Mục Điểm tin thế giới của DKN, thứ Sáu (5/3), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thổ Nhĩ Kỳ: Máy bay rơi, 10 người thiệt mạng. Đây là chiếc máy bay quân sự. Một trung tướng nằm trong số người thiệt mạng, ngoài ra còn có 3 người khác bị thương. Vụ việc xảy ra ở khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Năm (4/3). Chiếc máy bay mất liên lạc vào lúc 11h25 sau khi cất cánh vào 10h30. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mô tả đây là một vụ tai nạn, và thông tin thêm rằng những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện [Reuters].

Chính quyền Biden nối lại viện trợ cho Palestine. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Palestine tiếp tục chi tiền viện trợ quốc tế cho một chương trình chăm sóc những kẻ khủng bố bị giam cầm và gia đình của chúng. Việc nối lại viện trợ này có thể vi phạm Đạo luật Lực lượng Taylor đã được Quốc hội thông qua năm 2017, cấm chính phủ Mỹ viện trợ cho Palestine tới khi nước này chấm dứt các hành vi bao che khủng bố. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện vẫn chưa giải thích cách họ tiếp tục viện trợ cho Palestine mà không vi phạm luật Taylor [Free Beacon].

Hàng trăm ống vắc xin Covid giả bị bắt ở Nam phi. Hôm thứ Tư (3/3), Interpol thông báo, 4 nghi phạm đã bị bắt vì liên quan tới vụ vận chuyển số vắc xin này, trong đó có 3 người Trung Quốc và 1 người Zambia. Khoảng 400 ống, tương đương khoảng 2.400 liều, chứa vắc-xin giả đã được tìm thấy tại một nhà kho ở Germiston, phía đông Johannesburg, Nam Phi. Các sĩ quan cũng thu hồi một lượng lớn khẩu trang 3M giả ở tại nhà kho này [Reuters].

Trung Quốc đứng sau suy thoái dân chủ của thế giới. Đây là kết luận của Freedom House trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư (3/3). Báo cáo nói rằng biểu đồ dân chủ thế giới đã đi xuống ở mức đáng báo động vào năm 2020. Báo cáo trích dẫn “ảnh hưởng xấu của chế độ ở Trung Quốc” là một trong những yếu tố “nguy hiểm” nhất trong làn sóng chủ nghĩa độc tài đang trỗi dậy khắp nơi trên thế giới [Breitbart].

Mỹ đã chặn chính quyền quân sự Myanmar rút tiền. Hành động được Washington đưa ra đúng lúc chính quyền của thống tướng Min Aung Hlaing định chuyển khoản 1 tỷ USD khỏi Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York vào ngày 4/2, ba ngày sau ngày đảo chính. Vụ việc này chỉ được báo cáo sau khi quân đội Myanmar bổ nhiệm một thống đốc ngân hàng trung ương mới và bắt giữ các quan chức cải cách trong cuộc đảo chính. Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Năm (4/3) rằng, tính từ khi cuộc đảo chính ở Myanmar diễn ra đã có ít nhất 54 người thiệt mạng, hơn 1.700 người bị bắt, trong đó có 29 nhà báo [Reuters].

Youtube đình chỉ kênh công chiếu phát biểu của ông Trump. Kênh truyền thông của Mạng lưới cánh hữu (RSBN) cho biết Youtube đã đình chỉ kênh của họ trong 2 tuần chỉ vì họ cho phát sóng bài phát biểu của cựu Tổng thống Trump trong hội nghị CPAC diễn ra hôm 28/2. RSBN nói rằng Youtube hành động như vậy với lý do được viện dẫn: kênh của RSBN “vi phạm hướng dẫn của họ [Youtube] về thông tin sai lệch [trong] bầu cử”. Mặc dù bị đình chỉ nhưng RSBN tuyên bố “Chúng tôi sẽ không xóa hoặc chỉnh sửa video này” [Epoch Times].

Hàng chục cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ. Ít nhất 19 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ để trốn mệnh lệnh từ chính quyền quân sự. Đây là con số mới nhất kể từ khi truyền thông đưa tin ít nhất 3 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ. Chính quyền Ấn Độ sẽ tạm thời sắp xếp nơi ở cho họ. “Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều người đến đây”, nguồn tin của Reuters cho biết dựa trên các báo cáo tình báo [Reuters].

Thêm 3 người Hàn tử vong sau khi tiêm vaccine Covid. Đây là số người thiệt mạng trong ngày 4/3 sau khi được tiêm vaccine Covid-19 do AstraZeneca phát triển, nâng số ca tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid ở Hàn Quốc lên 5 người. Một quan chức y tế Hàn Quốc cho biết: “Không ai trong số họ [3 người mới tử vong] có phản ứng mạnh với tiêm chủng. Tới lúc này, chưa có bằng chứng cho thấy vaccine là nguyên nhân các ca tử vong”. Nhà chức trách Hàn Quốc cũng cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng các ca tử vong để sớm đưa ra kết luận [Yonhap].

Toà Bạch Ốc bất ngờ cắt sóng của ông Biden. Toà Bạch Ốc gây khó hiểu khi đột nhiên cắt sóng sự kiện trực tuyến sau khi ông Biden nói “sẵn lòng trả lời câu hỏi” từ các nghị sĩ Dân chủ. Tổng thống Biden hôm 3/3 cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tham gia cuộc họp trực tuyến của đảng Dân chủ tại Hạ viện. Ông Biden đề cập các chủ đề như gói cứu trợ Covid-19 và việc tiêm chủng đang diễn ra. Tổng thống Mỹ khép lại bài phát biểu bằng cách kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ giúp “khôi phục niềm tin” vào chính phủ và tỏ ý sẵn sàng trả lời các câu hỏi nhưng cuộc họp bất ngờ bị cắt sóng [Fox News].