Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay, thứ Tư ngày 6/6.

Quan chức cấp cao Mỹ-Triều gặp nhau tại Bàn Môn Điếm

Hôm nay, các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Triều Tiên đã gặp lại nhau tại Ban Môn Điếm để thảo luận về công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Singapore, theo Yonhap.

Vào khoảng 10h sáng (giờ địa phương), ông Sung Kim, đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines và cựu phái viên hạt nhân, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Choe Son-hui đã bắt đầu cuộc đàm phán tại một tòa nhà trong làng Bàn Môn Điếm, một số quan chức Seoul thạo tin cho biết.

Hai bên dự kiến sẽ rà soát lại một lần nữa chương trình nghị sự giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un mà trọng tâm là vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đảm bảo an ninh cho hội nghị.

Đoàn xe của các quan chức Mỹ-Triều đang tiến vào làng Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Yonhap)

Iran tuyên bố có thể sẽ quay trở lại làm giàu urani

Iran tuyên bố họ có thể sẽ tăng mức độ làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới tiến đến “ranh giới đỏ”, Ngoại trưởng Pháp cho biết hôm thứ Tư (6/6), theo Reuters.

Hôm thứ Hai (4/6), lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Khamenei, cho biết ông đã ra lệnh chuẩn bị kế hoạch tăng tỷ lệ làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới sụp đổ trong bối cảnh Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng trước.

Iran cũng đã thông báo cho cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc về kế hoạch “dự kiến” sản xuất nguyên liệu cho máy ly tâm, đây là những máy làm giàu urani.

Ngoại trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng kêu gọi các hãng bay phớt lờ yêu sách của Trung Quốc

Nhà Trắng kêu gọi các hãng hàng không Hoa Kỳ không đáp ứng yêu cầu của Bắc Kinh về cách gọi Đài Loan, tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Ba (5/6).

Chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu các hãng hàng không United Airlines, American Airlines và Delta Air Lines không sử dụng cách gọi “Taiwan, China” (Đài Loan, Trung Quốc), theo Financial Times.

Đài Loan là hòn đảo tự trị từ năm 1949, nhưng Bắc Kinh coi đây là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và đang thực hiện các chiêu thức chính trị để khẳng định điều này trên toàn cầu. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chuyên cơ Air Force One. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Mỹ nên phá hủy tiền đồn quân sự của Trung Quốc Trên Biển Đông

Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã đề xuất trong một cuộc phỏng vấn tuần trước rằng Hoa Kỳ nên tìm cách “phá hủy” tiền đồn quân sự mới của Trung Quốc trên Biển Đông, theo tạp chí quân sự Hoa Kỳ, American Military News.

Vị thượng nghị sĩ nói rằng việc vô hiệu hoá sự thống trị của Trung Quốc trong khu vực là cực kỳ quan trọng để bảo vệ tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất trên thế giới.

“Nếu họ đã tạo ra một căn cứ tên lửa thì chúng ta có thể phá hủy, vì chúng ta có đủ khí tài bố trí trong khu vực có thể xâm nhập vào phòng thủ và phá hủy chúng, chúng ta phải vô hiệu hoá lợi thế của họ”, ông Rubio nói. (Chi tiết)

Thượng nghị sĩ Marco Rubio. (Ảnh Gage Skidmore/Flickr)

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: