Mục Điểm tin thế giới ngày 5/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan bằng truyền thông

Trung Quốc có “nhà máy troll” chuyên đào tạo cách thức truyền thông và thiết lập hàng loạt các tài khoản trên Weibo, Facebook, YouTube, Twitter, cùng các nền tảng truyền thông xã hội khác để thực hiện chiến dịch “tấn công nhận thức” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 24/11 của Đài Loan, theo Taiwan News.

Tờ Liberty Times hôm Chủ nhật (4/11) đưa tin, vào cuối năm 2015, Quân đội Trung Quốc đã thành lập một “Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược”, có nhiệm vụ làm tình báo, trinh sát kỹ thuật, tấn công và phòng thủ trên mạng, v.v.

Một người thạo tin nói với Liberty Times, Quân đội Trung Quốc có khoảng 300.000 “chiến sĩ mạng” phục vụ trong đơn vị này, trong khi có hơn 2 triệu người được cho là thành viên của “nhóm 50 cen”, những người nhận 50 cen tiền công cho một bài viết ủng hộ tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc có tới 300.000 binh sĩ mạng. (Ảnh: Youtube)

Trung Quốc cam kết giảm thuế và mở cửa thị trường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai (5/11) tuyên bố, Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhập khẩu và mở rộng thị trường, theo BBC.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng hứa sẽ tăng tốc quá trình mở cửa ngành giáo dục, viễn thông và văn hóa, bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi của các công ty nước ngoài và tăng cường trừng phạt vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đây có lẽ là một động thái xuống thang của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Cuối tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh “đang rất muốn có một thoả thuận thương mại”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Bộ trưởng quốc phòng Israel, Avigdor Lieberman, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Hoa Kỳ khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nói rằng Teheran sẽ phải đối phó với một “đòn đau”, theo AP.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter hôm thứ Hai (5/11), ông Lieberman nêu quan điểm rằng quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump “là sự thay đổi mà Trung Đông đang chờ đợi”.

Hoa Kỳ chính thức áp các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” đối với Teheran bắt đầu từ ngày 5/11, phản ứng trước lệnh trừng phạt này, hàng ngàn ngừời Iran đã đổ ra đường để biểu tình phản đối Hoa Kỳ và tụng kinh “cái chết cho nước Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel. (Ảnh: The Times of Israel)

Taliban tấn công, 13 binh lính Afghanistan thiệt mạng

Một quan chức Afghanistan thông tin, lực lượng Taliban đã tấn công một trạm kiểm soát ở phía đông tỉnh Ghazni, giết chết ít nhất 13 binh lính và cảnh sát, theo AP.

Ông Arif Noori, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Ghazni, cho hay, 7 binh sĩ và 6 cảnh sát đã bị giết, 4 binh sĩ khác bị thương sau cuộc tấn công của Taliban vào sáng ngày thứ Hai (5/11) ở trạm kiểm soát thuộc quận Khogyani.

Ông Noori thông tin thêm rằng 6 tay súng hồi giáo cực đoan đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ kéo dài 3 giờ giữa các lực lượng vũ trang Afghanistan.

Các tay sung Taliban. (Ảnh: specialoperations)

Tổng thống Moon không chắc lãnh đạo Kim sẽ thăm Seoul trong năm nay

Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, nói với các lãnh đạo quốc hội hôm thứ Hai (5/11) rằng ông không chắc chắn việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Seoul trong năm nay, vì chuyến thăm của ông Kim phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, theo Yonhap.

Mặc dù vậy, ông Moon cũng cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị kế hoạch theo giả định rằng nó sẽ diễn ra trong năm nay”.

Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, ông Kim đã hứa với ông Moon sẽ thăm Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. (Ảnh: Time)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.