Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Chủ Nhật 6/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Phó Tổng thống Philippines phê phán Trung Quốc về Biển Đông

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo hôm Chủ nhật (6/5) đã lên án việc Trung Quốc lắp đặt các hệ thống tên lửa trên 3 hòn đảo ở Biển Đông, vùng biển tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Theo Rappler, bà Robredo kêu gọi chính quyền Duterte có động thái ngoại giao để phản đối Trung Quốc, đồng thời bà cũng chỉ trích hoạt động “quân sự hóa đang gia tăng” của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Việc gia tăng quân sự hóa [của Trung Quốc] là một vi phạm đối với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), gây mất ổn định khu vực, xâm phạm an ninh của chúng ta, và tiếp tục cướp đoạt chủ quyền của chúng ta”, bà Robredo nói.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo
Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo (Ảnh: Rappler)

Cháu nội Mao Trạch Đông xuất hiện sau tin đồn tử nạn

Ông Mao Tân Vũ, cháu trai duy nhất của ông Mao Trạch Đông, xuất hiện trước công chúng vào tuần trước, sau những tin đồn cho rằng ông này là một trong số 32 du khách Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông ở Bắc Triều Tiên vào tháng trước, theo Yonhap.

Một tờ báo Hồng Kông hôm Chủ nhật (6/5) đã công bố một bức ảnh chụp ông Mao Tân Vũ đến thăm công ty đóng tàu China Shipbuilding Corp.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 22/4 khi một chiếc xe buýt đâm xuống một cây cầu ở tỉnh Bắc Hwanghae. Bốn người Bắc Triều Tiên cũng thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Mao Tân Vũ
Ông Mao Tân Vũ, cháu nội Mao Trạch Đông (Ảnh: SCMP)

Cảnh sát Hàn Quốc muốn bắt giữ kẻ tấn công nghị sỹ trong Quốc hội

Cảnh sát Hàn Quốc hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ tìm kiếm một lệnh bắt giữ đối với người đàn ông đã đánh đấm nghị sỹ Kim Sung-tae khi ông đang đi bộ trên cầu thang hướng về phòng vệ sinh của tòa nhà chính trong Quốc hội Hàn Quốc, theo Yonhap.

Người đàn ông 31 tuổi, chỉ được xác định với tên họ Kim, đã tấn công nhà lập pháp vào thứ Bảy, hai ngày sau khi ông bắt đầu cuộc tuyệt thực nhằm kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về một vụ bê bối gian lận trực tuyến có liên quan đến một nghị sỹ khác tên Kim Kyung-soo.

Sau vụ tấn công, nghi phạm la hét trước các phóng viên để bày tỏ lòng căm ghét của mình đối với đảng đối lập và kêu gọi quốc hội hợp tác trong việc thúc đẩy hòa giải hai miền Triều Tiên.

Malaysia phá mạng lưới buôn người từ Sri Lanka

Cảnh sát Malaysia đã ngăn chặn một tàu chở dầu cùng với 131 người Sri Lanka được cho là đang hướng tới Australia và New Zealand, phá vỡ một mạng lưới buôn người quy mô lớn vốn hoạt động một năm qua, hãng truyền thông quốc gia Úc (ABC) cho biết hôm Chủ nhật.

Các nhà chức trách Malaysia ngăn chặn chiếc tàu này vào thứ Ba (giờ địa phương) ở ngoài khơi bờ biển bang Johor phía Nam, cảnh sát trưởng quốc gia Mohamad Fuzi Harun cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói rằng nhóm người di cư gồm 98 người đàn ông, 24 phụ nữ, 4 bé trai và 5 bé gái.

Tây Tạng mất dần ngôn ngữ dưới chế độ cai trị của Trung Quốc

Bị Trung Quốc xâm lược vào năm 1950, người Tây Tạng đã trải qua vài lần nổi dậy nhưng bất thành. Đã 10 năm kể từ cuộc nổi dậy gần đây nhất, khu vực này dường như đã ổn định trở lại nhưng người dân tại vùng đất được coi là Thánh địa Phật giáo này đã mất đi nhiều điều quý giá.

Một phụ nữ khoảng 30 tuổi, đã giải thích ý nghĩa lịch sử và tôn giáo của nhiều hình ảnh Phật trong đền thờ, nói rằng tất cả các hình ảnh và tài liệu liên quan tới lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong, Đạt Lai Lạt Ma, đã bị chính quyền cấm và xóa bỏ.

Một người đàn ông cho biết con trai của ông đã mất đi giọng Tây Tạng đúng gốc trong khi theo học tại một trường tiểu học ngôn ngữ tiếng Trung Quốc. (Chi tiết)

Tây Tạng
Thánh địa Phật giáo Tây Tạng bị Trung Quốc xâm lược vào năm 1950 (Ảnh: Tibet Vista)

Đại Kỷ Nguyên News