Mục Điểm tin Thế giới, ngày thứ Tư (6/3), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ đề xuất dự luật trừng phạt Triều Tiên

Hai thượng Nghị sỹ Mỹ hôm thứ Ba (6/3), đã đưa ra một dự luật chế tài trừng phạt đối với bất kỳ ngân hàng nào giao dịch với chính phủ Triều Tiên. Dự luật được sự tán thành của cha mẹ Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ đã chết sau khi bị Bình Nhưỡng cầm tù, theo Reuters.

Thượng Nghị sỹ đảng Cộng hòa Pat Toomey và đảng Dân chủ là Chris Van Hollen, đã trình dự luật “Otto Warmbier Banking Restrictions Involving North Korea” (BRINK) (Tạm dịch: Otto Warmbier Hạn chế ngân hàng liên quan đến Triều Tiên).

Thượng Nghị sỹ đảng Cộng hòa Pat Toomey. (Ảnh: toomey.senate.gov)

Dự luật được đưa ra vài ngày sau khi Thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un đột ngột dừng lại. Biện pháp này từ chối quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ từ bất kỳ ngân hàng nước ngoài nào làm ăn với Triều Tiên, đã được thông qua Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào năm ngoái.

Ông bà Fred và Cindy, cha mẹ của sinh viên người Mỹ đã qua đời Otto Warmbier. (Ảnh: Daily Mail)

Để trở thành luật, dự luật sẽ cần toàn bộ Thượng viện, và Hạ viện thông qua, và được ký bởi Tổng thống Trump. Trong một tuyên bố, ông Fred và bà Cindy Warmbier đã cảm ơn 2 Thượng Nghị sỹ, và nói rằng họ tin luật pháp sẽ là công cụ hữu ích để giúp thay đổi Triều Tiên.

Sản lượng lương thực của Triều Tiên thấp nhất trong 10 năm qua

Theo Liên Hợp Quốc, sản lượng lương thực của Triều Tiên đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua, bởi các thảm họa thiên nhiên tấn công vào đất nước vốn đã tê liệt kinh tế bởi các chế tài trừng phạt quốc tế áp với với chương trình vũ khí hạt nhân của chính quyền Kim Jong Un. 

Triều Tiên đã vật lộn với tình trạng thiếu thốn lương thực kinh niên trong hàng chục năm qua, với một hệ thống khẩu phần nhà nước “rối loạn”, theo Aljazeera.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi thực địa tại Nông trại số 1116 thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã kêu gọi một “trận chiến toàn diện” chống lại “một đợt nắng nóng chưa từng thấy”, và phái đoàn của họ tới Liên Hợp Quốc tại New York hồi tháng trước đã cảnh báo về một cuộc “khủng hoảng lương thực” – dẫn đến khoảng 3,8 triệu người, khoảng 6.6% trong tổng số 25 triệu dân Triều Tiên – cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Khoản viện trợ trị giá 120 triệu USD, theo ông Tapan Mishra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Triều Tiên.

Mối quan hệ Hoa Kỳ – Vương quốc Anh sẽ thịnh vượng hậu Brexit

Mối quan hệ giữa Anh với Mỹ sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và sẽ thịnh vượng khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, Đại sứ Washington tại London Woody Johnson nói hôm thứ Tư, theo Reuters.

Ông Johnson cũng cho biết: “Trong bất kỳ tình huống nào, tôi biết rằng 2 nước chúng ta cùng phải đồng hành cùng nhau trong thế giới tự do này. Có rất nhiều nguy hiểm ở ngoài kia, vì vậy mối quan hệ của chúng ta quan trọng hơn bao giờ hết với bất cứ điều gì xảy ra với Brexit”.

Ông Johnson không xác nhận liệu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có tới thăm Vương quốc Anh vào tháng Sáu hay không khi được hỏi, mà chỉ nói rằng Tổng thống Trump có kế hoạch rất lớn, và rất mong đợi sự hiện diện của tổng thống.

Tổng thống Trump và Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm Vương quốc Anh của ông Trump năm 2018. (Ảnh: Pintherest.eu)

Tổng thống Trump giúp tâm nguyện của bệnh nhân nan y thành hiện thực

Jay Barrett, 44 tuổi, tại West Haven là một bệnh nhân mắc bệnh nan y, đã rời bệnh viện để về nhà chăm sóc vào cuối tuần trước. Anh được tiên lượng chỉ còn 6 tháng để sống, Jay có nguyện vọng trước khi qua đời được liên lạc với Tổng thống Trump. Chị gái của Jay đã kêu gọi sự giúp đỡ trên mạng xã hội để mong muốn của em trai thành hiện thực, bạn bè và những người ủng hộ đã gửi email tới Nhà Trắng và hệ thống kiến nghị trực tuyến của họ. 

Barrett Jay là một bệnh nhân nan y tại Connecticut. Bức ảnh được cung cấp bởi chị gái của Barrett Jay là Bridgette Hoskie. (Ảnh: Bridgette Hoskie /AP/ Fox News)

Vào tối thứ Ba, Jay đã nhận được một cuộc gọi bất ngờ, chị gái của anh đã đưa cho anh chiếc điện thoại, và anh nghe thấy một lời chào: “Tôi là một trong những thư ký của tổng thống Hoa Kỳ. Ông có muốn trò chuyện với ông ấy không?”, Barrett đã dường như không tin vào tai mình.

“Ổn rồi, Jay, nhìn cậu đẹp trai đấy. Tôi vừa thấy một bức ảnh của cậu”, ông Trump bắt đầu câu chuyện với Barrett sau đó.

videoinfo__video2.dkn.tv||0a549fe66__

Đánh bom tự sát ở Afghanistan gây thương vong 

Hãng tin Reuters đưa tin, một kẻ đánh bom tự sát ở Afghanistan đã tự kích nổ bản thân vào hôm thứ Tư (6/3), tại thành phố phía đông Jalalabad, một quan chức cho biết.

Kẻ tấn công đã kích hoạt “khối thuốc nổ” tự thân, tại gần một văn phòng của một công ty xây dựng gần sân bay của thành phố, theo Attaullah Khogyani, một phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Nangarhar. Đã xảy ra các cuộc bắn trả giữa các thành viên của lực lượng an ninh và các tay súng sau vụ nổ. 

Theo Aljazeera, đã có 16 người thiệt mạng, bao gồm một số bảo vệ, 5 kẻ tấn công, 2 kẻ đánh bom và 3 tay súng.

 

Đại Kỷ Nguyên News