Mục Điểm tin thế giới ngày 6/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Mỹ – Trung đàm phán giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông

Đàm phán ngoại giao và an ninh cấp cao Mỹ-Trung sẽ được tổ chức tại Washington vào thứ Sáu tuần này (9/11) trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của ông Yang Jiechi, giám đốc Văn phòng Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Wei Fenghe và phái đoàn hai bên.

Ban đầu, cuộc họp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng được lên kế hoạch vào tháng 9 nhưng đã bị hủy vì Bắc Kinh phản đối Washington trừng phạt Trung Quốc mua vũ khí của Nga. Các nhà phân tích cho biết, cuộc họp cấp cao trong tuần này có thể làm giảm căng thẳng nhưng sẽ không thể giải quyết tất cả những nguy cơ tiềm ẩn song phương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Singapore ngày 4 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Edgar Su)

Mỹ có thể phải “thay đổi lập trường quân sự” với Triều Tiên

Các sĩ quan quân đội hàng đầu của Mỹ ngày 5/11 cho biết Hoa Kỳ sẽ phải bắt đầu thay đổi lập trường quân sự trên bán đảo Triều Tiên nếu tiếp tục đàm phán.

“Chúng ta càng thành công trong vấn đề ngoại giao, thì lại càng khó khăn trong vấn đề quân sự”, Đại Tướng Joseph Dunford nói, “Vì theo thời gian, chúng ta sẽ phải bắt đầu thực hiện một số thay đổi đối với lập trường quân sự trên bán đảo. Và chúng tôi sẵn sàng làm điều đó để hỗ trợ cho Ngoại trưởng Pompeo.”

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo sẽ gặp viên chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yong-chol ở New York vào thứ Năm (8/11) để thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân.

Các cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến lập trường quân sự của Hoa Kỳ tại Hàn Quốc. (Source: The Globe and Mail)

Đứa bé và cuộc giải cứu “kỳ diệu” trên đại dương

Một ngư dân người New Zealand đã vô tình nhìn thấy cậu bé 18 tháng tuổi đang nổi trên mặt biển trong lúc kiểm tra cần câu cá sáng ngày 26/10.

Nói với tờ báo địa phương Whakatane Beacon, ông Gus Hutt cho biết “Ngay cả sau đó, tôi vẫn nghĩ rằng đó chỉ là một con búp bê. Khuôn mặt đứa bé trông giống như sứ với mái tóc ngắn ướt đẫm. Nhưng sau đó bé thốt ra một tiếng nhỏ và tôi nghĩ ‘Ôi trời ơi, đây là một đứa bé và nó còn sống”.

Khi gia đình đang cắm trại tại Bãi biển Matata trên Đảo Bắc, bé Malachi Reeve đã trốn khỏi lều khi cha mẹ đang ngủ và lang thang trên cát rồi đi về hướng biển.

Cuộc giải cứu được cho là “kỳ diệu và định mệnh” vì ông Hutt, người thường xuyên ở khu cắm trại, bỗng dưng lại quyết định câu cá ở một nơi khác thay vì nơi mà ông thường đến vào lúc biển đặc biệt tĩnh lặng.

Ông Hutt thấy bé Malachi Reeve 18 tháng tuổi đang trôi nổi trên mặt biển khi đang kiểm tra cần câu cá lúc 7g15 sáng ngày 26/10. (Ảnh: Facebook)

Tổng thống Trump sẽ đến Paris giữa tuần này

Chỉ ba ngày sau cuộc tranh cử hôm thứ Ba (6/11), Tổng thống Trump sẽ bay đến Pháp để dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ I.

Ông sẽ cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump và các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu đến tham dự buổi lễ. Đây cũng sẽ là cơ hội để Tổng thống đẩy mạnh ngoại giao sau cuộc vận động tranh cử giữa kỳ chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước.

Tổng thống Trump có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ kỷ niệm ở Arc de Triomphe, Paris. Nhân dịp này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có thể sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.

Tổng thống Trump sẽ đến Paris sau khi tranh cử giữa kỳ. (Ảnh: MEXMERICA)

Máy bay Nga khiêu khích Hải quân Hoa Kỳ

Một máy bay chiến đấu của Nga đã khiêu khích một chiếc máy bay trinh sát Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Hai (5/11) bằng cách áp sát máy bay Mỹ một cách nguy hiểm, theo Business Insider.

“Hành động như vậy là không an toàn do Su-27 (của Nga) đã bay với tốc độ cao ngay trước máy bay [Mỹ] đang thực thi nhiệm vụ, điều này khiến các phi công và phi hành đoàn của chúng ta gặp nguy hiểm”, một đại diện của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói máy bay Nga thực hiện hành động nguy hiểm một cách bất ngờ, “không phát tín hiệu radio” trước, đặt phi hành đoàn của máy bay Hoa Kỳ vào “tình huống nguy hiểm”, và nói rằng phía Nga “không có lý do gì phải làm như vậy”.

Máy bay Sukhoi Su-24 bay với tốc độ cao để vượt qua Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.