Chiều nay, thứ Sáu ngày 5/10, mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Lầu Năm Góc coi Trung Quốc là “nguy cơ” với công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ

Trung Quốc đại diện cho một “nguy cơ đáng kể và ngày càng tăng” đối với nguồn cung vật liệu thiết yếu cho quân đội Hoa Kỳ, Reuters trích dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc phát hành hôm thứ Sáu (5/10).

Báo cáo dài gần 150 trang kết luận có gần 300 điểm yếu trong ngành công nghiệp cốt lõi cung cấp nguyên vật liệu và khí tài thiết yếu cho quân đội Hoa Kỳ, đồng thời khuyến nghị tăng cường đầu tư mở rộng các ngành công nghiệp quan trọng này.

Báo cáo nhấn mạnh Trung Quốc đang tìm cách thống trị nguồn cung khoáng sản đất hiếm có vai trò quan trọng trong các ứng dụng quân sự của Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng nắm giữ vị trí quan trọng trong xuất khẩu thiết bị điện tử và hóa chất chế tạo vũ khí đạn dược.

Lầu Năm Góc tại Washington, Hoa Kỳ nhìn từ trên Không Lực Một hôm 29/3/2018. (Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas/File Photo)

Phương Tây cáo buộc tin tặc Nga theo dõi Tổ chức giám sát vũ khí hoá học của Liên Hợp Quốc

Các nước phương Tây đã cùng nhau tố cáo Nga đứng sau một loạt chiến dịch tấn công mạng toàn cầu, nhắm vào nhiều tổ chức, từ cơ quan chống sử dụng doping trong thể thao, công ty điện hạt nhân cho tới tổ chức giám sát vũ khí hoá học của Liên Hợp Quốc, theo ABC.

Dùng những lời lẽ gay gắt nhất để nhắm vào Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh, Anh chỉ trích Nga đã trở thành một “nhà nước hạ đẳng”. Mỹ cho biết, Matxcova sẽ phải trả giá cho các hành động này, đồng minh khắp thế giới đều đã rõ về chiến dịch tấn công của cơ quan tình báo quân sự GRU, Nga.

Tin tặc Nga đã bị cáo buộc xâm nhập các tập tin liên quan đến chuyến bay Malaysian Airlines MH17, cũng như tấn công cơ quan điều tra vụ ngộ độc của cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal.

Anh và Hà Lan cáo buộc Nga đã chuyển các loại ăng ten Wi-fi tới The Hague, một nỗ lực đột nhập dữ liệu của Tổ chức Cấm vũ khí Hoá học (OPCW), trong cuộc điều tra của cơ quan này về vụ hạ độc ông Skripal.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã cảnh báo Nga sẽ có hậu quả cho chiến dịch tin tặc toàn cầu. (Ảnh: abc.net.au)

Giới tinh hoa Bồ Đào Nha tại Ma Cao cảm thấy bị Trung Quốc chèn ép

Gần 20 năm từ khi Bồ Đào Nha trao trả Ma Cao cho chính quyền Trung Quốc, văn hoá thời thuộc địa vẫn duy trì trong cuộc sống thường ngày, nhưng ảnh hưởng của giới tinh hoa Bồ Đào Nha trên lãnh thổ này đã suy giảm nhanh chóng do chính quyền khu vực ngày càng trở nên gần gũi hơn với Đại lục.

Hai cố vấn pháp lý hàng đầu người Bồ Đào Nha, đã bất ngờ bị sa thải hồi tháng 8, mặc dù còn xa mới tới tuổi về hưu. Các dự luật năm nay đề xuất bởi các thẩm phán Bồ Đào Nha cũng bị loại bỏ hoàn toàn.

Hãng Reuters trích dẫn luật sư Alvaro Rodrigues tại Ma Cao: “Họ nói ở khắp mọi nơi rằng Bồ Đào Nha là một phần của Ma Cao và luôn được chào đón như một phần của lịch sử. Thực tế, những gì họ làm không phải như lời họ nói”.

Bán đảo Ma Cao hôm 8/10/2015. (Ảnh: REUTERS/Bobby Yip/File Photo)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án tù giam 15 năm vì tham nhũng 

Toà án Seoul hôm thứ Sáu đã kết án cựu Tổng thống Hàn Quốc, Lee Myung-bak, 15 năm tù vì tội tham nhũng. Ông Lee, nắm quyền từ 2008-2013, là cựu Tổng thống thứ 4 bị kết án, người kế nhiệm Park Geun-hye cũng lĩnh án cùng tội danh. 

Toà án Quận trung tâm Seoul đã phát hiện ông Lee phạm tội tham ô khoảng 21.77 triệu USD từ một nhà sản xuất phụ tùng ô tô do anh trai của ông Lee đứng đầu, nhận hối lộ từ Sam Sung và những công ty khác. Ông Lee, 76 tuổi, phủ nhận cáo buộc, ông nói rằng cuộc điều tra dẫn tới phiên toà là sự trả thù chính trị của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in đối với cựu Tổng thống Roh Moo-hyun.

Ông Moon từng phục vụ dưới quyền và thân thiết với ông Roh, trước khi ông Roh tự vẫn năm 2009 sau khi bị thẩm vấn bởi cáo buộc tham nhũng trong nhiệm kỳ ông Lee.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak xuất hiện trong phiên toà xét xử ông lần đầu tiên tại Toà án Quận trung tâm Seoul hôm 25/5/2018 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Chung Sung-Jun/Pool via Reuters)

Tổng thống Philippine, Duterte sẽ công khai tình trạng sức khoẻ 

Phát ngôn viên của ông Duterte cho biết hôm thứ Sáu (5/0), Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ công khai tình trạng sức khoẻ nếu ông mắc “bệnh hiểm nghèo”. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo Philippine nói rằng đã tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm.

Tin đồn về sức khoẻ của ông Duterte đã lan rộng sau khi vị Tổng thống 73 tuổi, nổi tiếng với một lịch trình bận rộn và những bài phát biểu dài, đã bỏ lỡ hai sự kiện chính thức hôm thứ Tư, trong đó có cuộc họp nội các. Trong bài phát biểu trên truyền hình tối thứ Năm, ông Duterte cho biết: “Tôi sẽ nói với mọi người nếu đó là ung thư”.

Theo luật Philippine, nếu Tổng thống đương nhiệm qua đời trong khi tại vị, bị tước quyền hoặc bị luận tội thì phó Tổng thống sẽ là người nắm quyền trong những năm còn lại của nhiệm kỳ 6 năm.

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 8/9/2018. (Ảnh: REUTERS/Lean Daval Jr.)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.