Mục Điểm tin thế giới thứ Ba, ngày 5/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hai nghi phạm vụ 39 nạn nhân trên xe tải bị băng đảng săn lùng

Ronan và Christopher Hughes, hai nghi phạm liên quan vụ 39 nạn nhân xấu số trên xe tải ở Anh, vẫn đang lẩn trốn vì sợ băng đảng buôn người tấn công.

Christopher (trái) và Ronan Hughes (ảnh: Telegraph).

Một nguồn tin an ninh tiết lộ với The Telegraph rằng, băng đảng buôn người đã tìm cách ngăn không cho anh em nhà Hughes ra đầu thú.

Hiện chưa rõ hai nghi phạm trên có tham gia đường dây hay không, nhưng họ có thể có thông tin liên quan đến vụ vận chuyển người đã dẫn đến cái chết thương tâm của 39 người di cư trong xe tải đông lạnh ở Essex. 

The Telegraph cho biết, các thành viên cầm đầu băng đảng buôn người có thể là những tên cực kỳ bạo lực có liên hệ với các nhóm vũ trang.

Trung Quốc thúc giục Mỹ gỡ bỏ thuế quan trước ký kết đàm phán

Trung Quốc đang tìm cách để Mỹ rút lại mức thuế quan áp lên danh sách hàng hóa trị giá 360 tỷ đô của Trung Quốc trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý đến Mỹ ký thỏa thuận giai đoạn một với Tổng thống Trump, một nguồn tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Ảnh: Bloomberg.

Các nhà đàm phán đã đề nghị chính quyền Tổng thống Trump gỡ bỏ chính sách áp thuế 15% có hiệu lực vào tháng 9 đối với gần 112 tỷ đô la hàng hóa. Đồng thời, Bắc Kinh cũng muốn Washington hủy việc áp thuế 25% trước đó đối với 250 tỷ đô hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ máy móc cho tới các sản phẩm bán dẫn và trang thiết bị.

Các quan chức Trung Quốc còn đề nghị phía Mỹ tạm thời miễn một số mức thuế, đổi lại, Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan đối với một lượng hàng hóa của Mỹ, chủ yếu là nông sản.

Mỹ trừng phạt 9 quan chức Iran

Reuters cho biết, Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Hai (4/11) đưa vào danh sách đen 9 người thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó có con trai ông, Chánh văn phòng Lãnh tụ tối cao Mohammad Mohammadi Golpayegani cùng Vahid Haghanian, người được xem là cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (ảnh: CBS News).

“Hôm nay, Bộ Tài chính nhắm vào các quan chức không qua bầu cử, thân cận với Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei, những người thi hành chính sách gây bất ổn của ông ta”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một thông báo hôm 4/11.

Theo lệnh trừng phạt, tài sản do những quan chức Iran này nắm giữ ở Mỹ sẽ bị phong tỏa, đồng thời không được phép giao dịch liên quan tới các tài sản đó.

Lệnh cấm vận được Mỹ đưa ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm người dân Iran chiếm đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran, khiến hơn 60 người Mỹ bị bắt làm con tin trong 444 ngày.

Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Mỹ

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc Washington đang thực hiện “chính sách thù địch”, ngăn cản tiến trình các cuộc đàm phán.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay (5/11) đăng xã luận phản bác báo cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tuần trước, trong đó mô tả Triều Tiên là “quốc gia tài trợ khủng bố”.

Bài xã luận tuyên bố: “Kênh đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ ngày càng bị thu hẹp do thái độ như vậy”.

Tuyên bố của KCNA được đưa ra sau khi một quan chức Hàn Quốc cho biết hôm 4/11, đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên có thể được nối lại vào giữa tháng 11 hoặc muộn nhất là đầu tháng 12.