Mục Điểm tin thế giới thứ Năm ngày 6/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump sẵn sàng đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông có thể sẽ tiếp tục đánh thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng ông cho rằng cả Trung Quốc và Mexico đều muốn đạt được các thỏa thuận với Washington để giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, theo Reuters.

Ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Năm (6/6): “Các cuộc thảo luận của chúng tôi với Trung Quốc, có rất nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta sẽ thấy những gì diễn ra … Tôi có thể tiến lên [áp thuế đối với] ít nhất 300 tỷ đô la và tôi sẽ làm điều đó vào đúng thời điểm”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Tháng trước, Tổng thống Trump đã áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh yêu cầu thương lượng lại một số điều khoản đã thống nhất trước đó.

Ông Trump chỉ ra thực tế rằng nhiều công ty sẽ rời khỏi Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác để tránh trở thành đối tượng bị đánh thuế của Mỹ (Chi tiết)

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” ở Grand Rapids, Mich., vào ngày 28 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Trung Quốc nổi giận vì Mỹ sắp bán 2 tỷ đô khí tài cho Đài Loan

Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Năm đã lên tiếng phản đối kế hoạch bán xe tăng và vũ khí trị giá 2 tỷ USD của Mỹ cho Đài Loan, theo Reuters.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về động thái của Mỹ và kiên quyết phản đối việc Mỹ bán khí tài cho Đài Loan”.

Ông này cũng nói: “Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và thận trọng xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan để ngăn chặn tác hại đối với quan hệ song phương, hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Đài Loan đã xác nhận vụ mua bán và cho biết các thủ tục đang diễn ra bình thường. 

Động thái bán vũ khí cho Đài Loan là một bước đi cứng rắn tiếp theo của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn các tham vọng của Trung Quốc. Tại diễn đàn thường niên mang tên Đối thoại Shangri-La ở Singapore tuần trước, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanah tuyên bố Mỹ sẽ không còn “rón rén” khi đối mặt với hành vi của Trung Quốc ở châu Á. (Chi tiết)

Trung Quốc dọa liệt kê các công ty nước ngoài ‘không đáng tin cậy’

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Năm tuyên bố nước này sẽ phát hành một danh sách các công ty nước ngoài “không đáng tin cậy” trong tương lai gần, nhưng không nêu ngày cụ thể, theo AP.

Danh sách này được nhìn nhận rộng rãi là một động thái nhằm đáp trả việc Hoa Kỳ đưa Huawei Technologies vào danh sách đen với những cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ và trốn tránh các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Ông Gao nói rằng Trung Quốc không muốn có một cuộc chiến thương mại nhưng không sợ tham chiến.

“Nếu Mỹ tiếp tục leo thang xích mích thương mại, thì Trung Quốc sẽ theo đến cùng.”

videoinfo__video3.dkn.tv||39f412743__

Ad will display in 09 seconds

Y tá giết người hàng loạt lãnh án chung thân ở Đức

Niels Hoegel, một cựu y tá đã kết án tù suốt đời hôm thứ Năm tại Đức vì đã giết 85 bệnh nhân của ông ta, theo Reuters.

Hoegel đã tiêm vào các nạn nhân những loại thuốc gây chết người và sau đó đóng vai anh hùng bằng cách xuất hiện để đấu tranh cho sự hồi sinh của họ, tòa án quận Oldenburg kết luận.

Đây là vụ giết người tồi tệ nhất trong lịch sử hậu chiến của Đức. Hoegel hôm thứ Tư đã đưa ra một tuyên bố xin lỗi thân nhân của các nạn nhân và mong họ tha thứ.

Kỷ niệm ngày D-Day 6/6/1944

Một số quốc gia hôm thứ Năm đã tổ chức kỷ niệm này D-Day (6/6/1944), ngày mà quân Đồng Minh đổ bộ vào các bãi biển vùng Normandie, còn gọi là “Trận chiến vì nước Pháp” chống lại phát xít Đức. Quân đồng minh khi đó gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc, Séc, Pháp, Na Uy, Phần Lan.

Khoảng 12.000 người đã tập trung nhiều giờ tại buổi lễ ở Nghĩa trang Mỹ Normandy, nơi các cựu chiến binh Hoa Kỳ là khách mời danh dự. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tham dự buổi lễ.

Ông Macron đã trao tặng huân chương danh dự Legion of Honour, danh hiệu cao quý nhất của nước Pháp, cho năm cựu chiến binh người Mỹ.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds