Mục Điểm tin Thế giới ngày 6/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Đài Loan tuyên bố hòn đảo là một quốc gia có chủ quyền và độc lập

Hôm thứ Sáu (5/4), Tổng thống Thái Anh Văn nhấn mạnh rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, và đó là một thực tế không bao giờ thay đổi, theo Taiwan News.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ ngưng tồn tại”, bà Thái tuyên bố để đáp lại những tranh cãi “nảy lửa” đang diễn ra xung quanh một tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại Trường Kinh tế Luân Đôn (LSE), Anh liên quan tới Đài Loan và Trung Quốc.

Vào ngày 26/3, LSE đã cho trưng bày một tác phẩm nghệ thuật là một quả địa cầu có tên “Thế giới đảo lộn” của nghệ sĩ đoạt giải thưởng Turner, Mark Wallinger, bên ngoài Trung tâm Sinh viên Saw Swee Hock. Trên quả địa cầu, phần lãnh thổ của Đài Loan được chủ thích là “REP. TRUNG QUỐC (Đài Loan)” và được tô màu hồng, trong khi đó phần lãnh thổ Trung Quốc được ghi chú là “TRUNG QUỐC (Cộng hòa Nhân dân)” và được tô màu vàng.

Quả địa cầu được trưng bày ở Trường Kinh tế London, Anh. (Ảnh: CNA)

Sau khi tập trận chung, tàu cảnh sát biển Mỹ lại ghé thăm Hàn Quốc

Một tàu Cảnh sát biển Hoa Kỳ đã lần đầu tiên ghé vào một cảng ở thành phố Busan, phía đông nam của Hàn Quốc vào thứ Bảy để thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và bổ sung các nhu yếu phẩm quân sự, lực lượng Hải quân Hàn Quốc cho hay, theo Yonhap.

Tàu cảnh sát biển của Mỹ có tên là USCGC Bertholf (WMSL-750), đây là tàu an ninh hàng hải lớp Legend. Tháng trước, con tàu này đã tham gia một cuộc tập trận chung với Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc ở vùng biển ngoài khơi phía nam của đảo Jeju. Cuộc tập trận thực hiện những phương án ngăn chặn các hoạt động trốn tránh lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, như hoạt động chuyển nhiên liệu và hàng hóa bất hợp pháp.

Phương tiện truyền thông của Bắc Hàn đã chỉ trích cuộc tập trận, cho rằng nó đi ngược lại những nỗ lực tìm kiếm hòa bình đang diễn ra trên bán đảo.

Tàu Cảnh sát biển Hoa Kỳ, USCGC Bertholf (WMSL-750), đến thành phố Busan, Hàn Quốc, vào ngày 6 tháng 4 năm 2019. (Ảnh: Yonhap)

Quan chức Afghanistan cáo buộc Taliban tấn công khiến ít nhất 7 người thiệt mạng

Một quan chức Afghanistan tố cáo Taliban đã giết chết ít nhất 4 cảnh sát sau khi những tay súng của lực lượng này xông vào một trạm kiểm soát an ninh ở phía bắc tỉnh Sari Pul, theo AP.

Ông Mohammad Noor Rahmani, người đứng đầu hội đồng tỉnh Sari Pul, nói rằng ngoài số người thiệt mạng còn có 5 người khác bị thương trong cuộc tấn công hôm thứ Bảy ở vùng ngoại ô thành phố thủ phủ của tỉnh.

Cảnh sát ở phía đông tỉnh Ghazni thông tin, Taliban cũng đã thực hiện các cuộc tấn công vào các trạm kiểm soát an ninh ở đó vào thứ Bảy, khiến 3 nhân viên thiệt mạng và làm bị thương 7 người khác.

Người phát ngôn của cảnh sát trưởng tỉnh Ghazni, Ahmad Khan Serat, nói rằng cảnh sát đã tiêu diệt 7 chiến binh Taliban trong cuộc đấu súng.

Taliban đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Ghazni, nhưng không đề cập tới vụ tấn công ở tỉnh Sari Pul.

Các tay súng của lực lượng Taliban. (Ảnh: AFP)

Mỹ xếp một lực lượng quân tinh nhuệ của Iran vào danh sách khủng bố

Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài, ba quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters, đây là lần đầu tiên Washington chính thức coi một lực lượng quân đội của một quốc gia là khủng bố, theo Reuters.

Quyết định này dự kiến sẽ được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho công bố vào thứ Hai tuần sau, các quan chức cho biết. Quyết định này, theo Reuters, là không quá bất ngờ, nó đã được đồn đại trong nhiều năm.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc này và chuyển các câu hỏi đến Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra lời bình luận.

Các thành viên của lực lượng bảo vệ cách mạng Iran diễu hành trong một cuộc meeting kỷ niệm ngày nổ ra cuộc chiến Iran-Iraq (1980-88), tại Tehran ngày 22 tháng 9 năm 2011. (Ảnh: REUTERS / Stringer)

Một phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Một người phụ nữ Trung Quốc đã đột nhập vào khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump, cho thấy Bắc Kinh đã đặt ra một mối đe dọa, Ngoại trưởng Mỹ nói trong một cuộc phỏng vấn, AFP đưa tin.

Thứ Bảy tuần trước, Mỹ đã bắt giữ cô Trương Ngọc Tĩnh, 32 tuổi, người Trung Quốc, khi cô đang cố gắng “đột nhập” khu nghỉ dưỡng, Mar-a-Lago, ở Florida của Tổng thống Trump. Khu nghỉ dưỡng này là nơi ông Trump thường xuyên lui tới.

Cô Trương đã cố gắng đột nhập vào bên trong, và mang theo nhiều điện thoại di động cùng một thiết bị lưu trữ USB nhỏ gọn có chứa phần mềm độc hại, theo tài liệu của tòa án. (Chi tiết)

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Palm Beach, Florida, Hoa Kỳ. (Ảnh: AFP)

Đại Kỷ Nguyên News

 

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__