc đang thực hành “chủ nghĩa bành trướng độc đoán” ở Thái Bình Dương, trích dẫn các báo cáo về kế hoạch triển khai quân sự Trung Quốc ở Thái Bình Dương, trên lãnh thổ 2 quốc gia đã chuyển hướng ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

Đối thoại Quần đảo Thái Bình Dương khai mạc tại Đài Bắc, Đài Loan hôm thứ Hai (ảnh: AP).

Reuters cho hay, trong diễn đàn hợp tác giữa các nước Thái Bình Dương, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói rằng: “Chúng tôi đã xem các báo cáo cho thấy Trung Quốc quan tâm đến việc mở lại trạm rada ở Kiribati và xây căn cứ hải quân ở tỉnh phía Tây quần đảo Solomon”.

Quần đảo Solomon và Kiribati đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để “bắt tay” với Trung Quốc vào tháng trước. 

Tổng thống Philippine nói mắc chứng nhược cơ

Reuters cho hay, cuối tuần qua, trong chuyến công tác Nga, ông Duterte nói với cộng đồng người Philippines rằng ông mắc bệnh nhược cơ, một bệnh tự miễn về thần kinh cơ hiếm gặp, khiến một bên mí mắt của ông rũ xuống, hai mắt trông không cân đối.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với một quan chức trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà khách Diaoyutai, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 29/8/2019 (ảnh: Reuters/ How Hwee Young).

Các đồng minh của Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã tỏ ra lo lắng về sức khỏe của ông vào hôm thứ Hai sau tuyên bố của ông.

Mỹ sẽ rút quân khỏi miền Bắc Syria trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tối ngày 6/10 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến hành chiến dịch từng được lên kế hoạch từ lâu tại miền Bắc Syria.

Bà Stephanie Grisham cho biết quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ cũng như tham gia chiến dịch này, đồng thời sẽ ngay lập tức rút khỏi khu vực này. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng ngày.

Tổng thống Trump hồi năm 2018 đã kêu gọi rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria tuy nhiên kế hoạch của ông đã bị các nghị sỹ đảng Cộng hòa và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ phản đối).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp lo ngại nguy cơ khủng bố vẫn ‘rất cao’

Hôm thứ Hai (7/10), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp cho biết, nguy cơ khủng bố vẫn còn ở mức rất cao sau khi một cảnh sát cực đoan giết chết 4 đồng nghiệp. Bộ trưởng Christophe Castaner nhắc lại rằng ông không có kế hoạch từ chức. Ông nói với đài phát thanh France Inter rằng kể từ năm 2003, cảnh sát đã ngăn chặn khoảng 59 vụ tấn công khủng bố.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Christophe Castaner (ảnh: Reuters/Luc Gnago).

Tuần trước, Mickael H, 45 tuổi, một chuyên gia Công nghệ thông tin kiêm nhân viên an ninh đã giết chết 3 sĩ quan và một nhân viên dân sự trước khi bị bắn hạ.

Thủ tướng Anh kêu gọi Tổng thống Pháp thúc đẩy Brexit

Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi Tổng thống Pháp Emanuel Macron “thúc đẩy” đảm bảo một thỏa thuận Brexit, và nói với ông Macron rằng, EU không nên nhầm lẫn rằng Vương quốc Anh sẽ ở lại khối sau ngày 31/10, văn phòng thủ tướng Anh cho biết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson sau cuộc họp về Brexit tại Điện Elysee tại Paris, Pháp, ngày 22/8/2019, (ảnh: Reuters/ Gonzalo Fuentes).

Hôm Chủ nhật (6/10), trong bối cảnh được đón tiếp trọng thị tại Brussels, ông Johnson đã thảo luận về đề xuất Brexit của mình với ông Macron và Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa.

videoinfo__video3.dkn.tv||1f83c8a6c__

Ad will display in 09 seconds