Chiều nay, thứ Sáu ngày 6/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày.

Mỹ – Trung bắt đầu cuộc chiến thương mại

Sau 0h sáng 6/7 (giờ Mỹ), cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu. Quyết định áp thuế của Mỹ với 34 tỷ USD hàng Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Trước đó vài giờ, Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc trị giá trên 500 tỷ USD mỗi năm, theo Reuters.

Danh sách đánh thuế của Mỹ đối với Trung Quốc gồm sản phẩm xe mô tô, ổ đĩa máy tính, phụ tùng máy bơm, máy in và nhiều linh kiện công nghiệp khác. Tuy nhiên, không bao gồm điện thoại di động và giày dép.

Hôm 5/7, Trung Quốc khẳng định sẽ đáp trả tương xứng và ngay lập tức. Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm hàng trăm mặt hàng của Mỹ để áp thuế trả đũa, bao gồm những nông sản quan trọng như đậu tương, ngô, bông. Trung Quốc cho rằng thuế quan của chính quyền Trump đã gây ra cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế, nên sẽ “không lãng phí thêm thời gian” và hứa sẽ hành động nhanh chóng để trả đũa các hạn chế thương mại.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty Images)

“Phía Trung Quốc hứa sẽ không bắn phát súng đầu tiên, nhưng để bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích của nhân dân, nên buộc phải thực hiện các đòn phản công cần thiết”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, theo Business Insider.

Chính phủ Trung Quốc trước đây đã tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan với quy mô tương tự đối với hàng hóa của Hoa Kỳ như tái khẳng định hàn động trả đũa sẽ đến sớm.

Mức thuế quan của Tổng thống Trump là kết quả một cuộc điều tra của chính quyền vào việc các công ty và chính phủ Trung Quốc trộm cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Các mức thuế ban đầu được công bố vào tháng 3, nhưng sau một loạt trì hoãn về thủ tục và các cuộc đàm phán thương mại đã đẩy lùi việc thực hiện lại vào thứ Sáu (6/7). (Chi tiết)

Nhật Bản trở thành nước thứ 2 sau Mexico tham gia hiệp định thương mại TPP-11

Trong bối cảnh Mỹ – Trung bắt đầu cuộc chiến thương mại, cùng ngày 6/7, Nhật Bản phê chuẩn thoả thuận hợp tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP-11, trước đó, Mexico đã ký tham gia thoả thuận này hồi tháng Tư, hiện đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục trong nước. 

Kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump rút ra khỏi những giai đoạn khởi đầu của hiệp định TPP, hiệp định này được sửa đổi thành TPP-11, được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

 

cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Nhật Bản tham gia TPP-11 giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố rằng hành động phê chuẩn tham gia TPP-11, sẽ là “một thông điệp mạnh mẽ từ Nhật Bản, với vai trò mang tiêu chuẩn tự do thương mại tới thế giới giữa bối cảnh xu hướng bảo hộ toàn cầu hiện nay, và là một bước tiến quan trọng nhằm tạo ra quy tắc thế kỷ 21 tự do và công bằng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nhật Bản sẽ tiếp tục làm việc với các bên đã ký kết khác để sớm đạt được kết quả TPP – 11 có hiệu lực”.

Australia, Canada, New Zealand đã thực hiện các bước tiến tới phê chuẩn, và Chile dự định sẽ sớm thực hiện điều này. Các bên ký kết thoả thuận khác là Brunei, Malaysia, Peru và Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ tặng Kim Jong Un đĩa CD “Rocket Man”

Truyền thông Triều Tiên hôm thứ Sáu (6/7) quay trở về guồng hoạt động cũ khi khởi động lại giọng điệu “nói xấu” Washington trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng. 

Kênh thông nhà nước Triều Tiên, Uriminzokkiri, mới đây, trong một bài báo đã yêu cầu Mỹ lập tức từ bỏ mọi nỗ lực có ý châm chọc hay nhạo báng vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng, theo Korea Herald.

“Sau cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, quan hệ song phương hai nước đã cải thiện và nhiều cuộc đàm phán tiếp theo cũng đã được lên kế hoạch. Nhưng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục gây áp lực cho Triều Tiên trong khía cạnh nhân quyền”, trang này viết.

Tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm thứ 16 liên tiếp liệt Triều Tiên vào Bậc 3 – Bậc thấp nhất – trong “Báo cáo về nạn Buôn người năm 2018”. Uriminzokkiri cho rằng việc Hoa Kỳ một mặt chê bai phẩm giá của quốc gia “đối tác” (tức là Triều Tiên), mặt khác mong muốn đối thoại để đạt được hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên là “lỗi thời”.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Bình Nhưỡng
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Twitter/ Secretary Pompeo)

Tin tức này được đưa ra vài giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng. (Chi tiết)

Về phía Mỹ, tờ The Guardian cho hay, ông Mike Pompeo sẽ tặng Kim Jong-un một chiếc đĩa CD “Rocket Man” của nghệ sĩ Elton John trong cuộc đàm phán hạt nhân khi ông tới Bình Nhưỡng. Món quà này kèm theo một lá thư từ Tổng thống Trump. Rocket Man là biệt danh mà ông Trump đã gọi ông Kim thời điểm Bắc Hàn tiến hành các thử nghiệm tên lửa đạn đạo vào năm ngoái.

Rocket Man
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ trao cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một đĩa CD bản “hit” của Elton John, Rocket Man. (Ảnh: Chris Walter/WireImage)

Trích dẫn từ các nguồn tin giấu tên từ Washington, tờ Chosun IIbo của Hàn Quốc cho biết, những món quà phản ảnh niềm tin của ông Trump rằng Kim sẽ tuân theo các cam kết mà 2 nhà lãnh đạo đã thoả thuận trong Hội nghị thượng đỉnh Singapore tháng trước. Tổng thống Trump đã đề ra món quà này bởi trong cuộc họp giữa họ, ông Kim nói rằng chưa bao giờ được nghe bài hát này, điều này đã khiến Tổng thống Trump yêu cầu ông Mike Pompeo mang theo đĩa CD của Elton Jont tới Bình Nhưỡng.

NASA đào tạo nữ phi hành gia 17 tuổi trở thành người đầu tiên đặt chân lên sao Hoả

Bộ phim nổi tiếng Chiến tranh giữa các vì sao, đã cho thấy sự thu hút của con người đối với không gian và các hành tinh xa xôi. Tuy nhiên, phải có một cá nhân đặc biệt – và dũng cảm – để cống hiến hết mình để trở thành người đầu tiên bước chân lên sao Hoả, theo Unilad.

NASA, đang có kế hoạch đào tạo nữ phi hành gia tương lai hiện mới chỉ có 17 tuổi cho một nhiệm vụ thám hiểm sao Hoả vào năm 2033. Hiện nay, Alyssa Carso, 17 tuổi, đang trong quá trình đào tạo nhằm chuẩn bị cho một nhiệm vụ quan trọng.

Dự kiến, năm 2033, khi Alyssa 32 tuổi, cô sẽ bay lên Hành tinh Đỏ, khi đã tới đất ngoài hành tinh, cô sẽ tiến hành phát triển thức ăn, các thí nghiệm khoa học và tìm kiếm các dấu hiệu sự sống. Hoạt động này sẽ tiến hành trong khoảng 2-3 năm.

Nữ phi hành gia 17 tuổi. (Ảnh: nasablueberry/Instagram)

Niềm đam mê về không gian và chuyến phiêu lưu ra ngoài thế giới của Alyssa đã khởi nguồn từ thời thơ ấu, sau một bộ phim hoạt hình về chủ đề Sao Hoả mà cô bé đã xem lúc 3 tuổi. Lúc 7 tuổi, cô bé đã tới một trại không gian, và như được truyền cảm hứng, cô đã quay lại đây tới 18 lần. Khi 12 tuổi, cô gái mắt đầy sao này đã trở thành người đầu tiên đi tới các trại không gian của NASA, bao gồm Huntsville, (Alabama), Quebec (Canada) và Izmir, (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ảnh: nasablueberry/Instagram

Mặc dù chưa thể đăng ký làm phi hành gia vì hiện tại cô chưa đủ 18 tuổi, tuy nhiên, NASA được cho là đang làm việc cùng với Alyssa nhằm đảm bảo cô có cơ hội thành công ước mơ của mình. Các cơ quan nghiên cứu không gian khác như SpaceX và MarsOne – cũng được cho là đang xem xét đưa Alyssa vào một nhiệm vụ không gian trong một ngày sớm hơn.

Đại Kỷ Nguyên News