Mục Điểm tin Thế giới, ngày thứ Ba (5/3), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hoa Kỳ chấm dứt ưu đãi thương mại cho Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ

Theo chỉ thị của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ sẽ dừng ưu đãi thương mại cho Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai,  Aljazeera đưa tin.

Washington dự định kết thúc các chỉ định Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia đang phát triển được thụ hưởng theo chương trình Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (Generalised System of Preferences – GSP), vì họ đã không còn phù hợp các tiêu chí đủ điều kiện theo luật định, tuyên bố cho hay.

Tổng thống Donald Trump tham gia hội thảo bàn tròn về Đạo luật Hiện đại hóa đánh giá rủi ro đầu tư ngoại quốc (Foreign Investment Risk Review Modernization Act) tại Nhà Trắng hôm 23/8/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Bằng GSP, “một số sản phẩm” của các nước có thể vào Hoa Kỳ miễn thuế nếu các quốc gia đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện trong đó có “cung cấp cho Hoa Kỳ quyền tiếp cận thị trường công bằng và hợp lý”.

Tuy nhiên Ấn Độ đã “thực hiện một loạt các rào cản thương mại tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến thương mại Hoa Kỳ”. Còn Thổ Nhĩ Kỳ thụ hưởng GSP từ năm 1975, họ đã chứng minh phát triển đến mức độ kinh tế cao hơn, nên không còn phù hợp với GSP. 

Suy thoái kinh tế, Trung Quốc giảm chi tiêu quốc phòng 

Trung Quốc hôm thứ Ba (5/3) đã công bố tăng 7,5% chi tiêu quân sự vào năm 2019, thấp hơn so với năm ngoái, giữa bối cảnh quốc gia này đối mặt với suy thoái kinh tế. Bắc Kinh đã “gồng sức” cung cấp khoản chi mạnh 2 triệu USD cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) nhằm trang bị máy bay chiến đấu tàng hình, tàu sân bay và các loại vũ khí khác, theo France24.

Trong năm 2019, Chính phủ Trung Quốc sẽ chi 1,19 nghìn tỷ nhân dân tệ (177,6 tỷ USD) cho quốc phòng, theo một báo cáo của chính phủ được trình ra khi bắt đầu cuộc họp thường niên của Quốc hội.

Trump
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tống thống Trump bên ngoài Hội trường Nhân dân Bắc Kinh vào tháng 11/2017. (Ảnh: Artyom Ivanov / TASS qua Getty Images)

Mặc dù Trung Quốc là quốc gia chi tiêu cho quân sự lớn thứ hai thế giới, nhưng khoản chi cho năm 2019 vẫn thua xa Hoa Kỳ, với ngân sách 716 tỷ USD cho quốc phòng cho năm nay.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Tàu hỏa đã đưa Kim Jong Un về tới quê nhà, kết thúc hành trình 4.000 km

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã về tới quê nhà vào sáng sớm thứ Ba, ông đã hoàn thành chuyến “marathon” xuyên Trung Quốc. Ông trở về sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump mà không có thỏa thuận chấm dứt hạt nhân. Cũng không được biết liệu Kim có dừng chân ở Trung Quốc trong chuyến về hay không, AFP đưa tin.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay, lãnh đạo Kim Jong Un đã trở về Bình Nhưỡng, đánh dấu về đích hành trình dài 4.000 km của ông – trên con tàu màu xanh oliu. 

 
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên chiếc tàu bọc thép trong một chuyến thăm Trung Quốc (Ảnh: KCNA)

Tổng thống Trump gia hạn lệnh trừng phạt Zimbabwe thêm một năm

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã mở rộng những chế tài trừng phạt đối với Zimbabwe thêm một năm, nói rằng các chính sách của chính phủ mới đã đặt ra một nguy cơ “không bình thường và bất thường” đối với chính sách đối ngoại của Mỹ, theo Aljazeera.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Trump nói rằng, các lệnh trừng phạt vẫn sẽ duy trì cho đến khi chính phủ Tổng thống Emmerson Mnangagwa thay đổi luật của Zimbabwe về hạn chế tự do truyền thông, và cho phép các cuộc biểu tình.

Theo các quan chức Mỹ, có 141 thực thể và cá nhân Zimbabwe hiện đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm Tổng thống Mnangagwa và cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Chính phủ Philippines nhắm vào lao động bất hợp pháp Trung Quốc

Hàng chục người Trung Quốc đang bị giam giữ trong một khu vực tại sảnh của Cục Di trú ở Manila. Những người này chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục. Họ nằm trong số 276 nghi phạm làm việc bất hợp pháp trong ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến tại một địa điểm gần quận thương mại Makati.

Những công dân Trung Quốc này đã bị bắt hồi tháng trước trong một trong những cuộc công kích lớn nhất ở thủ đô Philippines và đang đối mặt với việc bị trục xuất, theo Nikkei.

Xi - Duterte
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chụp ảnh ở Bắc Kinh vào tháng 10 năm 2016. (Ảnh: Simon Song)

Cuộc đột kích là một phần trong việc nhắm vào các lao động Trung Quốc không có giấy tờ tại Philippine, khi chính phủ Tổng thống Rodrigo Duterte đang ra sức tạo ảnh hưởng trục kinh tế của họ đối với Trung Quốc. Số lượng công dân Trung Quốc đến Philippines đã tăng gần gấp 3 lần kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào năm 2016.

Những người Trung Quốc đã “lấp đầy” các phòng khách sạn và tòa tháp văn phòng ở Philippines, tuy nhiên, bất chấp lợi ích về kinh tế từ nguồn khách này mang, đã có một phản ứng dữ dội từ người dân địa phương vì lo sợ những lao động Trung Quốc lấy mất việc, trốn thuế và phạm tội.

Đại Kỷ Nguyên News