Mục Điểm tin thế giới ngày 6/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ giữ nữ nghị sĩ Nga tại sân bay để thẩm vấn

Reuters cho biết, Nga đã gửi văn bản kháng nghị tới Mỹ nhằm phản đối việc Cục Điều tra Liên bang (FBI) giữ một nữ nghị sĩ của Moscow là Inga Yumasheva tại một sân bay ở New York để thẩm vấn.

Nữ nghị sĩ Nga Inga Yumasheva (ảnh: Sputnik),

Bà Yumasheva tới Mỹ để tham gia một diễn đàn đối thoại thường niên có tên là Fort Ross. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết trong một tuyên bố, nữ nghị sĩ bị đưa tới một phòng riêng và nhân viên FBI thẩm vấn bà trong một giờ.

Ngoài ra, phía Nga nói rằng bà Yumasheva sau đó được đặc vụ FBI mời gặp riêng trong một buổi hẹn không chính thức nhằm tiếp tục cuộc hội thoại.

Iran tuyên bố tìm mọi cách xuất khẩu dầu

Iran sẽ tìm mọi cách có thể để xuất khẩu dầu, trang web SHANA của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn lời Bộ trưởng Bijan Zanganeh hôm 6/10.

“Chúng tôi sẽ dùng mọi cách có thể để xuất khẩu dầu và không chịu khuất phục trước áp lực của Mỹ vì xuất khẩu dầu là quyền hợp pháp của Iran”, ông Zanganeh phát biểu.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh (ảnh: Reuters).

Sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iran đã bị giảm hơn 80% khi Mỹ áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với nước này.

Một nửa trạm tàu MRT Hồng Kông vẫn đóng cửa

Tập đoàn MTR đã nối lại dịch vụ ở 45 trong số 94 trạm tàu trong khi nhà điều hành đường sắt tiếp tục sửa chữa thiệt hại trên diện rộng do những người biểu tình gây ra. Các trạm tàu vẫn đóng cửa trong hôm nay bao gồm trạm Đô đốc, Prince Edward, Mong Kok và Tai Wai. Các dịch vụ tàu điện ngầm sẽ kết thúc vào lúc 9 giờ tối Chủ nhật.

Apple xóa cờ Đài Loan khỏi iPhone Hồng Kông

Taiwan News cho biết, biểu tượng cờ Đài Loan đã bị xóa ở bàn phím nếu sử dụng hệ điều hành phiên bản mới nhất của iPhone dành cho điện thoại được đặt ở khu vực Hồng Kông và Ma Cao.

Ảnh: HKFP.

HKFP thông tin, người dùng Hồng Kông nhận thấy sự thay đổi nhỏ này sau khi bản cập nhật iOS 13.1.1 được tung ra vào cuối tháng 9. Năm ngoái, cờ Đài Loan đã biến mất hoàn toàn khỏi bàn phím iPhone ở Trung Quốc.

Cho đến nay Apple đã không đưa ra bình luận nào về sự thay đổi này.

Thủ tướng Ireland sẽ họp với Thủ tướng Anh về vấn đề Brexit

Rueters cho biết, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar sẽ gặp người đồng cấp Anh Boris Johnson vào tuần tới để bàn bạc thêm về thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh: Reuters).

“Chúng tôi đang sắp xếp một cuộc gặp với ông Johnson vào tuần tới”, ông Varadkar phát biểu. Ông nói thêm: “Thời gian đang rất gấp rút. Chúng tôi có cuộc họp EU vào ngày 17-18/10 tới và không hợp lý khi phải chờ tới tận ngày 27/10 để các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định và ký một thỏa thuận mới được trình vào đêm trước hoặc cách đó 2 ngày”.

Thủ tướng Phần Lan cho biết, ông Johnson đồng ý với thời gian biểu nêu trên.

videoinfo__video3.dkn.tv||506f6915c__

Ad will display in 09 seconds