Mục Điểm tin thế giới ngày 5/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đại sứ Trung Quốc làm càn ở Thuỵ Điển, cản trở người Đài Loan tổ chức quốc khánh

Bắc Kinh đã yêu cầu khách sạn Sheraton ở Stockholm, Thụy Điển, không được cho người Đài Loan tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh vào ngày 10/10, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết thông tin hôm thứ Bảy.

Theo Taiwan News, giới truyền thông Thụy Điển đã đưa tin về việc này. Trong đó có nhiều bài viết đề nghị chính phủ Thụy Điển nói với Đại sứ Trung Quốc rằng đại diện của Bắc Kinh không được chào đón tại quốc gia Bắc Âu.

MOFA cho hay, Đại sứ quán Trung Quốc ở Thụy Điển bị người dân địa phương coi thường vì hay bắt nạt các tổ chức, nhóm truyền thông và cá nhân ở Thụy Điển, yêu cầu họ phải tuân thủ các mong muốn của Bắc Kinh.

Ông Trump cắt giảm nhân sự Hội đồng an ninh quốc gia

Tổng thống Trump đã đưa ra yêu cầu cắt giảm số nhân viên ở Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) nhằm tinh gọn bộ máy của cơ quan cố vấn cho Nhà Trắng.

Vào đầu tuần, ông Trump đã truyền thông điệp này tới NSC thông qua quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, Mick Mulvaney, và tân Cố vấn An ninh Quốc gia, Robert O’Brien, các nguồn tin giấu tên am hiểu nội tình nói với Bloomberg.

Hiện có 310 người đang làm việc cho NSC. Theo kế hoạch, việc cắt giảm nhân sự của chính quyền Tổng thống Trump sẽ được thực hiện từng bước. Các nguồn tin của Bloomberg không nói rõ ông Trump muốn cho bao nhiêu nhân viên NSC nghỉ việc.

Giám mục ở New Zealand từ chức vì quấy rối phụ nữ

Reuters cho biết, một giám mục Công giáo ở New Zealand, Charles Drennan đã từ chức sau khi bị điều tra nội bộ vì có một phụ nữ tố cáo rằng vị giám mục này đã có hành vi quấy rối tình dục.

Văn phòng Tiêu chuẩn Chuyên nghiệp Quốc gia (NOPS) trực thuộc hệ thống nhà thờ New Zealand thực hiện cuộc điều tra này. NOPS nêu quan điểm: “Trong mắt của nhà thờ Công giáo, hành vi của Đức cha Drennan hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Giáo hoàng Phanxicô của Giáo hội Công giáo La Mã đã chấp nhận đơn xin từ chức của giám mục Drennan.

Tướng Mỹ nhận định Iran sẽ vẫn ‘chứng nào tật ấy’

Iran sẽ không bớt hung hăng hơn trong khu vực sau khi thực hiện cuộc tấn công những cơ sở sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Xê Út hôm 14/9, một chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ ở Trung Đông nói với Reuters.

“Tôi không tin rằng họ sẽ lùi lại”, Jim Malloy, Phó đô đốc Jim Malloy, chỉ huy Hạm đội thứ năm của Hải quân Hoa Kỳ tại Trung Đông, nhận định.

Malloy không đề cập tới các thông tin tình báo của Mỹ, những căn cứ để ông đi tới kết luận. Tuy nhiên ông nói rằng ông đã theo dõi rất sát các hoạt động của Iran khi nhận được câu hỏi có thấy bất kỳ động thái nào liên quan đến tên lửa của Iran trong những tuần gần đây không.