Chiều nay, thứ Năm ngày 6/9, chuyên mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

“Trung Quốc phải xin lỗi vì thái độ kiêu ngạo” tại Hội nghị thượng đỉnh Thái Bình Dương

Tổng thống Nauru nói rằng Trung Quốc phải xin lỗi vì hành vi “điên rồ” của nhà ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh tại Diễn đàn Thượng đỉnh Thái Bình Dương (Pacific Islands Forum – PIF).

Tờ Guardian dẫn lời Tổng thống Baron Waqa: “Phía Trung Quốc yêu cầu được phát biểu trong khi chuẩn bị tới lượt Thủ tướng Tuvalu. Đặc phái viên Trung Quốc Du Qiwen có thái độ rất thiếu khiêm nhường, làm gián đoạn cuộc họp giữa lãnh đạo các quốc gia. Ông ấy chỉ là một quan chức. Có lẽ vì ông ấy đến từ một nước lớn nên ông ấy muốn bắt nạt chúng tôi. Họ không phải là bạn của chúng tôi. Họ chỉ cần chúng tôi vì mục đích riêng của họ”.

Diễn đàn PIF kết thúc tại Nauru hôm thứ Năm (6/9), thái độ gây tranh cãi của Trung Quốc đã trở thành sự kiện bình luận nổi bật trong suốt lịch sử 49 năm của diễn đàn.

Du Qiwen, đại diện Trung Quốc tham dự Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) tại Trung tâm Hành chính Aiwo, đảo Nauru vào ngày 4/9/2018. (Ảnh: Mike Leyral, Agence France-Presse)

Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 3 tại Bình Nhưỡng

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Chung Eui-yong cho biết hôm thứ Năm (6/9), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chấp nhận đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng. Cuộc họp kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ 18/9, nhằm phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Đặc phái viên Chung Eui-yong đã tới Triều Tiên gặp và trao cho ông Kim bức thư của Tổng thống Hàn Quốc. Ông Chung bổ sung rằng ông Kim đã nhắc lại ý chí mạnh mẽ đối với việc hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo và sự sẵn sàng hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: AP)

Nhật Bản: Động đất cường độ mạnh tấn công Hokkaido, gần 3 triệu ngôi nhà mất điện

Sáng sớm thứ Năm, một trận động đất cường độ cao đã tấn công Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, khiến gần 3 triệu hộ gia đình mất điện.

Trận động đất đã gây ra tình trạng mất điện trên toàn bộ Hokkaido. Đèn giao thông ngừng hoạt động tại Sapporo, thành phố lớn nhất của hòn đảo và chưa rõ khi nào tàu điện ngầm và xe điện tiếp tục hoạt động. Việc mất điện do các nhà máy điện trên khắp Hokkaido “sập nguồn” sau chấn động. Ba nhà máy điện hạt nhân đã ngừng hoạt động.

Một số ngôi nhà và đường phố bị phá hủy tại Sapporo. (Ảnh: Kyodo)

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Hiroshige Seko cho biết phải mất ít nhất một tuần để khôi phục toàn bộ khu vực, theo Nikkei.

Các ngôi nhà bị hư hại bởi các vụ lở đất do động đất ngày 6/9 tại Atsuma, đông nam thành phố Sapporo, khu vực phía đông nam thành phố Hokkaido. (Ảnh: Kyodo)

Thương hiệu Burberry ngừng thiêu huỷ hàng tồn kho và ngừng sử dụng lông thú thật

Nhãn hàng xa xỉ của Anh, Burberry đã thông báo rằng họ sẽ ngừng thiêu huỷ hàng hoá tồn kho, và sẽ thực hiện ngay lập tức. Thương hiệu nổi tiếng cũng cho biết sẽ ngừng sử dụng lông thú thật làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm của họ, và sẽ loại bỏ các sản phẩm hiện có được làm từ lông thú.

Các công ty thời trang, bao gồm Burberry, thường phá huỷ những thứ họ không bán được nhằm ngăn cản chúng bị đánh cắp hoặc mang bán rẻ ở thị trường chợ đen. Hồi tháng Bảy, một bài báo tiết lộ Burberry đã phá huỷ những món hàng mà họ chưa bán được bao gồm quần áo, phụ kiện, nước hoa, tổng giá trị lên tới 28.6 triệu bảng Anh vào năm 2017 nhằm bảo vệ thương hiệu của họ. Tin tức này đã khiến các nhà vận động vì môi trường có phản ứng giận dữ.

Burberry cho biết họ đã tái sử dụng, sửa chữa, tặng hoặc tái chế các sản phẩm chưa bán, và sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc này. Đồng thời, nhãn hiệu thời trang cũng đã thành lập Nhóm Nghiên cứu Vật liệu Tương lai Burberry với Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia để phát minh ra vật liệu bền vững mới. “Sang trọng hiện đại nghĩa là có trách nhiệm với xã hội và môi trường”, giám đốc điều hành của Burberry, ông Marco Gobbetti nói.

Nhãn hàng xa xỉ của Anh, Burberry đã thông báo rằng họ sẽ ngừng thiêu huỷ hàng hoá tồn kho và ngưng sử dụng lông thú làm nguyên liệu sản xuất những sản phẩm thời trang. (Ảnh: Getty Images)

Nhà thiên văn hàng đầu của Anh quyên tặng 2,3 triệu bảng làm quỹ học bổng

Một trong những nhà thiên văn học hàng đầu của Anh đã quyên tặng khoản tiền thưởng 2,3 triệu bảng từ giải thưởng lớn về khoa học mà bà được trao tặng. Khoản tiền này sẽ được sử dụng làm quỹ học bổng, tài trợ cho phụ nữ, người dân tộc thiểu số và sinh viên tị nạn để trở thành nhà nghiên cứu vật lý.

Giáo sư Dame Jocelyn Bell Burnell đã được trao tặng Giải thưởng Đột phá cho việc phát hiện ra các xung vô tuyến (pulsar), giải thưởng cũng vinh danh vai trò lãnh đạo trong khoa học của bà.

Bà Bell Burnell tin rằng những nhóm hưởng lợi từ sự đóng góp của bà sẽ mang lại những ý tưởng mới cho lĩnh vực này. “Tôi không muốn và cũng không cần tiền cho chính mình, đối với tôi đây có lẽ là cách tốt nhất để sử dụng chúng”, bà Bell Burnell trả lời BBC News.

Năm 2015, bà Dame Jocelyn Bell được trao Huy chương vàng của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) vì đã khám phá ra các sao xung (biểu hiện như sóng radio). (Ảnh: epsnews)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.