Mục Điểm tin Thế giới xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh sẽ ‘Trung Quốc hóa’ Hồi giáo trong 5 năm tới

Chính quyền Trung Quốc đã cho thông qua một đạo luật mới để tìm cách “Trung Quốc hóa” Hồi giáo trong vòng 5 năm tới, động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm thiết lập các đường biên cho việc thực hành tôn giáo, theo Aljazeera.

Tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin, hôm thứ Bảy (5/1), cho hay, sau cuộc họp với đại diện của tám nhóm Hồi giáo, các quan chức chính phủ đã “đồng ý hướng dẫn Hồi giáo tương thích với chủ nghĩa xã hội và thực hiện các biện pháp để Trung Quốc hóa tôn giáo này”.

Thực hành đạo Hồi ở nơi công cộng bị cấm ở tất cả các khu vực của Trung Quốc, những người bị bắt gặp đang cầu nguyện, ăn chay, để râu hoặc đeo khăn trùm đầu đề có thể bị chính quyền bắt giữ.

Thực hành Hồi giáo ở nơi công cộng bị cấm ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

IS tấn công người Kurd và quân đội Anh ở Syria

Một chiến binh người Kurd thiệt mạng và 2 binh sĩ Anh bị thương sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của các chiến binh IS ở Syria, theo Fox News.

Hãng tin Rudaw của người Kurd cho biết sức khỏe hai binh sĩ Anh hiện đang đã ổn định.

Nhóm những người theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật (6/1) rằng cuộc tấn công của IS nhắm vào làng Shaafa ở phía đông tỉnh Deir el-Zour, trong bối cảnh lực lượng Dân chủ Syria của người Kurd, được Mỹ cùng liên minh hậu thuẫn, và phiến quân IS đang diễn ra ác liệt.

Các tay sung IS ở Syria. (Ảnh: Guardian)

Nga và Iran sắp tập trận chung

Iran và Nga đang chuẩn bị tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Caspi, bao gồm các cuộc tập trận cứu hộ và chống cướp biển, chỉ huy lực lượng hải quân Iran cho biết hôm Chủ nhật (6/1), theo Reuters.

Iran và Nga có mối quan hệ thân thiết, ở Syria, chính phủ của hai quốc gia này đều ủng hộ lực lượng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến với các lực lượng nổi dậy. Trong khi đó Hoa Kỳ cho rằng Teheran ủng hộ khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều quốc gia Trung Đông.

Quân đội Iran. (Ảnh: United with Israel)

Cá ngừ khổng lồ ở Nhật được trả giá cao kỷ lục

Một con cá ngừ vây xanh khổng lồ ở Nhật Bản đã được trả mức giá cao kỷ lục, 3,1 triệu đô la, trong buổi đấu giá đầu năm mới tại chợ cá Toyosu của Tokyo hôm thứ Bảy (5/1), theo CNN.

Con cá ngừ này nặng tới 278 kg. Một chủ sở hữu chuỗi cửa hàng sushi nói rằng ông không ngờ giá trị của con cá lại cao như vậy.

“Tôi dự đoán nó [con cá ngừ] sẽ có giá từ 30 triệu đến 50 triệu yên ($ 276,421 – $ 460,702), hoặc cao nhất là 60 triệu yên ( 552,843 đô la Mỹ), nhưng nó đắt hơn gấp năm lần. Thật khủng khiếp!”, vị chủ cửa hàng sushi nói.

Chú cá ngừ được trả mức giá cao kỷ lục. (Ảnh: CNN)

Cố vấn an ninh Mỹ cảnh báo Syria không được sử dụng vũ khí hóa học

Sau khi Tổng thống Trump quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cảnh báo chính quyền Syria không được lợi dụng việc rút quân để sử dụng vũ khí hóa học.

Cố vấn Bolton đang trên đường đến Israel và ông nói rằng Hoa Kỳ hoàn toàn không thay đổi quan điểm về vũ khí hóa học. Hoa Kỳ không muốn chính quyền Assad cho rằng việc Mỹ rút quân ra khỏi Syria có nghĩa là Mỹ không phản đối việc sử dụng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này. Chính quyền Assad không nên ảo tưởng, Fox News cho biết quan điểm của ông Bolton.

Ông Bolton cũng nói rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào xảy ra đều sẽ bị đáp trả mạnh mẽ từ Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đã 2 lần cho không kích lực lượng Assad tại Syria để đáp trả việc chính quyền nước này triển khai vũ khí hóa học nhắm vào dân thường. Nếu Syria không để tâm đến bài học của hai cuộc không kích đó, thì cuộc không kích tiếp theo sẽ được nói nhiều hơn. (Chi tiết)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (bên phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News