Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trên thế giới trong ngày thứ Ba (5/6).

Thách thức Trung Quốc, Hoa Kỳ điều 2 máy bay B-52 áp sát quần đảo Trường Sa

Máy bay B-52
Hoa Kỳ đã điều hai máy bay ném bom B-52 bay diễn tập cách quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. (Ảnh: Pinterest)

Hoa Kỳ đã điều hai máy bay ném bom B-52 bay diễn tập cách quần đảo Trường Sa ở Biển Đông khoảng 30km, CNN trích dẫn một quan chức quốc phòng Mỹ.

Những chuyến bay diễn tập này được triển khai một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phản đối Bắc Kinh quân sự hóa các hòn đảo, cáo buộc Trung Quốc “đe dọa và ép buộc” các nước láng giềng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Việc ông Mattis khẳng định rõ Hoa Kỳ không có kế hoạch rời khỏi khu vực Biển Đông đã làm Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ. (Chi tiết)

Trung Quốc tác động chính trị New Zealand tới ‘mức nguy cấp’

Trung Quốc
Trung Quốc ‘nhúng tay’ vào mọi khía cạnh xã hội New Zealand. (Ảnh: Reuters)

Liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) lo ngại sức ảnh hưởng của Trung Quốc tới nền chính trị New Zealand đã đạt “mức nguy cấp”, theo Business Insider.

Liên minh tình báo Ngũ Nhãn bao gồm các đồng minh Mỹ, Anh, Canada, Australia, và New Zealand.

New Zealand đang đối mặt “một chiến dịch can thiệp nước ngoài” từ Trung Quốc, những chiến dịch muốn “truy cập nguồn tài nguyên và thông tin chiến lược”, và thiết lập các hỗ trợ cho mục đích của Bắc Kinh theo phương pháp “đồng – chọn (co-opting) giới tinh hoa thuộc kinh tế và chính trị” tại New Zealand. (Chi tiết)

ASEAN tính lập quỹ để tránh mắc bẫy nợ Trung Quốc

Asean
ASEAN tính lập quỹ để tránh mắc bẫy nợ Trung Quốc. (Ảnh: CFR)

Thái Lan đang có ý tưởng tạo lập một quỹ chung với các nước láng giềng, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam để đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các dự án lớn khác nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào đầu tư của Trung Quốc, theo Nikkei.

Quỹ này dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019. Ông Arthayudh Srisamoot, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, nói với Nikkei Asian Review rằng Thái Lan sẽ đóng góp một lượng vốn “cơ bản” ban đầu, có thể là hàng triệu USD,để kế hoạch này trở thành hiện thực “càng sớm càng tốt”. (Chi tiết)

Nhà Trắng xác nhận Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim diễn ra ngày 12/6

Hội nghị
Nhà Trắng xác nhận Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim diễn ra ngày 12/6. (Ảnh: The Straits Times)

Hôm thứ Ba (5/6), Nhà Trắng xác nhận Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, bắt đầu lúc 9 giờ sáng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Tôi có thể nói với các bạn rằng Tổng thống nhận được báo cáo thường ngày về Triều Tiên từ đội an ninh quốc gia. Và tôi cũng có thể cho bạn biết dự kiến cuộc họp đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 12/6, lúc 9 giờ sáng theo giờ Singapore”.

Theo bà Sanders, các cuộc đàm phán Mỹ – Triều đang tiếp tục diễn ra tại biên giới liên Triều, kết quả của các cuộc thảo luận là “rất tích cực và có tiến bộ đáng kể”.

Đại Kỷ Nguyên News