Chiều nay, thứ Tư ngày 5/9, chuyên mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Học viện cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cấm nữ giới ghi danh

Học viện Cảnh sát Hoàng gia (RPCA) ở ngoại ô phía Tây Bangkok nhận khoảng 300 ứng viên mỗi năm. Nhưng bắt đầu từ năm 2019, chính sách tuyển sinh của học viện chỉ ghi danh nam sinh mà không đưa ra bất kỳ lý do nào.

Trao đổi với Quỹ Thomson Reuters, ông Jadet Chaowilai, giám đốc Quỹ Phong trào Tiến bộ Phụ nữ và Nam giới cho biết đây là một động thái lạc hậu và ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ Thái Lan. Vì những nạn nhân bị lạm dụng tình dục cần được cảnh sát nữ phỏng vấn. Ngược lại nạn nhân có thể thấy xấu hổ hoặc miễn cưỡng khi nói chuyện với cảnh sát nam.

Lerdsrisuntad, giám đốc Tổ chức Nữ quyền cho biết lệnh cấm biểu thị rõ thái độ phân biệt giới tính. Hiện có quá ít nữ cảnh sát, nếu áp dụng chính sách mới này thì con số đó sẽ còn tiếp tục giảm.

Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTPO) đã biện minh cho quyết định này rằng nữ cảnh sát có thể bỏ công tác vì gia đình.

Phụ nữ được phép làm cảnh sát từ năm 2009. (Ảnh: Reuters)

Nơi nào mang nhiều mầm bệnh nhất ở sân bay?

Kết quả nghiên cứu của Anh và Phần Lan công bố tuần trước trên tạp chí BioMed Central Inffectious Diseases cho thấy, nơi có mầm bệnh cao nhất tại sân bay không phải là nhà vệ sinh mà là khay nhựa an ninh sân bay.

Các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia Phần Lan và Đại học Nottingham đã làm thử nghiệm trên các mẫu gạc bề mặt khay nhựa tại sân bay Helsinki vào 3 thời điểm khác nhau suốt mùa dịch cúm 2015-2016. Kết quả cho thấy 4 trong 8 mẫu chứa vi rút rhinovirus hoặc adenovirus, nguyên nhân gây ra các triệu chứng cảm lạnh.

Những khay nhựa được sử dụng trong các khu vực an ninh thường quay vòng liên tục khi kiểm tra hành lý xách tay và vật dụng cá nhân, được tìm thấy có chứa virus gây bệnh đường hô hấp. Đây có thể là nguy cơ tiềm tàng của những đại dịch như SARS năm 2002 và dịch Ebola năm 2014.

Hành lý xách tay được kiểm tra tại sân bay JFK ở thành phố New York. (Ảnh: Reuters)

Tàu cao tốc sơ tán hàng ngàn người bị mắc kẹt tại sân bay Kansai, Nhật Bản

Cơn bão mạnh nhất trong 25 năm qua tại Nhật Bản đã khiến ít nhất 11 người chết, hơn 200 người bị thương cùng hàng ngàn người bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Kansai.

Hôm qua (4/9), sân bay Kansai, Osaka ngập trong biển nước khi cơn bão Jebi đổ bộ vào khu vực phía Tây Nhật Bản. Một tàu chở dầu nặng hơn 2.500 tấn đâm vào cây cầu nối sân bay Kansai (nằm trên đảo nhân tạo) với đất liền, khiến cây cầu bị hư hại nặng. Có khoảng 5.000 người bị mắc kẹt tại sân bay đã bắt đầu sơ tán bằng tàu cao tốc vào hôm nay.

Theo Kyodo News, 3 tàu cao tốc được điều động để đưa hành khách từ sân bay Kansai tới sân bay Kobe thông qua vịnh Osaka. Hành trình có thể mất từ 15 đến 20 phút để chở 110 người.

Một nguồn tin hàng không cho biết để đảm bảo an toàn, có nhiều khả năng sân bay sẽ đóng cửa đến hết ngày mai.

Sân bay quốc tế Kansai bị ngập một phần sau cơn bão Jebi. (Ảnh: AP)

Đài Loan sẽ đầu tư gần 50 triệu USD để đối phó với các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc

Đài Loan sẽ đầu tư gần 50 triệu USD để tăng cường khả năng phòng vệ trước các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc, theo Taiwan News.

Năm ngoái hòn đảo này đã phải hứng chịu 23.000 vụ tấn công mạng từ các tin tặc Trung Quốc. Đích nhắm chủ yếu của các tin tặc đại lục bao gồm Văn phòng Tổng thống, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Cục An ninh Quốc gia của Đài Loan, theo SETN.

Tính trung bình, Bộ Ngoại giao Đài Loan là mục tiêu của hơn 20.000 cuộc tấn công mạng mỗi năm. Bộ này cũng sẽ dành ra 3,5 triệu Đài tệ (gần 200 ngàn USD) để triển khai một hệ thống thông tin bí mật và cung cấp các thiết bị bảo mật cho các tòa đại sứ quán và văn phòng đại diện của Đài Bắc ở nước ngoài.

Để ngăn chặn tin tặc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Đài Loan, Ủy ban Bầu cử Trung ương của hòn đảo này cũng sẽ đầu tư 1,5 triệu Đài tệ (gần 100 ngàn USD) vào năm tới để giảm thiểu các lỗ hổng an ninh mạng, và chuẩn bị các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp thông tin của các gia đình người Đài Loan, theo SETN.

Một cảnh ở Đài Bắc. (Ảnh: Go2taiwan)

Tham vọng 5G của Trung Quốc trong các thương vụ M&A nước ngoài

Bắc Kinh có thể hợp nhất các nhà khai thác mạng không dây của nhà nước như China Unicom và China Telecom để tạo ra một công ty viễn thông khổng lồ trị giá 70 tỷ đô la và một thị trường độc quyền.

Căng thẳng thương mại và an ninh gần đây với Hoa Kỳ làm mục tiêu của Trung Quốc nhằm thống trị thế giới trong lĩnh vực công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo có thể gặp rủi ro. Buộc các nhà lãnh đạo phải xem xét đề xuất sáp nhập. 

Hợp nhất có thể thúc đẩy sự phát triển của các mạng tốc độ cao, nhưng sẽ hạn chế lợi ích tài chính. Reuters cho rằng, việc kết hợp các tài nguyên của China Unicom và China Telecom nhằm xây dựng một mạng đơn lẻ sẽ hiệu quả hơn. Trong năm 2016, hai đơn vị đã cùng nhau xây dựng và chia sẻ một số mạng 4G để cắt giảm chi phí.

Bắc Kinh đang vội vã tung ra công nghệ tự làm với mức giá rẻ ở trong nước, sau đó đẩy mạnh rộng rãi ra thị trường.

Một người lái xe kéo điện sử dụng điện thoại di động trong lúc rảnh rỗi ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3/6/2017. (Ảnh: REUTERS / Thomas Peter)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.