Chiều nay, thứ Ba ngày 4/9, chuyên mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Hàn Quốc tìm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vào ngày 18 đến 20/9.

Một nguồn tin cho biết Nhà Xanh sẽ đề xuất ngày đến Triều Tiên. Văn phòng Tổng thống cũng đã thanh toán một phần hợp đồng thuê tòa nhà Dongdaemun Design Plaza (DDP) ở trung tâm Seoul và các khách sạn trong khu vực để thành lập một trung tâm báo chí chính cho các nhà báo.

Tuy nhiên, Nhà Xanh đã phủ nhận thông tin ký hợp đồng thuê với DDP vào hôm thứ Ba (4/9). Một quan chức trong văn phòng Tổng thống nói với News1 rằng trung tâm báo chí chính thường được công bố khi ngày cuối cùng đã được xác nhận. Hiện nay địa điểm cho hội nghị vẫn chưa được xác nhận.

Đến nay, Nhà Xanh chỉ tiết lộ ngày và địa điểm của hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra ở Bình Nhưỡng vào tháng 9.

Vào ngày 27/4/2018, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in băng qua ranh giới quân sự về phía Nam tại làng biên giới Panmunjom thuộc Khu phi quân sự, Hàn Quốc. (Ảnh: Korea Times)

Cộng hòa Nauru đe dọa tẩy chay Trung Quốc khỏi hội nghị thượng đỉnh Thái Bình Dương

Quốc đảo Nauru từ chối đóng dấu hộ chiếu ngoại giao cho Trung Quốc tham gia hội nghị thượng đỉnh Thái Bình Dương. Vụ việc này bộc lộ tính nhạy cảm về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Nauru không có mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, thay vào đó công nhận Đài Loan là quốc gia tự trị. Đài Loan là quốc gia đã hỗ trợ phần lớn cơ sở hạ tầng để tổ chức hội nghị thượng đỉnh PIF.

Bắc Kinh và Đài Bắc cung cấp viện trợ cho các quốc đảo nhỏ để gây ảnh hưởng ngoại giao ở Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ.

Trong nỗ lực thể hiện quan điểm rõ ràng với Trung Quốc, Nauru từ chối đóng dấu visa nhập cảnh và hộ chiếu ngoại giao, thay vào đó quốc gia này nói rằng sẽ xử lý hộ chiếu cá nhân.

Falklands mất nguồn tài trợ cho chim cánh cụt khi Anh rời khỏi EU

Khi Anh rời EU, quần đảo Falkland sẽ mất khoản hỗ trợ lên tới 1 triệu euro từ chương trình Best và 5 triệu euro từ quỹ Life của Liên minh châu Âu.

Khoản tiền tài trợ trên dùng để bảo vệ nguồn thức ăn dự trữ, quan sát số lượng và chữa trị cho những con chim cánh cụt bị dính phải dầu máy khi các tàu đi qua. Falkland dựa vào các dự án bảo tồn của châu Âu để duy trì sự sống cho những con chim cánh cụt “đổ bộ” lên quần đảo này hàng năm.

Các quan chức của quần đảo Falkland cảnh báo rằng hơn 1 triệu con chim cánh cụt phải đối mặt với nguy cơ “mất nhà và thức ăn”.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Telegraph, Bộ trưởng Teslyn Barkamn cho biết, chính phủ Anh phải đảm bảo “không bỏ sót lại bất kỳ con chim cánh cụt” nào, nhằm bảo vệ cuộc sống hoang dã trên quần đảo. Nhờ có Falkland, mà nước Anh hiện đang “sở hữu” số lượng chim cánh cụt nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào.

Chim cánh cụt trên quần đảo Falkland. (Ảnh: Falkands)
Chim cánh cụt trên quần đảo Falkland. (Ảnh: Falkands)

Lũ lụt tấn công bang Kerala ở miền Nam Ấn Độ

Tình trạng ngập lụt ở miền Nam Ấn Độ đang ở mức cảnh báo sau khi báo cáo có 11 người chết do xoắn khuẩn Leptospira gây ra hoặc sốt chuột trong hai ngày qua. Các quan chức y tế của tiểu bang cho biết tình hình đã được kiểm soát. Chính phủ yêu cầu tất cả những người tiếp xúc với nước lũ cần phải uống thuốc như một biện pháp phòng ngừa đại dịch.

Trận lũ lụt đang tàn phá nặng nề. Tính từ tháng 6, thiên tai đã làm khoảng 400 người ở bang Kerala thiệt mạng. Hơn 1 triệu người phải di tản, đa số người dân đang trú ẩn trong hàng ngàn trại cứu trợ.

Các bác sĩ cho rằng sự bùng phát không phải là điều bất ngờ và họ luôn sẵn sàng đối phó. Vì sau khi lũ lụt, thông thường sẽ xuất hiện các bệnh dịch tả, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan và sốt chuột. Người dân đang bắt đầu quay về nhà từ các trại cứu trợ. Trong đó, nhiều ngôi nhà đã bị clo hóa, nước không rút đi. Điều này là không thể tránh khỏi.

Các quan chức y tế nói rằng dịch bệnh sau khi nước lũ rút đi là điều khó tránh khỏi. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Trump cảnh báo Syria sai lầm nhân đạo nghiêm trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính phủ Syria và các đồng minh Nga và Iran “liều lĩnh” tấn công tỉnh Idlib nổi loạn. Ông cảnh báo đó là “một sai lầm nhân đạo nghiệm trọng”, có thể sẽ có hàng trăm ngàn người bị giết. Khi lực lượng chính phủ Syria được cho là đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn vào thành trì nổi loạn cuối cùng trong nước.

Liên Hiệp Quốc cũng cho rằng chiến dịch như vậy có thể gây ra hậu quả to lớn cho hàng ngàn thường dân.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cảnh báo vào hôm thứ Hai (3/9) rằng Washington sẽ phản ứng đối với bất kỳ cuộc tấn công hóa học nào của chính phủ Syria hoặc các đồng minh của nó. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley viết trên Twitter: “Mọi ánh nhìn đang chăm chú theo dõi hành động của Assad, Nga và Iran trong vấn đề Idlib. Không được tấn công vũ khí hóa học”.

Các chiến binh nổi dậy ở Idlib đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công. (Ảnh: Getty Images)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.